Để không tạo ra những đứa trẻ 30 tuổi, bố nên dạy con 3 bài học càng sớm càng tốt

Để không tạo ra những đứa trẻ 30 tuổi, bố nên dạy con 3 bài học càng sớm càng tốt

Con cái lúc nào cũng bé bỏng trong mắt bố mẹ của chúng. Nhưng không thể phủ nhận rằng đứa trẻ nào rồi cũng sẽ đến lúc phải trưởng thành.

Vậy để con không tạo ra “những đứa trẻ 30 tuổi”, các ông bố nên dạy cho con những bài học gì càng sớm càng tốt?

Học cách tự lập

Tự lập là một trong những bài học các ông bố nên dạy cho con càng sớm càng tốt. Nhiều người luôn lo nghĩ con mình còn bé, chẳng thể tự làm việc gì, điều này hoàn toàn sai lầm.

Ở mỗi độ tuổi, bố hoàn toàn có thể dạy con tự lập bằng những công việc khác nhau. Tự lập sớm sẽ giúp trẻ biết cách tự chăm sóc bản thân và những người xung quanh.

De-khong-tao-ra-nhung-dua-tre-30-tuoi-bo-nen-day-con-3-bai-hoc-cang-som-cang-tot

Con sẽ trưởng thành hơn, không có tính ỉ lại, thích dựa dẫm vào người khác. Khi con còn nhỏ chỉ khoảng 2-3 tuổi, bố có thể dạy con tự lập bằng cách để con chọn quần áo mình ưa thích, khuyến khích trẻ tự bốc hoặc múc thức ăn, dạy con tự dọn dẹp đồ sau khi chơi xong,…

Lớn hơn một chút, những bài học tự lập có thể “khó” hơn như dạy trẻ tự biết cách vệ sinh cá nhân, hướng dẫn con sắp xếp chăn gối sau khi ngủ dậy, cho con phụ giúp bố mẹ một số việc nhà phù hợp với lứa tuổi,…

Bố cần nhớ đứa trẻ nào cũng có khả năng tự lập, chỉ cần người lớn biết tạo điều kiện và luôn khuyến khích, động viên con, trẻ chắc chắn sẽ trưởng thành dần qua từng ngày khiến bố cũng phải ngạc nhiên đấy.

Học cách giữ bình tĩnh

Để trưởng thành thực sự trong tương lai, trẻ cần tiếp thu rất nhiều bài học và một trong số đó chính là việc giữ bình tĩnh. Rèn được tính cách không nóng vội, luôn xem xét sự việc một cách kỹ càng, hợp lý và suy nghĩ trước khi nói hoặc hành động sẽ giúp ích cho con rất nhiều trong tương lai.

Ngay từ khi còn nhỏ, bố có thể dạy trẻ cách giữ bình tĩnh bằng việc kiểm soát cơn giận. Bố cần nhắc nhở thường xuyên và tích cực làm gương để con kiềm chế cảm xúc tốt hơn thay vì lãng phí thời gian cho việc tức bực, hành động mất kiểm soát.

De-khong-tao-ra-nhung-dua-tre-30-tuoi-bo-nen-day-con-3-bai-hoc-cang-som-cang-tot

Một số cách giúp con giữ được bình tĩnh trong mọi việc bố có thể áp dụng đó là dạy trẻ cách hít thở sâu, đưa con ra ngoài dạo chơi, đến những địa điểm thư giãn, bật những bài hát con yêu thích hoặc đơn giản là tặng con một cái ôm sẽ giúp trẻ giữ bình tĩnh tốt hơn rất nhiều.

Học cách chịu thiệt

Mới nghe qua thì có vẻ khá vô lý nhưng sự thật đã chứng minh trong một số trường hợp, những người biết nhận một chút phần thiệt về mình chính là những người thực sự khôn ngoan.

Chịu thiệt không có nghĩa là dạy con thỏa hiệp với cái sai hay nhún nhường trước sự lấn lướt của người khác. Mà chịu thiệt ở đây chính là việc trẻ học được cách bao dung, rộng lượng, biết buông bỏ giá trị nhỏ để hướng đến những lợi ích chung thật sự lớn lao.

Khi rèn luyện được tính cách này, trẻ sẽ dễ dàng đạt được thành công và nhận được sự yêu mến, nể phục của mọi người xung quanh trong tương lai.

De-khong-tao-ra-nhung-dua-tre-30-tuoi-bo-nen-day-con-3-bai-hoc-cang-som-cang-tot

Ngược lại nếu bố luôn dạy con tính cách hơn thua, không chịu nhún nhường trước bất kỳ hoàn cảnh nào, trẻ sẽ dễ hình thành tính sân si, lòng đố kỵ, hay ghen ghét và khó có thể đạt được những thành công thật sự giá trị.

Vì thế, thay vì luôn bảo bọc và “giành giật” mọi thứ tốt đẹp nhất cho con bằng mọi giá, bố hãy dạy con biết suy nghĩ cho người khác một chút để sau này trẻ thực sự trưởng thành và có những quyết định đúng đắn hơn trong mọi việc.
Thống kê