Đánh đổi cuộc đời vô nghĩa, ông bố nuông chiều con gái chạy theo thần tượng

Đánh đổi cuộc đời vô nghĩa, ông bố nuông chiều con gái chạy theo thần tượng

Nhà văn Lý Nguyệt Lượng của Trung Quốc nói: "Sự nuông chiều của cha mẹ giống như con dao hai lưỡi. Nếu sử dụng tốt, trẻ trở nên ấm áp, nếu thái quá sẽ nuôi dưỡng lòng tham vô tận của trẻ".

Việc chiều chuộng con thái quá đôi khi bố mẹ phải trả giá bằng những bi kịch, tương lai của đứa trẻ sẽ rơi vào vùng đen tâm tối. Cha mẹ thông minh không chỉ dành tình yêu thương cho con mà còn phải giúp con biết tư duy đúng đắn, định hướng cho tương lai của mình, không nên để những suy nghĩ đòi hỏi phi lý lưu giữ mãi trong tâm trí con của mình.

Cách đây rất lâu, báo chí Trung Quốc từng đưa tin về trường hợp một ông bố vì chiều con gái mà bán cả nhà cửa, vay nợ, thậm chí muốn bản cả thận của mình để cho con gái được thỏa ước mơ gặp gỡ thần tượng Lưu Đức Hoa.

Danh-doi-cuoc-doi-vo-nghia-ong-bo-nuong-chieu-con-gai-chay-theo-than-tuong-1

Nhưng khi gặp được thần tượng, cô gái không cam tâm vì chỉ được đứng trên sân khấu chụp chung vài tấm hình mà không được trò chuyện cùng thần tượng. Ông bố nghĩ hết cách, cuối cùng ông quyết định nhảy xuống biển tự tử để gây áp lực cho Lưu Đức Hoa buộc anh phải gặp con gái mình. Thế nhưng sự hy sinh của ông trở nên vô nghĩa và để lại cho con gái nỗi ân hận đến suốt cuộc đời.

Trong những ngày ảnh hưởng của dịch bệnh, anh Dương Chiêu Nhiên (Vĩnh Long) lo lắng vì không biết tìm đâu ra số tiền hơn 2 triệu đồng để trả góp tiền xe cho cậu con trai, trong khi tiền ăn hiện tại còn không có.

Năm ngoái, con trai anh đi làm ở Bình Dương nói với anh muốn đổi xe để đi làm cho nó oai, đi xe cũ người ta cười chê. Dù hoàn cảnh gia đình khó khăn, anh cũng chiều và mua cho con chiếc xe trả góp hơn 60 triệu đồng. Hơn một năm qua, anh ăn uống kham khổ để trả nợ cho con trong khi con anh thường xuyên đăng facebook khoe những bữa tiệc thịnh soạn.

Làm cha mẹ, đối tốt với con là bản năng, không có gì sai trái. Cái cần là phải có thêm sự khôn ngoan trong bản năng này. Nếu không sẽ khiến con bạn lớn lên rất trở thành một người vô dụng, thiếu kỷ luật bản thân và không giải quyết được vấn đề.

Cô gái thần tượng Lưu Đức Hoa, vì bỏ học từ nhỏ nên chỉ dám xin một công việc tầm thường với mức lương rất thấp. Cô tâm sự “nhiều lần tôi muốn đổi nghề nhưng vì không có bằng cấp, thậm chí không biết sử dụng máy vi tính nên đành chấp nhận cuộc sống khó khăn như hiện nay”.

Danh-doi-cuoc-doi-vo-nghia-ong-bo-nuong-chieu-con-gai-chay-theo-than-tuong-2

Còn con trai của anh Chiêu Nhiên cũng nghỉ học từ rất sớm, được anh cho học nghề nhưng cũng không theo được và bỏ học giữa chừng. Hiện tại con trai anh đang làm công nhân của một công ty gỗ ở Bình Dương.

Yêu thương con cái là bản năng, nhưng nếu chúng ta không khéo léo, sự chiều chuộng rất dễ làm cho con bạn trở thành một đứa trẻ không ngoan.

Khi con còn nhỏ, nếu như chúng ta nuông chiều quá mức sẽ ảnh hưởng đến sự hình thành tính cách của trẻ. Trẻ được nuông chiều quá mức sẽ rất kiêu ngạo, hung hăng, khó kiểm soát được cảm xúc của mình không chỉ với bạn bè mà ngay cả những người lớn hơn trẻ.

Một nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ được nuông chiều từ nhỏ cũng dễ trở thanh những thành phần cá biệt trong lớp và xã hội, học tập kém và khả năng sử dụng chất kích thích cao hơn những trẻ không được nuông chiều.

Nuông chiều con quá mức là một cách nuôi dạy khiến trẻ hình thành những thói quen xấu, khả năng tư duy kém, không có tính chủ động, kỷ luật bản thân. Tốt nhất, khi trẻ còn nhỏ, bố mẹ hãy tập cho trẻ thói quen độc lập, tự giải quyết vấn đề, không nên đáp ứng những yêu cầu đòi hỏi quá đáng của chúng. Chỉ tặng, thưởng khi trẻ đạt được những thành tích tốt.
CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê