Lỗi chạy xe vào vạch xương cá, tưởng không sao nhưng lại bị phạt

Lỗi chạy xe vào vạch xương cá, tưởng không sao nhưng lại bị phạt

Tại các đoạn đường giao nhau, các bố và anh em thường sẽ thấy loại vạch kẻ đường xương cá màu trắng gạch chéo hoặc chữ "V" xuất hiện rất nhiều, nếu như không hiểu ý nghĩa hay vô tình chạy vào có thể bị CSGT xử phạt.

Nhiều tuyến đường hiện nay được bố trí, điều tiết giao thông bằng vạch kênh hóa dòng xe hay còn gọi là vạch xương cá - thuộc nhóm vạch kẻ đường được quy định rõ trong Quy chuẩn quốc gia về báo hiệu đường bộ QC:41/2019 có hiệu lực thi hành từ 1/7/2020.

Hai nhóm vạch kênh hóa dòng xe (G1.4) gồm dạng gạch chéo (4.1) và dạng chữ V (4.2) dùng để để giới hạn các phần mặt đường, đảm bảo cho xe chạy được an toàn.

Theo quy định tại Luật Giao thông đường bộ, các phương tiện giao thông phải đi theo tuyến đường quy định, không được lấn vạch hoặc cắt qua vạch trừ những trường hợp khẩn cấp khi các loại vạch này được sử dụng.

loi-chay-xe-vao-vach-xuong-ca-tuong-khong-sao-nhung-lai-bi-phat-1

Tất nhiên, trường hợp điều khiển phương tiện lên nhóm vạch kẻ đường này còn có thể bị cảnh sát giao thông xử phạt theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt.

Theo đó, mức phạt tiền sẽ từ 200-400 nghìn đồng với ô tô và 100-200 nghìn đồng đối với xe máy, đối với hành vi điều khiển phương tiện không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường.

Nếu lỗi vi phạm này còn gây ra va chạm giao thông, người điều khiển phương tiện còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 2-4 tháng.
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê