Hãy làm một ông bố khó tính nếu muốn con nên người

Đôi lúc những ông bố cần nghiêm khắc trong việc dạy con. Đó có thể là mấu chốt giúp con trưởng thành một cách tốt nhất.

Sự nghiêm khắc của ông bố có thể giúp hình thành một nhân cách tốt cho con cái. Những quý tử hoàn toàn được dạy dỗ một cách phù hợp, nhờ vào sự kĩ tính và cầu toàn của ông bố.

Cùng điểm qua 5 cách mà các ông bố khó tính có thể giúp con trưởng thành sớm.

Hay-lam-mot-ong-bo-kho-tinh-neu-muon-con-nen-nguoi-1
- Ảnh: Internet.

1. Dạy con làm những thứ nhỏ nhặt

Con trai thường ít xét nét và chi li tính toán từng thứ một. Tuy nhiên, một ông bố thông thái là biết nhắc nhở con để ý những tiểu tiết nhỏ trong cuộc sống.

Trước khi làm những điều gì lớn lao, các ông bố có thể dạy con thực hiện những việc nhỏ nhặt trước, rồi từ đó làm bệ phóng để hướng đến những thứ to lớn trong tương lai.

Ví dụ đơn giản nhất là khuyến khích con để dành tiền. Mỗi người chúng có thể bỏ ống heo vài ngàn đồng. Dần dà con sẽ có một khoản tiền để dành kha khá để mua những thứ mà chúng thích, thay vì hỏi xin bố.

2. Dạy con tôn trọng phụ nữ

Các ông bố cần chú ý đến bất kỳ hành động nào của con trai với mẹ, chị hoặc em gái trong nhà.

Nếu con lỡ vi phạm điều gì đó gây tổn thương cho cánh phụ nữ, các ông bố cần nghiêm khắc trừng trị. Tôn trọng phụ nữ là điều cơ bản trong cách hành xử của một người đàn ông.

Hay-lam-mot-ong-bo-kho-tinh-neu-muon-con-nen-nguoi-2
- Ảnh: Internet.

Tốt nhất là các ông bố nên hướng con đến việc tôn trọng phụ nữ ngay khi còn nhỏ tuổi. Để dần dà tính cách đó được hình thành sau này.

3. Dạy con kiểm soát sức mạnh của lời nói

"Cái miệng hại cái thân", câu thành ngữ này đúng ở nhiều trường hợp.

Người nói vô tình, người nghe để tâm. Chỉ cần con trai thốt ra những lời nói thiếu suy nghĩ, làm tổn thương người khác, nó khó có thể rút lại được.

Đó là lý do các ông bố cần thực sự nghiêm khắc khi dạy con biết kiểm soát lời nói của mình. "Trước khi nói phải uốn lưỡi bảy lần", đây là câu thành ngữ miêu tả đúng cho trường hợp này.

Con trai phải chịu trách nhiệm cho lời nói mình sử dụng, chứ không phải ông bố hay ai khác. Một cậu bé học cách khai thác lời nói của mình và sử dụng chúng một cách khôn ngoan là một cậu bé đang trên con đường trở thành một người đàn ông có bản lĩnh.

4. Dạy con kiểm soát sự nóng giận

Nhiều gia đình đã tan vỡ vì những người đàn ông trong gia đình không thể kiểm soát cảm xúc của mình. Đau đớn và tổn thương là những điều bình thường trong cuộc sống, nó xảy ra như một phản ứng tự nhiên khi bạn trải qua một điều không vừa ý nào đó.

Hay-lam-mot-ong-bo-kho-tinh-neu-muon-con-nen-nguoi-3
- Ảnh: Internet.

Khi một con trai không học cách kiểm soát và bộc lộ sự tức giận của mình khi còn nhỏ, thì cậu bé thường mang sự tức giận đó vào mọi mối quan hệ trong tương lai. Đó là điều mà các ông bố cần đặc biệt lưu ý.

Những ông bố tinh tế có thể nhận ra rằng con trai đang giấu đi sự tức giận trong lòng mà chẳng nói ra. Đó là lúc ông bố cần hành động để giúp con giãi bày.

5. Dạy con làm việc chăm chỉ

Đừng để căn bệnh lười biếng xâm nhập vào con trai. Ngay từ nhỏ, các ông bố nên nghiêm khắc trong việc học tập của con, tránh tư duy lười biếng có thể ảnh hưởng đến sau này.

Các ông bố cũng nên làm gương cho con, thể hiện cho con thấy mình là một người bố chăm chỉ và yêu thương gia đình. Khi con trai nhận thấy những đức tính tốt của bố, chúng có thể bắt chước theo.
Liên quan

Thống kê