Khoa học chứng minh tầm quan trọng của người cha trong đời sống của con

Khoa học chứng minh tầm quan trọng của người cha trong đời sống của con

Tổ chức UNICEF khẳng định: người cha là một trong những nguồn lực tốt nhất nhưng chưa được tận dụng tối đa tại gia đình.

“Không chỉ là người đứng thứ hai hay chỉ là người hỗ trợ chăm sóc con cái, người cha chính là một trong những nguồn lực tốt nhất giúp cho sự phát triển của trẻ em, và chúng ta cần nhận thức đầy đủ và tận dụng tối đa vai trò này nếu chúng ta muốn mang lại cho trẻ sự khởi đầu tốt nhất trong cuộc sống”, Giám đốc Chương trình Phát triển Tuổi thơ UNICEF Toàn cầu, Tiến sĩ Pia Britto cho biết.

Ai rồi cũng sẽ trở thành cha của những đứa con, hành trình làm cha rất dài, đôi khi mất cả một đời. Những người cha đóng một vai trò vô cùng đặc biệt trong cuộc sống của mỗi đứa trẻ mà người khác không thể thay thế được. Vai trò này có thể có tác động lớn đến một đứa trẻ và giúp định hình chúng thành con người mà chúng muốn trở thành.

khoa-hoc-chung-minh-tam-quan-trong-cua-nguoi-cha-trong-doi-song-cua-con

Làm cha và phát triển cảm xúc

Những người cha, giống như những người mẹ, là những trụ cột trong sự phát triển tình cảm của một đứa trẻ. Trẻ em trông đợi cha của chúng để đặt ra các quy tắc và thực thi chúng. Họ cũng tìm đến người cha của mình để mang lại cảm giác an toàn, cả về thể chất lẫn tình cảm.

Con cái muốn làm cho cha chúng tự hào và một người cha có liên quan sẽ thúc đẩy sự phát triển và sức mạnh bên trong của con. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi người cha âu yếm và hỗ trợ, điều đó ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển nhận thức và xã hội của trẻ. Nó cũng mang lại cảm giác hạnh phúc toàn diện và sự tự tin cho bản thân.

Những người cha đặt ra rào cản cho mối quan hệ với người khác

Những người cha không chỉ ảnh hưởng đến con người chúng ta bên trong mà còn là cách chúng ta có mối quan hệ với mọi người khi chúng ta lớn lên. Cách một người cha đối xử với con mình sẽ ảnh hưởng đến những gì trẻ tìm kiếm ở người khác. Bạn bè, người yêu và vợ / chồng đều sẽ được lựa chọn dựa trên cách đứa trẻ nhận thức được ý nghĩa của mối quan hệ với cha của mình. Những khuôn mẫu mà một người cha đặt ra trong mối quan hệ với con cái sẽ quyết định cách con cái anh ta tạo mối quan hệ với những người khác.

khoa-hoc-chung-minh-tam-quan-trong-cua-nguoi-cha-trong-doi-song-cua-con

Cha với con gái

Các cô gái trẻ phụ thuộc vào cha của họ để được an toàn và hỗ trợ tinh thần. Một người cha cho con gái mình thấy mối quan hệ tốt đẹp với một người đàn ông là như thế nào. Nếu một người cha yêu thương và dịu dàng, con gái của bố sẽ tìm kiếm những phẩm chất đó ở đàn ông khi cô ấy đủ lớn để bắt đầu hẹn hò.

Nếu một người cha mạnh mẽ và dũng cảm, cô ấy sẽ có quan hệ mật thiết với những người đàn ông có cùng tính cách.

Cha và con trai

Không giống như các bé gái, những bé trai có xu hướng xây dựng mối quan hệ của họ với những người khác dựa trên tính cách của cha mình, các bé trai tự mô hình hóa bản thân theo tính cách của cha mình.

Con trai sẽ tìm kiếm sự chấp thuận của cha mình từ khi còn rất nhỏ. Là con người, chúng ta lớn lên bằng cách bắt chước hành vi của những người xung quanh; đó là cách chúng ta học cách hoạt động trên thế giới.

khoa-hoc-chung-minh-tam-quan-trong-cua-nguoi-cha-trong-doi-song-cua-con

Nếu một người cha quan tâm và đối xử với mọi người một cách tôn trọng, con trai bạn cũng sẽ lớn lên như vậy. Khi vắng mặt cha, những cậu bé tìm đến những hình tượng nam giới khác để đặt ra “quy tắc” cho cách cư xử và tồn tại trên thế giới.

Vì vậy, hôm nay, nếu bạn là một thanh niên hay là một ông bố trẻ được các con kính trọng, đừng quên nói với bố rằng bạn yêu ông ấy và cảm ơn vì đã ở đó!

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê