Đã có thuốc đặc trị cho chứng nói bậy ở trẻ

Đã có thuốc đặc trị cho chứng nói bậy ở trẻ

Không may trẻ mắc “bệnh” nói bậy, bố đừng quá lo lắng, hãy yên tâm thực hiện theo cách hướng dẫn “điều trị” của chuyên gia.

Tình trạng trẻ em nói bậy đang ngày càng phổ biến hiện nay. Ngay cả những đứa trẻ được giáo dục rất kỹ, gia đình không có bất kỳ ai nói tục cả, thế nhưng thỉnh thoảng nhiều ông bố “nóng mặt” khi bị cô giáo gọi lên mắng vốn vì tình trạng của con mình.

Các chuyên gia cho rằng, khi phát hiện trẻ chửi tục, phụ huynh khoan vội đánh mắng, trách phạt mà phải thật bình tĩnh tìm ra nguyên nhân mới có khả năng điều trị được tận gốc.

Tìm hiểu căn nguyên nguồn gốc của vấn đề

Da-co-thuoc-dac-tri-cho-chung-noi-bay-o-tre-1
- Ảnh: Internet.

Rất nhiều phụ huynh than phiền không hiểu vì sao con cái họ có thể phát ra những lời chói tai như thể. Bản thân chúng chắc chắn không thể “phát minh” ra được những câu nói bậy, văng tục như thế. Đơn thuần có thể chúng “sao chép” một cách vô ý thức từ người lớn.

Điều này thường gặp ở những trẻ đang tập nói, trẻ mầm non, trẻ tiểu học… Dưới đây là những yếu tố tác động mạnh mẽ, dẫn đến hình thành thói quen nói tục của trẻ.

• Môi trường xung quanh

Cô giáo dạy thêm của Bin kể, hôm qua cô mới cho một bạn nghỉ học, nguyên nhân do bạn đã chửi tục trong lớp. Cô sợ các bạn khác nghe quen sẽ học theo tật xấu của bạn.

Bố của bạn kể rằng, nhà bạn sống trong khu lao động, có lẽ vì vậy bạn bị nhiễm “virus nói tục”, lâu ngày phát tán ra bên ngoài, hình thành thói quen tự nhiên của con.

• Không uốn nắn kịp thời

Trường hợp trên, có lẽ phụ huynh không dạy bảo, phân tích cho trẻ hiểu chửi bậy rất xấu, dần dần đã hình thành thói quen khó bỏ của trẻ.

• Ảnh hưởng từ bạn bè

Cô giáo cho bạn nghỉ học không phải vì cô kỳ thị, cô biết rằng trẻ nói bậy liên tục như thế sẽ rất khó sửa chữa và cần có thời gian. Cô cho bạn nghỉ học nhằm đảm bảo an toàn cho các bạn còn lại. Bởi cô biết tính tranh giành, ganh đua… của trẻ dễ khiến trẻ bắt chước nhau mà dùng những câu nói bậy.

Da-co-thuoc-dac-tri-cho-chung-noi-bay-o-tre-2
- Ảnh: Internet.

• Ảnh hưởng từ mạng xã hội, youtube, game online

Bố Bin kể, có lần nghe Bin chửi tục, bố liền trừng phạt, Bin tỏ ra sợ và không dám tái phạm. Qua tìm hiểu ông bố này mới biết chính các trò chơi điện tử, đặc biệt là những kênh youtube, một số bạn youtuber hay nói với giọng hằn học, chửi tục. Đây chính là nguyên nhân khiến trẻ nói bậy nhiều nhất hiện nay.

Kê đơn thuốc đặc trị cho “bệnh” nói bậy của trẻ

Nếu bố phát hiện trẻ nói bậy dù ít hay nhiều vẫn không được xem đó là chuyện bình thường mà phải có cách giải quyết triệt để.

Ngôn ngữ là phương tiện phản ánh nhân cách, lối sống, nhận thức cũng như phản ánh cách giáo dục, dạy dỗ của bố mẹ đối với con cái.

Gặp phải tình trạng này, bố mẹ không nên vội vàng quát mắng, trừng phạt trẻ bằng đòn roi sẽ làm cho tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn. Bố có thể áp dụng những cách sau:

1. Tim cho rõ nguyên nhân

Da-co-thuoc-dac-tri-cho-chung-noi-bay-o-tre-3
- Ảnh: Internet.

Trước khi xử lý bất kỳ tình huống nào, bố cũng phải thật sự bình tĩnh, tìm cho ra nguyên nhân bắt nguồn từ đâu.

Sau khi tìm hiểu rõ vấn đề, chẳng hạn như trẻ chửi bậy do bắt chước bạn trong lớp, do nghe người lớn nói, hoặc nghe một số youtuber chửi bậy nên học theo…

Bố nhẹ nhàng phân tích cho trẻ hiểu tầm ảnh hưởng nghiêm trọng của việc chửi bậy đến nhân cách, thái độ, hành vi, các mối quan hệ với bạn bè, ông bà, thầy cô như thế nào.

Theo dõi sát các kênh trên youtube con thường xem, thậm chí cấm tuyệt đối con sử dụng thiết bị điện tử khi phát hiện con nói bậy.

2. Làm tấm gương tuyệt vời cho con

Theo nghiên cứu, trẻ em có khả năng “sao chép” rất nhanh những gì bố, mẹ, ông bà hay nói. Do đó, khi có mặt trẻ, bố hết sức cẩn thận không nên phát ngôn những câu từ có tính chất chửi bậy trong đó. Thay vào đó, bố nên nói những lời lẽ văn minh để làm gương cho trẻ.

3. Nghiêm khắc khi tái phạm

Việc trẻ nói bậy giống như phạm tội lớn. Lần đầu có thể do vì trẻ nói một cách vô thức nên có thể chỉ nhắc nhở và tha thứ. Tuy nhiên, nếu trẻ liên tục tái phạm, lúc này bố phải nghĩ cách để có một hình phạt thích đáng với hành vi này.

Ngoài ra, để trẻ từ bỏ thói quen chửi bậy, bố có thể phối hợp với nhà trường, thầy cô giáo để tìm ra giải pháp “điều trị” chứng nói bậy một cách hiệu quả nhất.
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê