Học cách bố thông thái buông tay để con từ bỏ thói quen ỷ lại

Học cách bố thông thái buông tay để con từ bỏ thói quen ỷ lại

Yêu con, thể hiện trách nhiệm hơn đối với tương lai của con. Không muốn con sau này sống ăn bám, dựa dẫm, ỷ lại vào người khác bố cần phải để con trưởng thành một cách tự nhiên càng sớm, càng tốt

Một cái cây được trồng trong nhà kính sẽ không bao giờ phát triển thành cây đại thụ, ngang nhiên hứng chịu giông bão và khắc nghiệt của cuộc đời.

Một đứa trẻ được nuôi dưỡng, chăm sóc chu toàn, được bố mẹ làm cho tất cả mọi việc, đứa trẻ đó sẽ thiếu rất nhiều những kỹ năng xã hội. Chúng sẽ dễ gục ngã khi đối diện trước những khó khăn, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Trẻ cần phải học cách đối diện với những điều bất lợi, trở ngại, càng sớm càng tốt. Khi trưởng thành trẻ mới đủ sức vươn lên, tự gánh vác cuộc sống của chính mình.

Hoc-cach-bo-thong-thai-buong-tay-de-con-tu-bo-thoi-quen-y-lai

Vì sao trẻ ỷ lại vào bố mẹ?

Từ khi con gái còn nhỏ, vợ chồng anh Minh Chiến (Tân Bình) phải thay phiên nhau dậy sớm, nấu ăn, gấp chăn, vệ sinh cá nhân, thay quần áo, chuẩn bị cặp sách đưa con đến trường. “Sáng nào cũng phải lo cho con như vậy vì sợ con đi học trễ”, anh Chiến cho biết.

Anh Hoàng Sơn (Bến Tre) lại có cách giải thích khác. Theo anh chương trình học của các bé hiện nay quá nặng nề và rất khó, có những bài tập về nhà mang tính chất đánh đố, bố mẹ không can thiệp, giúp đỡ thì trẻ có ngồi đến sáng cũng không giải nổi. Do đó, việc cha mẹ giúp con học là điều rất bình thường.

Cách đây không lâu, một trang báo nổi tiếng có bài viết về tình trạng bố mẹ nuông chiều con quá mức đến nỗi dù đã 20 tuổi nhưng cô gái vẫn không biết làm gì cả. Ngay cả việc ăn uống cũng đợi mẹ lấy thức ăn cho. Còn một trường hợp khác, một nam sinh đã 17 tuổi, suốt ngày mẹ phải đút cơm cho ăn, vì cậu con đang mải lo chơi game.

Những trường hợp bố mẹ nuông chiều con, dẫn đến con ỷ lại không quá hiếm gặp trong xã hội hiện nay. Tuy nhiên, quá để ý đến con là vô tình tước đi quyền được tự lập của con, quyền được làm những việc cơ bản nhất.

Về vấn đề này, các chuyên gia cho rằng, cha mẹ giúp đỡ quá mức đôi khi vì không nhận ra ranh giới giữa trách nhiệm của cha mẹ và nhiệm vụ của con cái. Khi cha mẹ làm tốt mọi việc, điều đó đồng nghĩa với việc đứa trẻ đã bỏ lỡ cơ hội trải nghiệm. Việc nuông chiều con quá mức sẽ khiến cho trẻ gặp phải nhiều vấn đề và không có được những kỹ năng cơ bản trong cuộc sống. Hậu quả, khi trưởng thành trẻ sẽ không biết cách giải quyết vấn đề, không có được nhiều mối quan hệ tốt, từ đó trẻ sẽ dễ gặp nhiều bất lợi trong cuộc sống.

Hoc-cach-bo-thong-thai-buong-tay-de-con-tu-bo-thoi-quen-y-lai

Buông tay để con trưởng thành

Trong quá trình dạy con có những lúc bố mẹ cần phải buông tay để con tự giải quyết vấn đề của mình. Buông tay không có nghĩa là bố phủi bỏ trách nhiệm của mình mà hành động này chính là cách thể hiện trách nhiệm hơn đối với tương lai của con.

Những ông bố thông thái và yêu con sắc sảo thường biết buông tay đúng lúc, đúng thời điểm. Ví dụ như khi trẻ 2 tuổi, hãy để cho trẻ tự biết đánh răng, mặc quần áo. Lớn lên một chút hãy dạy trẻ cách sắp xếp tập vở đi học, tự quản lý đồ dùng học tập, cũng như thức dậy vào thời điểm nào trẻ không sẽ phải bị trễ học.

Khi trẻ bước vào tuổi dậy thì, bố hãy dạy trẻ về cách quản lý sắp xếp công việc, để trẻ được quyền tự chọn môn học, ngành học mình yêu thích để trẻ nhận trách nhiệm về cuộc đời của mình.

Những ông bố chưa thể buông tay với con mình, có bao giờ tự hỏi, khi bố thay con đối mặt với rủi ro mạo hiểm, rủi ro mạo hiểm vẫn sẽ tái hiện, bạn đỡ cho con được bao nhiêu lần. Thay con đi con đường đáng lẽ ra chúng phải đi, con bạn sau này cũng phải “vừa đi, vừa khóc” trên chính con đường đó. Đó là những việc mà tự thân chúng phải thực hiện, phải đối mặt, không ai có thể thay thế được.

Hoc-cach-bo-thong-thai-buong-tay-de-con-tu-bo-thoi-quen-y-lai

Để thoát khỏi nguy cơ phải đối mặt với những khó khăn, giúp trẻ thoát khỏi thói quen ỷ lại bố mẹ, các chuyên gia giáo dục khuyên:

Ngay từ khi trẻ học mầm non, bố hãy để trẻ tự do khám phá, nghịch ngợm mà không gây hại đến bản thân, học hỏi sớm về thế giới xung quanh qua những giác quan, bố nỗ lực sát cánh bên con, dạy những điều con có thể nhìn thấy thực tế, rèn luyện thể chất kỹ năng sinh tồn cơ bản cho con.

Đối với trẻ vị thành niên, chúng cần được rèn luyện, củng cố kỹ năng tư duy độc lập, tự tin vào bản thân, dám dấn thân để sống với chính mình, tự chủ về tài chính để không bị lệ thuộc, dựa dẫm…

Trên con đường trưởng thành của con cái, bố mẹ có thể tham gia, góp ý, định hướng và dẫn dắt nhưng tuyệt đối không thể thế thân cho con. Chúng ta không nỡ nhìn thấy con khổ thì thế giới ngoài kia sẽ khiến chúng rất khổ.
Nên xem

Thống kê