Để trẻ có thể tự tin sống độc lập, đây là 3 điều bố cần phải làm ngay

Để trẻ có thể tự tin sống độc lập, đây là 3 điều bố cần phải làm ngay

Người ta thường nói rằng thành công của bất kỳ sự nghiệp nào cũng không thể bù đắp được sự thất bại trong học hành của một đứa trẻ!

Và khả năng sống độc lập và tự tin của một đứa trẻ là thành công lớn nhất của việc làm bố. Vậy để nuôi dưỡng một đứa trẻ biết sống độc lập, bố cần chuẩn bị những gì? Sau đó, chúng ta cũng có thể bắt đầu nuôi dưỡng con cái từ ba khía cạnh sau:

1.Trau dồi khả năng tự chăm sóc bản thân của trẻ

Con của bạn tôi đã học cách thu dọn đồ chơi được vài tháng và từ từ ăn, mặc quần áo và tự dọn dẹp. Giờ cháu học THCS, cháu đã có khả năng tự lo cho bản thân, cuộc sống và học tập của cháu được sắp xếp có nề nếp.

Khả năng bắt chước của trẻ rất nhanh, khi bố làm việc gì cũng có thể để trẻ xem và học thêm ở bên cạnh và dạy trẻ cầm tay chỉ việc. Sau đó, hãy tin tưởng, để trẻ tự làm và khuyến khích chúng ngay cả khi trẻ làm chưa tốt, để có thể xây dựng lòng tự tin cho bản thân.

de-tre-co-the-tu-tin-song-doc-lap-day-la-3-dieu-bo-can-phai-lam-ngay

2.Trau dồi tinh thần trách nhiệm của trẻ

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Reagan đã vô tình làm vỡ cửa kính của ai đó khi còn nhỏ. Cha của ông đã bắt ông phải thừa nhận sai lầm của mình. Chính tinh thần trách nhiệm được vun đắp từ nhỏ đã làm nên cuộc đời vĩ đại của Tổng thống Reagan.

Khi trẻ làm sai điều gì đó trong cuộc sống hàng ngày, bố chỉ nên khuyến khích trẻ chịu trách nhiệm và có ý thức giao cho trẻ một số nhiệm vụ để khuyến khích trẻ hoàn thành việc đó có đầu có, có cuối.

de-tre-co-the-tu-tin-song-doc-lap-day-la-3-dieu-bo-can-phai-lam-ngay

3.Buông bỏ việc cho trẻ không gian độc lập

Ngay từ khi còn nhỏ để trẻ tự lập kế hoạch cho công việc của mình, chúng ta chỉ cần nói trước cho trẻ những quy tắc tương ứng. Ví dụ, thời gian để làm bài tập về nhà, yêu cầu trẻ sắp xếp quần áo để mặc vào ngày hôm sau theo dự báo thời tiết. Trên cơ sở đảm bảo an toàn, để các em đến trường, sau giờ học và vui chơi cùng bạn bè. Con đường trong tương lai cần họ tự bước đi, còn cuộc sống sau này cần do chính họ tạo dựng. Tình yêu lớn nhất mà bố dành cho con cái không phải là kiểm soát trẻ trong lòng bàn tay, mà là để chúng có thể tự do học và làm, từ đó trẻ sẽ trưởng thành hơn.

de-tre-co-the-tu-tin-song-doc-lap-day-la-3-dieu-bo-can-phai-lam-ngay

Trẻ có thể xem rằng bố "phũ phàng" khi yêu cầu chúng làm việc riêng từ khi còn nhỏ, đọc thơ và sách và rèn luyện tính kiên trì của trẻ, chính nhờ những việc đó mới tạo ra một đứa trẻ tài năng xuất chúng về sau. Fischer đã từng nói: Bố không phải là người phụ thuộc vào con cái mà là người khiến sự phụ thuộc trở nên không cần thiết.

Tình yêu thương nhất của bố dành cho con cái chính là xả tâm, để rèn luyện con trở thành một cá nhân độc lập ngay từ khi còn nhỏ. Bởi chỉ có những đứa trẻ tự chủ, tự cường mới có thể tự do bay lượn trên bầu trời cuộc đời và gặt hái được nhiều thành công cho mình về sau này.

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê