Hiểm hoạ từ nước ngọt mà bố thông thái nào cũng buộc phải biết

Ai cũng biết nước ngọt là thứ nước uống các bé rất thích, tuy nhiên nó cũng đem đến những hiểm hoạ khôn lường cho sức khoẻ của trẻ.

Ngay cả các ông bố hiện đại cũng từng một thời say mê các loại nước ngọt đủ màu sắc, thì làm sao mà con trẻ có thể tránh được.

Tuy nhiên các ông bố thời nay phải thực sự tỉnh táo và hướng dẫn cho con biết tác hại của nước ngọt có thể gây nguy hại đến cho sức khoẻ như thế nào.

Hiem-hoa-tu-nuoc-ngot-ma-bo-thong-thai-nao-cung-buoc-phai-biet-anh-1

Đầu tiên, nếu trẻ tiêu thụ nhiều đường dưới dạng nước ngọt có ga, có khả năng cao nó sẽ dẫn đến mỡ thừa trên cơ thể. Đó được xem là mỡ nội tạng, bao quanh những bộ phận như gan, thận, ruột,...

Tất cả sẽ dẫn đến căn bệnh tiểu đường về sau này nếu trẻ uống nước ngọt ngày qua ngày mà không có sự kiểm soát từ bố mẹ.

Dấu hiệu trực quan đáng kể nhất về mỡ nội tạng là cái bụng thật bự, nếu nhận thấy bụng mình ngày càng phình to, bạn cần kiềm chế lượng đường hấp thụ càng sớm càng tốt. Con trẻ cũng vậy. Để tránh tình trạng béo phì từ nhỏ, hãy cho kẻ kiêng nước ngọt và uống những loại nước tốt cho sức khoẻ khác.

Hiem-hoa-tu-nuoc-ngot-ma-bo-thong-thai-nao-cung-buoc-phai-biet-anh-2

Khi bố cho trẻ uống quá nhiều nước ngọt có ga sẽ làm tăng đào thải canxi qua nước tiểu, dễ làm trẻ bị thiếu canxi, khiến cơ thể không có đủ canxi để tăng chiều cao.

Bé thậm chí không thể cao lớn như bạn đồng trang lứa, mà còn dính nguy cơ béo phì thừa cân nữa. Để dẫn đến tình trạng tồi tệ đó, cách chữa cũng sẽ rất phức tạp.

Ngoài ra, cho trẻ uống nước ngọt có ga hàng ngày có thể khiến trẻ lười ăn, không chịu uống sữa hoặc ăn uống các bữa chính không đầy đủ, dẫn tới hiện tượng thiếu hụt dinh dưỡng trầm trọng, gây suy dinh dưỡng ở trẻ.

Hiem-hoa-tu-nuoc-ngot-ma-bo-thong-thai-nao-cung-buoc-phai-biet-anh-3

Một số cách để loại bỏ nước uống có ga khỏi danh sách món khoái khẩu của trẻ:

1. Xây dựng một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, khoa học, đa dạng về hương vị trong bữa ăn của trẻ. Có thể dùng nước ép trái cây thay thế nước có ga.

2. Loại bỏ dần dần nước ngọt có ga ra khỏi thực đơn hàng ngày của trẻ.

3. Tránh dùng nước có ga làm phần thưởng mỗi khi trẻ làm tốt một việc nào đó.

4. Bố lẫn mẹ đều không nên dùng nước ngọt thường xuyên, tạo thói quen tốt cho trẻ.

5. Tăng cường các hoạt động thể chất cho trẻ ở ngoài giờ học, trên trường lớp cũng cần cho con tham gia thêm các hoạt động ngoại khoá.
Liên quan

Thống kê