Con không học thêm giáo viên chủ nhiệm sẽ bị ‘soi’: Chỉ là suy nghĩ của số ít

Con không học thêm giáo viên chủ nhiệm sẽ bị ‘soi’: Chỉ là suy nghĩ của số ít

Một số ý kiến cho rằng, giáo viên dạy thêm là “kinh doanh sân sau”. Học sinh không học cô chủ nhiệm sẽ bị soi dưới “kính hiển vi”.

Việc dạy thêm và học thêm đang diễn ra khá phổ biến ở các nước châu Á. Tuy nhiên, vấn đề này do có sự cung và cầu, đừng đổ lỗi tất cả cho giáo viên.

Ở Nhật Bản hay ở Úc đều cấm việc giáo viên dạy thêm, họ cũng không có nhu cầu phải quá vất vả để làm thêm giờ và tự gây tổn hại cho sức khỏe của mình bằng việc này. Lý do là bởi ở Nhật, giáo dục là lấy học sinh và nội dung làm trung tâm do đó họ có xu hướng chú trọng vào sự phát triển cá nhân và sự tuyền đạt được kiến thức quan trọng mà các nhà giáo dục cần truyền lại cho học trò. Đặc biệt họ không chú trọng vào kỳ thi, điểm số hay đánh giá thi đua bằng thành tích.

Con-khong-hoc-them-giao-vien-chu-nhiem-se-bi-‘soi’-Chi-la-suy-nghi-cua-so-it-1

Phụ huynh ở Nhật Bản cũng không muốn trả tiền để con học thêm và học lại các kiến thức cũ trên lớp. Thay vào đó, họ sẵn sàng đóng tiền cho con học thêm giờ ở trường để học các môn kỹ năng như: Vẽ, múa, bơi lội, và các môn thể thao khác.

Trong khi đó, nền giáo dục ở nước ta còn đặt nặng vấn đề thi cử. Nếu như trẻ không học thêm sẽ khó đạt được điểm số như kỳ vọng của phụ huynh và giáo viên.

Anh Đinh Mạnh Quân (Đồng Nai) chia sẻ, từ khi con anh vào lớp một anh bắt đầu gửi con cho một người bạn làm giáo viên. Bạn có trung tâm dạy kèm cho học sinh tại nhà. Trẻ được đưa đón, dạy học và ăn ngủ rất chu đáo nên vợ chồng anh an tâm giao con cho bạn dạy để đi làm.

Thời gian đó, anh có giới thiệu cho vài người hàng xóm chỗ con anh đang học, nhưng hầu hết đều từ chối và cho biết, nếu con họ không học thêm cô giáo chủ nhiệm sẽ “bị soi dưới kính hiển vi”.

Việc này không hoàn toàn chính xác. Theo anh đây chỉ là cách nghĩ của một số ít phụ huynh. Riêng con anh, bốn năm trôi qua chưa năm nào bé học thêm ở lớp của cô giáo chủ nhiệm, nhưng chưa bao giờ anh thấy các thầy cô phản ánh, hay than phiền chuyện học tập của con. Trái lại, năm nào bé cũng đạt được thành tích xuất sắc, các thầy cô đều rất yêu mến. Vậy vấn đề con không học thêm sẽ bị thầy cô để ý, ghét bỏ là không hoàn toàn chính xác.

Con-khong-hoc-them-giao-vien-chu-nhiem-se-bi-‘soi’-Chi-la-suy-nghi-cua-so-it-2

Trên các hội nhóm về cha mẹ học sinh và nuôi dạy con cái, gần đây có rất nhiều người cũng bàn về vấn đề cấm giáo viên dạy thêm. Họ cho rằng sẽ không công bằng nếu như một em học sinh nào đó không học thêm thầy cô chủ nhiệm sẽ bị điểm số thấp và bị để ý nhiều hơn.

Nick name Thích Mèo cho biết: “Trước kia đi học tôi cùng từng vì đi học thêm thầy cô khác có tiếng hơn mà bị giáo viên chủ nhiệm cũng dạy môn đó nói bóng, nói gió rồi kiếm chuyện. Tôi ủng hộ việc cấm giáo viên dạy thêm học sinh lớp mình”.

Cốt lõi vẫn ở tỷ lệ lương so với mức thu nhập trung bình của xã hội để họ có thể sống mà không áp lực tiền bạc với một ngành mà đòi hỏi ở họ phẩm cách cũng như trình độ. Với tầm quan trọng trong sự nghiệp trồng người, các giáo viên xứng đáng mức đãi ngộ tương đương với những ngành nghề khác. Bên cạnh đó, giảm mọi áp lực về thi cử, điểm số sẽ hạn chế được tình hình học và dạy thêm hiện nay như lời tâm sự của một em học sinh: “Con ước gì sẽ không còn trải qua những kỳ thi và áp lực về điểm số”.

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê