Điều các ông nên làm khi phát hiện con nói dối

Điều các ông nên làm khi phát hiện con nói dối

Cách hữu hiệu nhất để giúp con chuyển hóa một em bé thường hay nói dối bằng cách dạy chúng hiểu về tầm quan trọng của sự trung thực.

Khi phát hiện con nói dối, phản xạ đầu tiên của một số ông bố là trừng phạt con bằng đòn roi, gọi chúng là những kẻ ăn bám, thậm chí nguyền rủa, dán nhãn chúng.

Matthew Rouse, một nhà tâm lý học lâm sàng tại Viện Tâm trí Trẻ em, cho rằng đôi khi sự bắt đầu nói dối diễn ra đột ngột và dữ dội. “Trước đây con bạn có thể là một em bé trung thực, nhưng vì lo sợ, sợ bị trừng phạt nên đột nhiên con bạn nói dối về nhiều thứ.

Bo-biet-phai-lam-gi-khi-phat-hien-con-noi-doi-1
- Ảnh: Internet.

Tại sao trẻ em nói dối

Hầu hết các bậc cha mẹ đều cho rằng con cái nói dối để đạt được thứ chúng muốn, tránh hậu quả hoặc thoát khỏi điều chúng không muốn làm. Đây là những động lực phổ biến, nhưng cũng có một số lý do ít rõ ràng hơn khiến trẻ có thể không nói sự thật - hoặc ít nhất là toàn bộ sự thật.

Để kiểm tra khi nghĩ ra được ý tưởng mới

Tiến sĩ Rouse cho biết một lý do khiến trẻ em nói dối là vì chúng đã phát hiện ra ý tưởng mới lạ và đang thử nó , mục đích để xem điều gì sẽ xảy ra. "Trẻ sẽ tự hỏi, điều gì sẽ xảy ra nếu chúng nói dối về tình huống này?" anh ta nói. “Nó sẽ làm gì cho tôi? Nó giúp tôi thoát khỏi điều gì? Nó giúp tôi làm gì? "

Để nâng cao lòng tự trọng và được chấp thuận

Trẻ thiếu tự tin có thể nói những lời dối trá hoành tráng để khiến bản thân có vẻ ấn tượng hơn, đặc biệt hơn hoặc có tài năng để nâng cao lòng tự trọng và khiến bản thân trông đẹp hơn trong mắt người khác.

Tiến sĩ Rouse nhớ lại việc điều trị cho một học sinh lớp 8, người đã phóng đại quá mức khoảng 80% thời gian: Ví dụ, cậu bé sẽ nói rằng cậu đã đi dự tiệc và mọi người đã bắt đầu hô vang cho cậu khi cậu bước vào cửa.

Bo-biet-phai-lam-gi-khi-phat-hien-con-noi-doi-2
- Ảnh: Internet.

Để mất tập trung vào chính họ

Tiến sĩ Rouse lưu ý rằng trẻ em bị lo âu hoặc trầm cảm có thể nói dối về các triệu chứng của mình để mọi người chú ý vào chúng. Hoặc họ có thể giảm thiểu các vấn đề của mình, nói điều gì đó như “con đã ăn cơm rồi, con rất khỏe” vì họ không muốn mọi người lo lắng về họ.

Nói trước khi họ nghĩ

Tiến sĩ Carol Brady, một nhà tâm lý học lâm sàng và là nhà báo thường xuyên của tạp chí ATTitude, người đã làm việc với rất nhiều trẻ bị chứng rối loạn cảm xúc (ADHD), cho biết chúng có thể nói dối vì bốc đồng. “Một trong những đặc điểm nổi bật của kiểu ADHD bốc đồng là nói trước khi họ suy nghĩ”.

Đôi khi những đứa trẻ có thể thực sự tin rằng chúng đã làm điều gì đó và nói những gì nghe có vẻ giống như một lời nói dối, Tiến sĩ Brady nói thêm, khi điều này xảy ra, trẻ cần giúp bổ sung trí nhớ bằng cách sử dụng các kỹ thuật như danh sách kiểm tra, giới hạn thời gian và tổ chức.

Bo-biet-phai-lam-gi-khi-phat-hien-con-noi-doi-3
- Ảnh: Internet.

Cha mẹ có thể làm gì khi nói dối

Cả Tiến sĩ Rouse và Tiến sĩ Brady đều nói rằng điều quan trọng đầu tiên là phải nghĩ về chức năng của lời nói dối. Kiểm tra xem trẻ nói dối kiểu gì, nói dối trong hoàn cảnh nào, từ đó đưa ra các phương pháp điều trị tùy thuộc vào chức năng của lời nói dối và mức độ nghiêm trọng của vấn đề.

Việc nói dối của con chỉ nhằm gây sự chú ý. Bố chỉ nên can thiệp nhẹ nhàng, cố gắng hợp tác, chú ý đến con khi chúng có những lời nói dối chỉ nhằm vào mục đích này.

Đối với những lời nói dối nhằm để gây sự chú ý, hoặc xuất phát từ suy nghĩ “lành tính. không thực sự làm tổn thương bất kỳ ai nhưng không phải là hành vi tốt, bỏ qua và chuyển hướng đến điều gì đó mà bạn biết là thực tế hơn để giúp con chuyển hóa từ nói dối sang nói chân thực

Nếu cách này không hiệu quả, bố có thể khiển trách con nhẹ nhàng, nói với con về tầm nghiêm trọng của việc nói dối mang lại. Kể một câu chuyện về hậu quả của việc nói dối cho trẻ nghe. Dạy con lợi ích của sự trung thực mang lại.
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê