Khoa học chứng minh tình trạng kinh tế của bố mẹ có thể ảnh hưởng xấu đến trẻ

Khoa học chứng minh tình trạng kinh tế của bố mẹ có thể ảnh hưởng xấu đến trẻ

Một nghiên cứu mới cho thấy các yếu tố kinh tế xã hội có thể ảnh hưởng gián tiếp đến sức khỏe đường ruột của trẻ em, gia tăng tỷ lệ trầm cảm ở trẻ.

Hệ vi sinh vật đường ruột có thể là dấu hiệu của bệnh tật ngay bây giờ và trong tương lai.

Một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục có lợi trong việc phục hồi sức khỏe đường ruột ở trẻ em.

Tình trạng kinh tế xã hội là một phép đo các nguồn lực kinh tế, thường được thể hiện thông qua thu nhập, nghề nghiệp, trình độ học vấn của cha mẹ... Nghiên cứu cho thấy rằng mức độ tình trạng kinh tế xã hội thấp hơn có liên quan đến chỉ số khối cơ thể cao hơn ở trẻ em. Thanh thiếu niên cũng có thể trải qua tỷ lệ trầm cảm cao hơn, gia tăng khó khăn về cảm xúc và khả năng sử dụng ma túy bất hợp pháp cao hơn.

Khoa-hoc-chung-minh-tinh-trang-kinh-te-cua-bo-me-anh-huong-xau-den-tre-1

Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí vi sinh vật, cho thấy với cấu tạo của các sinh vật trong đường tiêu hóa của trẻ, được gọi là thành phần hệ vi sinh vật đường ruột. Các phát hiện có thể giúp hiểu rõ hơn về cách thức mà môi trường của trẻ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng.

Nghiên cứu Genomics Translational, đã tiến hành nghiên cứu và xem xét dữ liệu của gần 600 thanh niên, độ tuổi từ 1 tháng đến 15 tuổi. Phụ huynh đã hoàn thành các báo cáo cung cấp thông tin chi tiết về đặc điểm kinh tế xã hội của trẻ em. Các thông tin chi tiết như tuổi của trẻ, giới tính, trình độ học vấn của cha mẹ và việc trẻ sinh ra qua đường mổ hay ngã âm đạo đều được ghi rất cụ thể.

Các nhà nghiên cứu đã thu thập thông tin để có được bức tranh rõ ràng hơn về sức khỏe đường ruột của từng đứa trẻ. Họ trích xuất DNA của trẻ em thông qua các mẫu nước bọt, và họ cũng thu thập các axit nucleic thông qua các mẫu phân của trẻ em. Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra các mẫu của trẻ em để tìm một số loại vi khuẩn đường ruột, bao gồm Bacteroides, Eubacterium, Faecalibacterium và Anaerostipes , trong số những loại khác. Mục đích là để xác định số lượng vi khuẩn có mặt trong hệ thống được ruột.

Kết quả cho thấy rằng trẻ em từ các gia đình có điều kiện kinh tế thấp hơn có lượng vi sinh vật phong phú hơn ảnh hưởng đến sức khỏe của đường ruột.

Hệ vi sinh vật đường ruột được cho là có ảnh hưởng đến khả năng mắc một số loại bệnh ở người lớn và trẻ em.

Khoa-hoc-chung-minh-tinh-trang-kinh-te-cua-bo-me-anh-huong-xau-den-tre-2

Chức năng đường ruột khỏe mạnh cũng giúp cơ thể thải ra các chất độc hại và hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn. Sức khỏe đường ruột khỏe mạnh tạo nên sự khác biệt trong cơ thể trẻ em hiện tại và tương lai.

Mark Fishbein, bác sĩ tiêu hóa nhi tại Bệnh viện Northwestern Medicine Central DuPage cho biết: “Hệ vi sinh vật đường ruột được cho là có ảnh hưởng đến khả năng mắc một số loại bệnh ở người lớn và trẻ em.”

Bệnh viêm ruột, hội chứng ruột kích thích và bệnh chàm chỉ là một vài tình trạng có thể phát sinh khi sức khỏe đường ruột có vấn đề.

Khi đường ruột có sự cân bằng tốt giữa các vi sinh vật, hoặc vi khuẩn, trong đường tiêu hóa, nó sẽ dẫn đến một đường ruột khỏe mạnh.

Ngoài yếu tố môi trường và cha mẹ có ảnh hưởng đến sức khỏe đường ruột, dinh dưỡng có thể đóng một vai trò quan trọng.

Ăn nhiều rau hơn, ít đường hơn, tránh dùng thuốc kháng sinh trừ khi cần thiết, cho trẻ ngủ sớm và tập thể dục lành mạnh.

Hiện nay do ảnh hưởng của dịch bệnh, tình hình kinh tế của một số gia đình ít nhiều bị ảnh hưởng. Nhưng dù sao, bố mẹ cũng phải thận trọng, chú ý đến vấn đề dinh dưỡng và an toàn thực phẩm để đảm bảo cho trẻ luôn có một đường ruột khỏe mạnh.
CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê