Hai máy bay Vietjet Air quẹt nhẹ có thể tốn cả chục tỷ đồng để sửa chữa

Hai máy bay Vietjet Air quẹt nhẹ có thể tốn cả chục tỷ đồng để sửa chữa

Vừa qua hai chiếc máy bay của Vietjet Air đã quẹt cánh vào nhau khi đang di chuyển vào bãi đỗ, khiến phần đầu cánh của cả hai máy bay gặp hư hỏng.

Chuyện xảy ra vào chiều tối ngày 27/11 vừa qua tại sân bay Nội Bài, khi máy bay VN-A544 của Vietjet Air vừa hạ cánh và di chuyển vào bãi đậu thì va vào cánh của máy máy VN-A636 đang đậu kế bên.

hai may bay vietjet air quet nhe co the ton ca chuc ty dong de sua chua 2

Sự cố này đã khiến phần đầu cánh cong (Sharklet) của cả 2 máy bay bị hư hỏng, trong đó một phần đầu cánh của máy bay VN-A636 đã rơi ra ngoài.

120 hành khách và 7 thành viên tổ bay đều an toàn. Cả 2 máy bay đều được tạm dừng hoạt động để đánh giá kỹ thuật và khắc phục hư hỏng.

hai may bay vietjet air quet nhe co the ton ca chuc ty dong de sua chua 3

Trước đây một cơ phó đã từng chia sẻ, phần đầu cánh cong (Sharklet) của những máy bay này có giá lên đến 20 tỷ đồng và nó là chi tiết được độ thêm vài năm gần đây để giảm tiêu hao nhiên liệu cho những dòng máy bay A318/A319/A320/A321 của Airbus.

hai may bay vietjet air quet nhe co the ton ca chuc ty dong de sua chua 4
- Ảnh: AIRBUS

Theo giải thích, đầu cánh cong “Sharklet” sẽ giúp triệt tiêu các xoáy khí ở đầu cánh do chênh lệch áp suất ở trên và dưới cánh máy bay gây ra, làm tăng lực nâng của cánh máy bay và giảm lực cản của không khí đối với máy bay.

Chính phần đầu cánh cong đó sẽ giúp máy bay có thể bay xa hơn, lấy độ cao tốt hơn, tiết kiệm 3,5% nhiên liệu và nhờ đó lượng khí thải CO2 cũng giảm tương ứng.

Chạm nhẹ mà có vẻ hơi tốn, vụ việc đang được điều tra làm rõ.
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê