Khuyên con nhường bạn đồ chơi, con lớn lên dễ bị nhu nhược, sợ vợ

Khuyên con nhường bạn đồ chơi, con lớn lên dễ bị nhu nhược, sợ vợ

Giáo dục con kiểu nhường nhịn khi bị giựt đồ chơi, lớn lên khi đi học, đi làm con dễ bị bạn bè, đồng nghiệp bắt nạt. Thậm chí, bị người khác vu oan cũng không dám phản kháng.

Rất nhiều bố mẹ thường khuyên con hãy nhường bạn đi mỗi khi con bị bạn giành đồ chơi. Họ không hiểu rằng cách giáo dục này sẽ khiến cho con bạn trở thành người nhu nhược, không dám phản kháng khi trưởng thành.

Một ông bố kể rằng, hồi nhỏ anh cũng được bố mẹ giáo dục theo kiểu “thôi nhường bạn đi con”. Lớn lên anh trở thành một người rất nhu nhược, bị người khác bắt nạt cũng không dám phản kháng.

Khuyen-con-nhuong-ban-do-choi-con-lon-len-de-bi-nhu-nhuoc,-so-vo-1

Có lần trong công ty anh tổ chức buổi sinh nhật cho những thành viên trong công ty. Lúc anh định lấy miếng bánh, thì có người khác đến lấy trước anh liền bỏ đi chỗ khác và chấp nhận không ăn những món ăn đó nữa.

Một lần khác, trước khi kết hôn, anh có thương một người con gái, nhưng thấy bạn anh cũng có ý với cô gái đó, anh đành chấp nhận bỏ cuộc.

Chuyện ăn uống hay tình cảm đã đành, đôi khi nghe đồng nghiệp hách dịch, cố tình chèn ép, nói xấu anh với cấp trên là anh cũng im lặng, không giải thích, chấp nhận lỗi, bị khiển trách mặc dù anh bị oan.

Về nhà, vợ anh đôi lúc quá quắt, sai anh làm đủ thứ chuyện anh cũng không dám cãi nửa lời. Nhiều lần vợ anh thể hiện thái độ không tôn trọng với mẹ anh và anh chị trong nhà, anh cũng không dám cằn nhằn hay khiển trách vợ. Đến nỗi họ cho là anh hèn nhát, sợ vợ và khinh bỉ anh ra mặt. Giờ gần 40 tuổi rồi vẫn không sửa được cái tính nhu nhược chắc nó đã hình thành tính cách của riêng anh, không bỏ được.

Thế nên, khi con bạn bị người khác giành đồ chơi, đừng bao giờ giáo dục con hãy nhường bạn đi. Bởi cuộc sống này, mỗi thứ đều cạnh tranh từ năng lực của mỗi người, nhường nhịn quá thì xem như là nhu nhược. Trong trường hợp này bố hãy khuyên con:

Khuyen-con-nhuong-ban-do-choi-con-lon-len-de-bi-nhu-nhuoc,-so-vo-2

Nếu trẻ đang chơi đồ chơi bị trẻ khác đến giật. Hãy để con tự giải quyết, có thể con sẽ giật lại, bố không nên can thiệp. Nếu như, trẻ khác đến xin chơi cùng, bố hãy hỏi con có đồng ý cho bạn chơi đồ chơi chung không. Giải thích cho con biết, nếu có bạn chơi cùng sẽ thú vị và vui hơn. Chắc chắn con bạn sẽ vui vẻ chia sẻ đồ chơi cho bạn khác. Hãy để trẻ tự quyết định, bố không nên can thiệp vào chuyện của trẻ con.

Kỹ năng giải quyết mâu thuẫn là một yêu cầu tất yếu. Con bạn nên học cách tự tìm ra giải pháp tốt nhất để bảo vệ đồ chơi. Có thể nhờ sự giúp đỡ của người lớn, hoặc là tìm cách chơi chung (chấp nhận chia sẻ một phần lợi nhuận để bảo vệ lợi ích của mình) và khi không còn giải pháp thì đành nhường đồ chơi như một sự thật…

Dạy con chia sẻ thay vì dùng bạo lực để giành lại đồ chơi. Hãy khuyên con lấy một món đồ chơi khác cho bạn mượn. Nếu bạn kia chỉ khăng khăng muốn giành lấy món đồ chơi trên tay con bạn. Bạn hãy để cho con tự giải quyết vấn đề.

Nhường nhịn là thói quen đưa con bạn trở thành con người trung bình, không thể tiến xa được vì không dám đấu tranh, không dám nói lên tiếng nói của mình. Nó là lý do nhiều người khi trưởng thành luôn bị bắt nạt và chèn ép mà họ phải chịu đựng trong vô thức chỉ để được yên thân.

Để con tự giải quyết vấn đề của chúng không phải là dạy con bạn ích kỷ không biết sẽ chia mà là dạy trẻ biết cách phản kháng, từ chối và đưa ra quyết định đúng lúc, chịu trách nhiệm với quyết định của chính mình.
CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê