Lý do việc sử dụng điện thoại bị cấm khi đổ xăng mà các bố nên biết

Lý do việc sử dụng điện thoại bị cấm khi đổ xăng mà các bố nên biết

Ở tất cả các cây xăng bố và anh em đều dễ thấy được biển cấm sử dụng điện thoại, chỉ cần cầm điện thoại ra nghe gọi là sẽ bị nhân viên nhắc nhở và thậm chí còn có thể bị xử phạt.

Quy định cấm sử dụng điện thoại di động tại các kho xăng, dầu, các điểm bán lẻ cũng không phải là mới, nó đã được các tổ chức, tập đoàn dầu lửa trên Thế Giới quy định trong mọi hoạt động của họ.

ly do viec su dung dien thoai bi cam khi do xang ma cac bo nen biet 2

Từ năm 2006, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam Petrolimex đã xuất bản hướng dẫn an toàn phòng cháy chữa cháy xăng dầu trong toàn hệ thống, trong đó nêu rõ cấm sử dụng điện thoại di động tại các kho xăng, dầu, trạm bán lẻ. Đồng thời dán nhãn cấm sử dụng điện thoại di động ở mọi trạm bán lẻ.

Thực tế, trên Thế Giới và tại Việt Nam chưa có nghiên cứu nào chứng minh đầy đủ việc sử dụng điện thoại di động tại khu vực chứa nhiều xăng, dầu sẽ gây cháy. Tuy nhiên đã có một số sự cố liên quan đến điều này.

Tại Brazil đã từng có một sự cố liên quan đến điện thoại, cụ thể là một nhân viên đã sử dụng đèn của điện thoại để chiếu sáng vào bồn xăng kiểm tra, bồn xăng đã 'phát hỏa' và dẫn đến một sự cố nghiêm trọng, khiến người nhân viên cũng 'ra đi mãi mãi'.

ly do viec su dung dien thoai bi cam khi do xang ma cac bo nen biet 3

Các chuyên gia về an toàn cháy nổ xăng dầu cũng cho biết: Khi sử dụng điện thoại và đặc biệt là lúc có cuộc gọi thì hiện tượng đoản mạch sẽ xuất hiện và có thể tạo ra tia lửa. Nếu không may tại đó nồng độ xăng dầu đủ lớn thì rất dễ gây phát hỏa.

Chắc hẳn các bố và anh em đều biết, một khi có lửa xuất hiện ở một cây xăng thì hậu quả của nó sẽ cực kỳ nghiêm trọng. Vậy nên cũng dễ hiểu tại sao điện thoại lại bị cấm sử dụng tại các cây xăng dầu.

ly do viec su dung dien thoai bi cam khi do xang ma cac bo nen biet 4

Tại Nghị định 52/2012/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy có quy định: xử phạt việc sử dụng điện thoại di động tại những khu vực bị cấm (treo biển cấm sử dụng điện thoại).

Còn tại Nghị định 52/2020/ NĐ – CP có nêu rõ: Phạt tiền từ 2 - 5 triệu đồng đối với hành vi sử dụng nguồn lửa, sử dụng điện thoại di động, các thiết bị điện tử hoặc các thiết bị, dụng cụ dễ sinh nhiệt, sinh lửa vào những nơi có quy định cấm.
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê