Khi con cái đều là 'thần ngủ', các bố biết cách đối phó chưa

Hãy cố gắng tập cho con những thói quen vào buổi sáng sớm sẽ giúp chúng thức dậy sớm mà chẳng cần tốn sức can thiệp.

Có một đứa con là "thần ngủ" khiến nhiều ông bố đau đầu. Gọi mãi mà chúng không chịu dậy, nhiều ông bố thậm chí phải dùng đến vũ lực với con. Ai cũng biết, đó là điều nên bỏ ngay.

Ngay cả các ông bố cũng gặp khó khăn trong việc dậy sớm, nhất là khi vừa làm việc đến tận khuya. Thật không công bằng khi ông bố thì dậy trễ, mà bắt con dậy sớm vì bản thân thích thế.

Khi-con-cai-deu-la-than-ngu-cac-bo-biet-cach-doi-pho-chua-1
- Ảnh: Internet.

Hãy bắt đầu thay đổi thói quen của trẻ, giúp chúng hiểu ra ích lợi của việc dậy sớm và bớt thức khuya lại.

Vậy phải làm cách nào để các ông bố có thể tạo thói quen cho con dậy sớm? Có 3 cách thế này các ông bố nên tham khảo. 3 thói quen này có thể giúp trẻ vẫn động và chuẩn bị cho một ngày dài trước mắt.

1. Một bữa sáng ngon lành

Các ông bố có thể dậy sớm và chuẩn bị món ăn yêu thích của trẻ. Đó có thể là bánh mì ốp la, xôi, mì xào,... tuỳ vào khẩu vị của trẻ. Miễn là các bố hiểu được rằng nếu trẻ thức dậy đủ sớm, chúng sẽ nhận được phần thưởng là một bữa ăn ngon lành.

Ăn uống đầy đủ là yếu tố quan trọng giúp trẻ có thêm sức khoẻ để chuẩn bị cho một ngày học tập dài.

2. Cùng con làm điều chúng thích

Thay vì đợi con đi học về và cho chúng làm điều mình thích, hãy chuyển việc làm đó sang buổi sáng, để khuyến khích chúng dậy sớm hơn một cách tự giác.

Khi-con-cai-deu-la-than-ngu-cac-bo-biet-cach-doi-pho-chua-2
- Ảnh: Internet.

Tương tự việc chuẩn bị đồ ăn, hãy lấy việc vui chơi của trẻ trở thành một phần thưởng nếu chúng có thể dậy sớm. Tạo ra mục tiêu trước mắt có thể giúp trẻ ý thức hơn về việc đi ngủ đúng giờ và dậy sớm đúng hẹn.

3. Để chúng nhận hậu quả nếu dậy trễ

Các bố có thể thử cách nào nếu cảm thấy tuyệt vọng với độ lười của trẻ.

Dậy trễ đồng nghĩa với việc con có thể bị trễ giờ học, bị trừ điểm hoặc tệ hơn là bị lên phòng giám thị. Những hình phạt đó có thể khiến trẻ ê mặt trước bạn bè, và tự hứa với lòng rằng sau này sẽ không đi trễ nữa.

Ngoài ra, ông bố có thể sử dụng hình phạt như dậy muộn bao nhiêu phút thì thời gian xem TV, điện thoại sẽ giảm bấy nhiêu phút.

Quan trọng là các ông bố có thể tập cho con chịu trách nhiệm với những gì chúng làm.
Liên quan

Thống kê