Đã làm cha mẹ, đừng bao giờ bắt con phải giống người khác

Đã làm cha mẹ, đừng bao giờ bắt con phải giống người khác

Einstein đã nói rằng "bẩm sinh mỗi người là một thiên tài. Nếu bạn xét đoán con cá bằng khả năng leo cây của nó, thì nó sẽ sống cả đời với niềm tin rằng nó là một con cá ngu ngốc.

"Nếu chúng ta so sánh các con với người khác thì có nghĩa là chúng ta chưa nhìn vào thế mạnh các con đang có mà chúng ta đang cố gắng bắt con trở thành một thứ gì đó khác.

Cha mẹ đóng vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ thế hệ tương lai nuôi dưỡng và dạy bảo các con. Trong vòng hơn một năm qua các cha mẹ đã phải đối mặt với rất nhiều thay đổi và thách thức từ Cô-vi, công việc, kinh tế… Chúng ta quá bận rộn giải quyết vấn đề, giờ đây hãy trân trọng bản thân mình bởi vì là cha mẹ các bạn đã làm tất cả những gì có thể trong một tình huống vô cùng mới mẻ và đầy thách thức.

Da-lam-cha-me-dung-bao-gio-bat-con-phai-giong-nguoi-khac-1

Hãy nhìn xem: cuộc sống của các con đã thay đổi biết bao nhiêu điều từ sau Cô-vi. Các con cũng đã nhìn thấy những người lớn xung quanh mình đang phải có rất nhiều mối quan tâm và lo lắng, các con cũng nghe như nhiều tin tức trên thế giới và lịch sinh hoạt của các con cũng thay đổi. Thậm chí có thể chúng không nói gì nhưng chúng hoàn toàn đang nhận thấy những sự thay đổi và thông thường những điều ấy là tác động đến các con về mặt cảm xúc, lo lắng không yên.

Trong những ngày giãn cách này, bố mẹ đừng bao giờ tạo áp lực cho con bằng cách so sánh con với người khác. Bởi nó sẽ mang đến cho con những điều bất như ý trong cuộc sống mà thôi.

Thói quen so sánh con với người khác

Bạn sẽ cảm thấy như thế nào khi một người nói với bạn "bạn không thông minh như… bạn ấy", "bạn không xinh đẹp như… bạn ấy". Liệu bạn có cảm thấy tốt không?

Đôi lúc những cha mẹ bị áp lực có thể nói với con cái như thế này "vì con học kém mà bố mẹ phải mất tiền cho con học thêm. Anh họ con thông minh như thế, nên chẳng cần học thêm gì cả. Sao con không giống như anh ấy? Như các bạn biết đấy, Einstein đã nói rằng "bẩm sinh mỗi người là một thiên tài.

Da-lam-cha-me-dung-bao-gio-bat-con-phai-giong-nguoi-khac-2

Nếu bạn xét đoán con cá bằng khả năng leo cây của nó, thì nó sẽ sống cả đời với niềm tin rằng nó là một con cá ngu ngốc. "Nếu chúng ta so sánh các con với người khác thì có nghĩa là chúng ta chưa nhìn vào thế mạnh các con đang có mà chúng ta đang cố gắng bắt con trở thành một thứ gì đó khác.

Điều gì sẽ xảy ra khi chúng ta so sánh các con?

Nếu chúng ta đánh giá thấp các con thì chúng có thể trở nên tự ti và cảm thấy không an toàn, tổn thương, không có sự tự tin, sợ hãi. Hoặc khi chúng ta nói con giỏi hơn người khác, thì chúng có thể trở nên kiêu ngạo, coi thường người khác nhưng cuối cùng chúng vẫn cảm thấy không an toàn vì có thể ngày mai một người nào đó khác sẽ xinh đẹp hơn hoặc giỏi hơn chúng. Vì vậy cả hai phía đều tạo ra áp lực cho chúng.

Như vậy chúng ta nên làm gì đây?

Chúng ta hãy giúp con nhìn ra rằng chúng có sự độc đáo của riêng mình, giá trị của riêng mình và mọi người khác cũng như vậy. Khi ấy các con sẽ phát triển theo một cách rất tự tin và có thể học hỏi được rất nhiều từ người khác, trân quý người khác. Cho nên khi các bạn khen con thì hãy khen theo cách nói là "con là độc đáo" "con đã được điểm số tuyệt vời như thế, cha mẹ biết rằng con đã cố gắng rất nhiều, tốt lắm và cha mẹ biết con sẽ tiến bộ hơn nữa".

Da-lam-cha-me-dung-bao-gio-bat-con-phai-giong-nguoi-khac-3

Làm thế nào để tạo động lực thêm cho con mà không so sánh với người khác?

Nhìn ra những điều độc đáo đặc biệt của con và khen ngợi chúng. Hãy để cho con tự thách thức với chính chúng. Ví dụ, lần sau làm thế nào để con có thể đạt điểm số cao hơn? Bạn hãy cho chúng tập trung vào những thực hành ở thế mạnh của chúng. Và sau khi chúng đã được điểm số thì hãy hỏi chúng học tập được điều gì từ đó.

Rồi lần sau chúng muốn làm điều gì tốt hơn nữa, nghĩa là chúng đang tự xây dựng kỹ năng cho mình. Đôi lúc có thể chúng không làm tốt thì hãy cứ bình tĩnh và nói rằng đây chính là một cơ hội để học hỏi cho lần sau. Hãy cổ vũ các con về mục tiêu đạt được chứ đừng nói về thất bại. Cho nên tạo động lực bằng cách thách thức chính bản thân con chứ không phải với người khác.

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê