Lần đầu làm bố, anh em sẽ phải trải qua 5 thay đổi này trong cơ thể

Lần đầu làm bố, anh em sẽ phải trải qua 5 thay đổi này trong cơ thể

Mang thai và sinh con mang đến rất nhiều thay đổi về thể chất và tâm lý trong cơ thể người mẹ, nhưng hóa ra đàn ông cũng có thể trải qua nhiều thay đổi về thể chất và tinh thần khi trở thành bố.

Nội tiết tố và cảm xúc, tình cảm mãnh liệt với đứa con mới chào đời, lo lắng và trầm cảm, và thậm chí cả các triệu chứng mang thai - nghe có vẻ khó tin, nhưng đây là những gì nhiều người đàn ông phải trải qua khi đứa con của họ chào đời:

Mức độ testosterone có thể giảm xuống.

Mức độ testosterone cao là nguyên nhân dẫn đến các đặc điểm hành vi như gây hấn, cạnh tranh và thu hút bạn tình mới. Nhưng khi một người đàn ông trở thành cha, mức độ testosterone của anh ta dường như giảm xuống, cho thấy rằng lúc này mọi sự chú ý của người đàn ông hướng vào bên trong gia đình chứ không phải hướng ra bên ngoài.

Các nghiên cứu cho thấy rằng những người đàn ông đã có bạn tình và những người đã có con có mức testosterone thấp hơn so với những người đàn ông chưa có con và những người vẫn đang tìm kiếm bạn tình. Có vẻ như, theo thời gian, cơ thể nam giới đã học cách giảm mức testosterone để chuyển ưu tiên của nam giới và biến họ thành những người cha tận tâm.

lan-dau-lam-bo-anh-em-se-phai-trai-qua-5-thay-doi-nay-trong-co-the

Mức độ oxytocin và dopamine tăng lên.

Oxytocin và dopamine là 2 hóa chất có trách nhiệm đối với mối quan hệ giữa cha mẹ và một đứa trẻ. Trong khi mức testosterone giảm xuống, tác động tích cực của oxytocin và dopamine sẽ tăng lên, khiến một người cha thích chơi đùa và âu yếm con hơn.

Mức độ cao và thấp của nội tiết tố có thể dẫn đến trầm cảm sau khi sinh ở nam giới.

Trong khi nhiều người trong chúng ta biết trầm cảm sau sinh ở phụ nữ là gì, có lẽ ít người trong chúng ta đã nghe nói gì về chứng trầm cảm sau sinh ở nam giới.

lan-dau-lam-bo-anh-em-se-phai-trai-qua-5-thay-doi-nay-trong-co-the

Ngoài các chức năng khác, testosterone cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ chúng ta khỏi cảm giác thấp thỏm, và khi mức độ của nó giảm xuống, các ông bố trẻ có thể dễ bị trầm cảm.

Sự thay đổi nội tiết tố cùng với gánh nặng của một người cha khiến đàn ông dễ gặp các vấn đề về sức khỏe tâm thần, đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải biết rằng những thay đổi về nội tiết tố và hành vi cũng xảy ra trong cơ thể của các ông bố.

Một số thay đổi não cũng có thể xảy ra.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu hoạt động của não bộ ở một nhóm các ông bố mới sinh con và hóa ra là trong 4 tháng đầu sau khi sinh con, não của họ đã có một số thay đổi đáng chú ý trong chất xám.

Những thay đổi này giúp những người cha mới phát triển kỹ năng nuôi dạy con cái của họ và xây dựng mối quan hệ bền chặt với con cái.

lan-dau-lam-bo-anh-em-se-phai-trai-qua-5-thay-doi-nay-trong-co-the

Nam giới thậm chí có thể phát triển các triệu chứng mang thai khi bạn đời của họ đang mong có con.

Không chỉ sau khi đứa trẻ được sinh ra, các ông bố mới trải qua một số thay đổi trên cơ thể mình. Trong thời kỳ mang thai của vợ mình, nam giới có thể có các triệu chứng liên quan đến thai nghén như buồn nôn, thay đổi cảm giác thèm ăn, đầy bụng và đau lưng.

Hiện tượng này được gọi là mang thai giao cảm, hoặc couvade. Trạng thái này không được chính thức công nhận là một tình trạng bệnh lý, nhưng những triệu chứng này có thể phổ biến đối với những người sắp làm cha.
Thống kê