Để trẻ tăng trưởng chiều cao tốt, bố nên chú ý 3 điểm mấu chốt sau

Để trẻ tăng trưởng chiều cao tốt, bố nên chú ý 3 điểm mấu chốt sau

Trong cuộc sống hàng ngày, nhiều bậc cha mẹ mắc phải những sai lầm khi không có một kế hoạch khoa học nào về thời gian học tập và nghỉ ngơi của trẻ.

Họ cho rằng đứa trẻ còn rất nhỏ và việc ngủ ít cũng không sao cả, do đó họ tước đi thời gian ngủ của trẻ vì nhiều lý do khác nhau. Mặc dù độ dài của giấc ngủ không thể tương đương trực tiếp với chiều cao, nhưng việc tiết ra hormone tăng trưởng khi ngủ chính là chìa khóa thúc đẩy sự phát triển của cơ thể mà không thể thay thế bằng chế độ ăn uống và luyện tập.

Vì vậy, cha mẹ nên kiểm soát công việc và thời gian nghỉ ngơi của trẻ để trẻ có thời gian ngủ đủ giấc.

1.Tiết ra hormone tăng trưởng:

Sự tiết hormone tăng trưởng đạt đỉnh điểm vào hai thời điểm một ngày: một là từ 10 giờ tối đến 1 giờ sáng, và hai là từ 5 giờ đến 7 giờ sáng. Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, tiền đề của việc tiết ra hormone tăng trưởng là cơ thể con người cần ở trạng thái ngủ say, nếu không tốc độ tiết ra sẽ giảm dần, lâu dần sẽ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng chiều cao của trẻ.

de-tre-tang-truong-chieu-cao-tot

Vì vậy, theo quy luật tiết hormone tăng trưởng này, cha mẹ nên cho trẻ hình thành thói quen ngủ đủ giấc và làm việc, nghỉ ngơi đều đặn. Vì trẻ sẽ không đi vào giấc ngủ sâu ngay sau khi chìm vào giấc ngủ, nên tốt nhất là không nên ngủ quá chín giờ đêm, để đảm bảo rằng trẻ sẽ ở trạng thái ngủ sâu sau 11 giờ, để không bỏ lỡ giai đoạn đầu của quá trình tiết hormone tăng trưởng.

2.Đảm bảo lượng dinh dưỡng cân bằng

Sự phát triển xương của trẻ em cần nhiều canxi, axit amin và các vitamin khác nhau hỗ trợ, vì vậy cha mẹ cũng phải sắp xếp chế độ ăn uống hàng ngày của trẻ hợp lý để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng.

de-tre-tang-truong-chieu-cao-tot

Cách tốt nhất và an toàn nhất để bổ sung canxi là qua đường ăn uống. Thông thường, sữa, trứng và các sản phẩm từ đậu nành là những “thực phẩm bổ sung canxi” tốt. Đặc biệt, sữa không chỉ giàu canxi mà còn giàu protein nên là thực phẩm bổ sung tăng trưởng tuyệt vời cho trẻ. Là cha mẹ, cần nỗ lực hơn nữa trong việc sắp xếp chế độ ăn uống hợp lý cho trẻ, không để trẻ hình thành thói quen kén ăn.

3.Tập thể dục phù hợp

Ngoài yếu tố di truyền, giấc ngủ và dinh dưỡng ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ thì việc vận động có được cũng rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ.

de-tre-tang-truong-chieu-cao-tot

Cái gọi là “cuộc sống nằm trong tập thể dục”, dưới sự kích thích của vận động, có thể thúc đẩy hoạt động của các tế bào xương của trẻ em. Trong cùng một khung thời gian, có sự gia tăng đáng kể hơn trong quá trình phân chia tế bào xương khi tập thể dục, điều này cũng có nghĩa là trẻ em tập thể dục thường xuyên sẽ khỏe hơn và cao hơn so với trẻ em tập thể dục ít hơn.
CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê