Học ông bố Do Thái 7 cách nuôi dạy con thông minh, tài giỏi hơn người

Học ông bố Do Thái 7 cách nuôi dạy con thông minh, tài giỏi hơn người

Các bố Do Thái dạy con khác với nhiều người, họ để con cái phát triển tự nhiên, tư duy theo suy nghĩ của mình mà không bị gò bó, ép buộc từ bất kỳ ai.

Người Do Thái nổi tiếng trên toàn thế giới với trí thông minh vượt bậc và những thành tựu kiệt xuất trong nhiều lĩnh vực (Chiếm hơn 20% số người đoạt giải Nobel, 21% sinh viên Ivy League, 37% các Đạo diễn đoạt giải Oscar). Điều này có được là nhờ 7 phương pháp nuôi dạy con từ bé đặc biệt hiệu quả của các ông bố Do Thái:

1. Biết quý trọng tiền bạc và thời gian

Hoc-ong-bo-Do-Thai-7-cach-nuoi-day-con-thong-minh-tai-gioi-hon-nguoi-1

Khi trẻ 4-5 tuổi sẽ được giao việc nhà và trả tiền nhưng cũng phân định rạch ròi việc được trả tiền (tưới cậy, dọn dẹp nhà cửa, rửa bát, đi chợ…) và việc trẻ bắt buộc phải làm (tự gấp quần áo, dọn dẹp góc học tập hay giường ở…). Nhờ vậy, trẻ sẽ có tư duy và nhận thức đúng đắn về tiền bạc cũng như giá trị của sức lao động.

2. Dạy con vượt khó

Đối với người Do Thái, dạy con vượt khó sẽ góp phần tạo nên sự thành công sau này. Họ biết rằng, nếu một đứa trẻ cực kì thông minh, linh hoạt trong giao tiếp, ứng xử nhưng khi gặp khó khăn lại dễ bỏ cuộc thì cũng không thể đạt được thành tựu gì. Với họ, nghịch cảnh là yếu tố giúp một con người vươn lên và bứt phá.

3. Luôn yêu thương và tôn trọng gia đình

Truyền thống của người Do Thái, nền tảng của mọi gia đình xuất phát từ ba trụ cột, người cha, người mẹ và con cái. Ngay từ nhỏ, trẻ em Do Thái được dạy phải quan sát và chú ý đến thái độ, hành vi cha mẹ đối xử với nhau. Nếu trẻ biết rằng, cha mẹ sống với nhau vì tình yêu và lan tỏa tình yêu này sang con cái, chúng sẽ thấm nhuần giá trị của sự tôn trọng, yêu thương và chăm sóc người thân, mở rộng mối quan hệ bạn bè, cộng đồng. Từ đó, trẻ cảm thấy được bảo vệ, phát triển thành người khỏe mạnh và nhận thức phải đối xử tốt với mọi người.

4. Tinh thần tự lập

Hoc-ong-bo-Do-Thai-7-cach-nuoi-day-con-thong-minh-tai-gioi-hon-nguoi-2

Để giúp con trưởng thành từ nhỏ, người Do Thái luôn dạy con cách tự lập. Họ dạy con tự ăn, tự cầm muỗng đũa, tự làm những việc trong độ tuổi bé có thể làm. Nếu bạn đến bất kỳ quán cafe nào ở Isarel, không khó để bắt gặp những đứa trẻ Do Thái tự ngồi ăn dù mới chỉ khoảng 1 tuổi. Họ luôn tạo điều kiện để con học tập, tự lập làm mọi việc trong khả năng, sức khỏe cho phép của bé.

5. Tự chịu trách nhiệm

Tinh thần trách nhiệm là điều người Do Thái rất coi trọng và họ dạy con từ rất sớm qua việc làm gương cho con. Trước mặt con cái, họ luôn hành động thận trọng và tỏ ra nghiêm túc với mọi hoạt động, quyết định. Bố sẽ đóng vai trò là quân sư chứ không bao bọc, làm thay con mọi việc. Nhờ sự định hướng có giám sát, trẻ sẽ biết cách độc lập ra quyết định trong nhiều vấn đề thuộc phạm vi cá nhân.

6. Dạy trẻ đọc sách và ham học hỏi từ bé

Người Do Thái luôn dạy con đọc sách từ khi bé và phải biết trân trọng những quyển sách. Lần đầu tiếp xúc với những cuốn sách, họ sẽ nhỏ một giọt mật ong vào cuốn sách và cho trẻ hôn lên cuốn sách. Bởi người Do Thái tin rằng, nếu bé biết trân trọng sách thì sách cũng sẽ cho con những vốn tri thức ngọt ngào.

7. Luôn động viên và khích lệ trẻ

Nếu trẻ đạt thành tích ấn tượng, các em sẽ nhận được sự vỗ tay, chúc mừng từ các thành viên trong gia đình, kể cả chốn đông người. Người Do Thái tin rằng, việc được khuyến khích sẽ nâng cao lòng tự trọng, thúc đẩy tinh thần và cung cách làm việc của trẻ.

Phải công nhận là chỉ với vài phương pháp nuôi dạy con hiệu quả, các ông bố Do Thái đã giáo dục và góp phần tạo dựng nên những thế hệ tương lai cực kỳ thông minh, độc lập, tự chủ, sáng tạo, tài giỏi…cho đất nước.
CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê