Đừng nhận mình là ba thông thái nếu chưa biết 12 sự thật này về trẻ sơ sinh

Đừng nhận mình là ba thông thái nếu chưa biết 12 sự thật này về trẻ sơ sinh

Những đứa trẻ sơ sinh luôn ẩn chứa rất nhiều điều vô cùng thú vị.

Có thể các ông bố thông thái từng biết rằng: Cứ trung bình 3 giây thì sẽ có một em bé được sinh ra và khi mới sinh, chúng chỉ có 1 chén máu (khoảng 0.2 lít) trong cơ thể. Ngoài ra, 12 sự thật dưới đây về trẻ sơ sinh có thể sẽ khiến các ông bố phải há hốc mồm vì không thể ngờ đến đấy.

1.Một đứa trẻ khi mới sinh ra chỉ nhìn được 2 màu đen và trắng?

Bởi khi mới chào đời, các tế bào thần kinh trong võng mạc và não dùng để kiểm soát tầm nhìn của trẻ vẫn chưa phát triển đầy đủ. Phải mất một khoảng thời gian vài tuần sau đó, trẻ mới có thể nhận thức được những màu sắc khác.

dung-nhan-minh-la-ba-thong-thai-neu-chua-biet-12-su-that-nay-ve-tre-so-sinh

2.Một em bé sơ sinh sẽ có vị giác nhạy bén gấp 3 lần người lớn

Lý do là vì ngoài lưỡi, trẻ sơ sinh còn có nụ vị giác ở trên lưng và hai bên miệng nữa đấy.

3.Vì sao trẻ sơ sinh không thể chảy nước mắt?

Chúng ta vẫn thường nghe thấy tiếng khóc của trẻ khi vừa chào đời. Nhưng thực chất, đó chỉ là tiếng gào mà thôi. Bởi lẽ không hề có giọt nước mắt nào chảy ra lúc ấy. Tuyến lệ của trẻ chỉ thực sự hoạt động sau 3 tuần tuổi và khi đó trẻ sơ sinh mới bắt đầu biết khóc đúng nghĩa.

4.Có đến 270 chiếc xương ở em bé khi chúng vừa chào đời

Vậy tại sao khi lớn lên chúng ta lại có ít xương hơn nhỉ? Đó là vì trong quá trình trưởng thành, nhiều xương đã liên kết lại với nhau thành một khối, tạo nên hệ thống xương với 206 chiếc như khi trưởng thành.

5.Nhịp thở bình thường của một em bé sơ sinh là bao nhiêu?

Nhịp thở trung bình ở một đứa bé mới sinh là 40 lần/phút. Trong khi đó ở người trưởng thành, nhịp thở này chỉ từ 12-20 lần mỗi phút mà thôi.

6.Hầu hết các bé mới sinh ra đều bị cận thị?

Thật ra, trẻ không phải bị "cận thị" thật sự. Chỉ là khi vừa chào đời, tầm nhìn của trẻ chỉ ở mức 20/400, rất giống mắt của người cận thị. Vì thế, trẻ chỉ có thể nhìn được những vật ở gần. Phải vào khoảng 6 tháng sau sinh thì tầm nhìn của trẻ mới đạt đến mức 20/20.

dung-nhan-minh-la-ba-thong-thai-neu-chua-biet-12-su-that-nay-ve-tre-so-sinh

7.Trẻ sơ sinh có thể nuốt và thở cùng lúc

Càng lớn, đặc tính đặc biệt này ở trẻ sẽ dần biến mất, chúng chỉ được duy trì cho đến khi trẻ được khoảng 6 tháng tuổi.

8.Một em bé vừa mới sinh sẽ không có xương bánh chè

Thay vào đó, chúng chỉ có những sụn giống với bánh chè. Và chỉ khi trẻ được 6 tháng tuổi trở đi, những sụn này mới phát triển. Đó là lý do vì sao trẻ thường bò bằng tay thay vì kết hợp cả chân.

9.Những đứa trẻ sơ sinh đều có sức mạnh phi phàm

Bạn có để ý rằng trẻ sơ sinh có phản xạ nắm và bám rất chặt ở tay? Vậy nhưng chắc bạn không thể ngờ rằng, lực bám này có thể đủ mạnh để nhấc bổng cả trọng lượng cơ thể của chúng cơ đấy.

10.Mọi đứa trẻ sinh ra đều có khả năng bơi lội bẩm sinh

Rất nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng trẻ em sơ sinh đều có khả năng bơi lội. Lý do là chúng đã sống 9 tháng 10 ngày trong môi trường nước ối ở bụng mẹ. Nhưng khả năng này sẽ nhanh chóng mất đi sau khi đứa trẻ chào đời.

dung-nhan-minh-la-ba-thong-thai-neu-chua-biet-12-su-that-nay-ve-tre-so-sinh

11.Trong thời gian nằm trong bụng mẹ, một số bé gái có thể trải qua thời kì kinh nguyệt

Điều này được lí giải bởi việc thai nhi sẽ chịu ảnh hưởng bởi hormone của mẹ khi còn nằm trong bụng. Vì vậy sau khi chào đời vài ngày, bé gái sẽ có kinh nguyệt non đầu tiên trong đời.

12.Trẻ sơ sinh có thể ngủ với một đôi mắt vẫn mở?

Khoa học gọi hiện tượng này ở trẻ là chứng hở mi về đêm. Hiện tượng này thường gặp ở trẻ sơ sinh nhất là vào giai đoạn từ 12-18 tháng và nó hoàn toàn vô hại.
CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê