Dấu hiệu bất thường chứng tỏ trẻ "không ổn" khi đi học, bố cần lưu ý

Dấu hiệu bất thường chứng tỏ trẻ "không ổn" khi đi học, bố cần lưu ý

Bắt đầu đi học là một trong những thời điểm vô cùng quan trọng đối với bé cưng. Thế nhưng, đây cũng là lúc trẻ có thể gặp nhiều vấn đề ảnh hưởng đến tâm lý lẫn quá trình phát triển về sau, và bố rất cần chú ý đến những dấu hiệu bất thường chứng tỏ trẻ “không hề ổn” khi đi học.

Dấu hiệu con bị bắt nạt

Một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy con bị bắt nạt là những vết bầm tím, trầy xước trên người. Ngoài ra, trẻ sẽ có biểu hiện sợ đi học, không chịu đến trường, khi về nhà hay im lặng, khép kín, không muốn trò chuyện với bố mẹ và thường né tránh nếu được hỏi chuyện ở trường lớp.

Với trẻ lớn hơn, thêm một dấu hiện khác thường chứng tỏ con đang bị bắt nạt là thường xuyên xin thêm tiền, thậm chí nói dối hoặc ăn cắp để có tiền bằng mọi giá.

Dau-hieu-bat-thuong-chung-to-tre-khong-on-khi-di-hoc-bo-can-luu-y

Nếu nghi ngờ con có dấu hiệu bắt nạt, bố nên bình tĩnh động viên và khuyến khích để con chịu nói ra sự thật, hãy giải thích với trẻ rằng bố luôn sẵn sàng ở bên cạnh con để hỗ trợ và giúp đỡ con lúc cần thiết.

Sau khi đã tường tận sự việc, bố nên dạy con biết cách nhờ đến sự giúp đỡ của những người đáng tin cậy như thầy cô, bác bảo vệ,… và kết hợp trò chuyện với giáo viên đang đứng lớp con để có thể tìm hiểu gốc rễ vấn đề.

Dấu hiệu con bắt nạt người khác

Không ai mong muốn con mình là người đi bắt nạt bạn bè, nhưng điều này hoàn toàn có thể xảy ra với chính con của bố đấy! Rất nhiều trẻ khi ở nhà rất ngoan ngoãn nhưng đến trường lại có nhiều hành vi bắt nạt các bạn khác.

Khi thấy con thường xuyên có nhiều tiền, đồ chơi, vật dụng không phải của mình, con hay có thái độ hung hăng, bực tức khi nói đến một số bạn khác trên lớp, con hay có lời chê bai, miệt thị những người không xinh đẹp, giỏi giang,… thì rất có thể trẻ chính là người thường xuyên đánh bạn, hay trêu chọc, chiếm đoạt đồ đạc không phải của mình hoặc bịa những chuyện không có thật về người khác,…

Dau-hieu-bat-thuong-chung-to-tre-khong-on-khi-di-hoc-bo-can-luu-y

Khi phát hiện con có những hành vi bắt nạt các bạn, bố cần ngăn chặn ngay lập tức. Hãy liên hệ trực tiếp với giáo viên của con để tìm hiểu nguyên nhân, giao kèo với con về việc trẻ sẽ bị phạt nếu còn tái diễn, luôn cố gắng cư xử hòa nhã với mọi người để làm tấm gương sáng cho con học hỏi.

Dấu hiệu con không hứng thú với việc học

Trẻ cảm thấy chán nản mỗi sáng đến trường, hầu như không tiến bộ và điểm số các bài kiểm tra luôn dưới trung bình. Khi ôn bài cùng con, bố nhận thấy con chưa hiểu bài, không nắm vững những kiến thức nền cơ bản.

Chính kết quả học tập và việc thiếu nền tảng kiến thức ban đầu khiến trẻ cảm thấy chán nản, không còn hứng thú với việc học. Điều này sẽ ảnh hưởng đến quá trình học tập lâu dài trong tương lai của trẻ, vì thế bố cần nhanh chóng giúp con bổ sung kiến thức càng sớm càng tốt.

Dau-hieu-bat-thuong-chung-to-tre-khong-on-khi-di-hoc-bo-can-luu-y

Bố cũng nên trao đổi với giáo viên để tìm nguyên nhân của việc chậm tiếp thu này để có giải pháp thích hợp. Bố hãy cùng con đề ra một lộ trình học tập hàng ngày, hàng tuần hoặc nhờ đến giáo viên kèm riêng cho con những phần kiến thức hổng.

Không nên tạo áp lực quá lớn mà cần động viên, khuyến khích con để trẻ cảm thấy bản thân hoàn toàn có thể học tốt hơn.

Khi đến trường, trẻ sẽ tự lập hơn và có cơ hội được trải nghiệm thêm nhiều thứ mới mẻ. Chính vì thế, bố hãy theo sát con, phát hiện những bất thường và tìm cách xử lý kịp thời để đây sẽ là quãng thời gian thực sự tuyệt vời đối với trẻ.
Thống kê