DIY: Tự làm đế di chuyển chậu cây ngày tết tại nhà

DIY: Tự làm đế di chuyển chậu cây ngày tết tại nhà

Việc tự tay làm đế cho chậy cây không chỉ giúp anh em có được một chiếc đế ưng ý mà còn giúp anh em tự tay trang trí được nhiều thứ hay ho hơn, sáng tạo hơn.

Trong những năm gần đây, phong trào DIY - tự làm tất cả mọi thứ đang trở thành xu hướng mới ở các anh em chúng ta. DIY vừa giúp chúng ta tạo ra những thứ hay ho cho ngôi nhà, nâng cao khả năng sáng tạo và đặc biệt là lấy lòng được nhiều chị em hay vợ lắm đấy.

Gần tết, nhà anh em nào chắc cũng có ít nhất là từ 1-2 chậu cây cảnh trưng trong nhà hay sắp xếp trước sân đúng không. Việc di chuyển những chậu cây cảnh này luôn là một "cực hình" khi mà anh em phải nhờ nhiều người để phụ di chuyển, vừa phải giữ cho cây không bị hư hại trong quá trình di chuyển. Mà đâu phải cứ đặt đó là đúng theo vị trí mình thích đâu, đôi khi nhìn không ưng lại muốn di chuyển chỗ khác cho hợp phong thủy của ngôi nhà. Nhưng mà mỗi lần dời thì lại khó. 

Hôm nay, với phong trào DIY mình sẽ hướng dẫn cho anh em cách chế tạo ra một chiếc đế có thể di chuyển dành cho chậu cây cảnh từ lớn tới nhỏ bằng vỏ xe hơi.

Dung cụ cần để thực hiện:

  • Một chiếc cưa tay
  • Một chiếc máy khoan gỗ
  • Bánh xe (3 hoặc 4 tùy vào hình dáng anh em chọn)
  • Vỏ xe ( tùy vào kích thước của chậu cây của anh em)
  • Gỗ
  • Dao rọc giấy
  • Bộ ốc vít
  • Thước đo 
  • Dụng cụ trang trí (Cọ, sơn, dây thừng,..)

Làm khung của chiếc đế

Với việc sử dụng bánh xe làm đế thì chắc chắn chiếc đế của anh em sẽ có dạng hình tròn rồi. Tuy nhiên, phần khung bên trong để làm giá đỡ cho chậu cây thì anh em sẽ có hai dạng: Tam giác cân hoặc hình vuông. Anh em hãy nhìn hình minh họa bên dưới để hình dung ra cách tạo hình cho khung. 

- Ảnh:Oxii

Mình khuyến khích anh em sử dụng gỗ làm khung của đế để có thể dễ dàng khoang và cố định chúng lại với nhau. Anh em nên chọn những thanh gỗ có đường kính khoảng 10-12cm, chiều dài thì tùy vào kích thước của vỏ xe mà anh em đo để cưa ra.

- Ảnh:internet

Để có thể lắp ghép các thanh gỗ lại thành một khung cho chắc và không bị lệch nhau. Anh em nên cắt gỗ thành các đầu nối để nối chúng theo phương pháp xếp chồng như hình minh họa phía dưới đây. 

- Ảnh:Wikihow

Lưu ý: Trước khi cắt gỗ, anh em cần phải đo kích thước đạt chuẩn của tam giác vuông ướm bên trong của vỏ bánh xe. Dùng cưa để cưa các đầu nối.

Sau khi tiến hành tạo các đầu nối của các thanh gỗ, bây giờ bạn hãy đo kích thước của bộ ốc vít dùng để cố định các thanh gỗ với nhau, sau đó sử dụng máy khoan để tạo các lỗ. 

Sau khi có được các lỗ khoan, bạn hãy bắt ốc vít để cố định chúng theo hình dáng mà bạn muốn.

Tiếp đến, chúng ta sẽ đo đạt các lỗ bắt ốc vít trên bộ bánh xe sử dụng, tiếp tục khoan trên khung gỗ để bắt bánh xe vào. 

- Ảnh:internet

Lưu ý: Khi chọn mua bánh xe, bạn nên chọn loại có thể xoay được, có khóa đứng, thân bằng sát và bánh được bọc cao su để khi di chuyển trong nhà không làm trầy nền nhà.

Xử lý vỏ bánh xe

Đầu tiên, anh em hãy cắt vỏ của chiếc xe tải ra như hình minh họa bên dưới đây. Anh em làm sạch vỏ bánh xe và bôi lên một lớp dầu hỏa cho vỏ xe mềm trước khi cắt. Sử dụng cao rọc giấy, cắt theo vành tròn bên trên vỏ xe để phần vỏ trông được đẹp mắt hơn. 

- Ảnh: DIY - Cement craft ideas
- Ảnh: DIY - Cement craft ideas
- Ảnh: DIY - Cement craft ideas

Lưu ý: Khi cắt, nếu cảm thấy lưỡi dao không còn bén nữa thì anh em nên thay liền lưỡi mới 

Sau khi cắt xong, anh em có thể trang trí tùy ý thích của anh em. Có hai dạng trang trí phổ biến nhất hiện tại là sử dụng dây để quấn vòng quanh bánh xe, sau đó gắn thêm các chi tiết nhỏ. 

- Ảnh:internet

Hoặc anh em cũng có thể dùng sơn để vẽ lên bánh xem với các hình thù tùy sáng tạo của anh em.

Sau khi trang trí xong, đợi vỏ xe không thì anh em lúc này đặt khung gỗ vào bên trong. 

- Ảnh:internet

Anh em không cần cố định giữa phần khung gỗ và vỏ bánh xe vì khi dặt chậu cây lên, chậu sẽ giữ cho cả hai được gắn chặt với nhau. Phần vỏ bánh xe được xem như là lớp đệm cao su giúp cho quá trình di chuyển, chậu có bị sóc cũng không làm nứt được. Ngoài ra, vỏ xe còn là phần để trang trí cho đẹp thêm.
CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê