Dù không cố ý, hành vi lái kiểu rùa bò trên cao tốc vẫn bị xử lý nặng

Dù không cố ý, hành vi lái kiểu rùa bò trên cao tốc vẫn bị xử lý nặng

Một trong những lỗi có mức xử phạt rất nặng đó là quá tốc độ. Còn với giới hạn tốc độ tối thiểu, tuy ít bị xử phạt, các bố và anh em có vẻ như cũng không quan tâm lắm, dẫn đến tình trạng lái xe kiểu rùa bò trên đường, đặc biệt là cao tốc.

Các bố và anh em thường xuyên lái xe trên đường cao tốc, chắc chắn sẽ thường gặp tình trạng những phương tiện cùng chiều chạy rất chậm, thậm chí làn xe bên trái ngoài cùng thường được dùng cho xe chạy nhanh thì cũng chạy theo kiểu rùa bò.

Đáng nói hơn, khi thấy xe từ phía sau

Khi di chuyển trên các tuyến đường cao tốc, chắc hẳn các bố đã gặp phải những tình huống các phương tiện cùng chiều di chuyển rất chậm, thậm chí còn ôm sát làn đường bên trái vốn dành cho xe di chuyển với tốc độ cao mà nhất định không chịu chuyển làn.

Việc này gây cản trở rất nhiều với phương tiện cùng lưu thông, không chỉ gây mất an toàn mà còn mang cảm giác ức chế cho người điều khiển, làm giảm hiệu quả vận hành của đường cao tốc.

Chính vì vậy, các tuyến đường cao tốc hiện nay ngoài quy định tốc độ tối đa thì hầu hết đều có biển báo ghi chỉ số của tốc độ tối thiểu. Thông thường, tốc độ tối đa và tối thiểu ở các làn đường bên phải sẽ thấp hơn các làn đường bên trái theo chiều xe chạy.

du-khong-co-y-hanh-vi-lai-kieu-rua-bo-tren-cao-toc-van-bi-xu-ly-nang-1

Lái xe không được cho xe chạy quá tốc độ tối đa và dưới tốc độ tối thiểu ghi trên biển báo hiệu, sơn kẻ trên mặt đường, theo khoản 1, điều 26 Luật Giao thông đường bộ hiện hành. Hành vi chạy xe dưới tốc độ tối thiểu cũng có thể bị CSGT phạt nặng theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt.

Cụ thể, theo khoản 3 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, hành vi "Điều khiển ô tô chạy dưới tốc độ tối thiểu trên những đoạn đường bộ có quy định tốc độ tối thiểu cho phép" bị phạt tiền từ 800.000 đến 1 triệu đồng. Ngoài ra, chạy xe dưới tốc độ tối thiểu gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 2-4 tháng.

Nhiều người cho rằng, hành vi này rất cần được các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý thích đáng nhằm nâng cao ý thức tham gia giao thông của một bộ phận lái xe trong thời gian tới.
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê