Trong tuổi dậy thì, có 5 điều bố nên và không nên nói với con

Trong tuổi dậy thì, có 5 điều bố nên và không nên nói với con

Bước vào giai đoạn dậy thì, tâm sinh lý của các con hầu hết đều thay đổi. Có trẻ trở nên nổi loạn, cũng có trẻ bỗng dưng lầm lì, ít nói, ít chia sẻ hẳn ra…

Vì thế, các ông bố cần học cách thấu hiểu tâm lý, điều chỉnh cách giao tiếp để tương tác hiệu quả hơn với con. Dưới đây là những điều nên và không nên nói với trẻ trong giai đoạn dậy thì, bố tham khảo nhé!

Tuổi dậy thì cần nói gì với con?

Dậy thì là giai đoạn trẻ có nhiều chuyển biến, thay đổi về mặt sinh lý. Vì thế, bố nên cởi mở và dành nhiều thời gian trò chuyện cùng con để cung cấp những kiến thức cần thiết về giới tính, các vấn đề liên quan đến tuổi dậy thì.

Nên xem

80% các ông bố không biết những điều này khi con gái bước vào tuổi dậy thì
Dậy thì là giai đoạn quan trọng đánh dấu sự phát triển nhanh về mặt tâm sinh lý, khiến các bé gái không khỏi bối rối và lo lắng.

Nếu có con gái, bố nên chủ động tìm thời điểm phù hợp để giải thích cho con hiểu kinh nguyệt là gì, dạy con cách phân biệt được đâu là ranh giới an toàn, cách phòng tránh thai và cách tránh bị xâm hại, lạm dụng…

Con-day-thi-Nhung-dieu-nen-va-khong-nen-noi-voi-con

Việc này sẽ giúp các con bảo vệ bản thân tốt hơn, cũng như giúp con khỏi hoang mang, lo lắng khi các dấu hiệu dậy thì xuất hiện. Bố lưu ý, nếu con thắc mắc về các vấn đề giới tính và tình dục, thay vì tránh né hay trả lời lập lờ, bố hãy cởi mở giải đáp cho con hiểu.

Trong trường hợp bố chưa thể trả lời ngay thì hãy hẹn với con rằng: “Bố rất vui vì con đã có một câu hỏi hay. Bố sẽ nói về điều này vào tối mai nhé!”. Sau đó bố hãy tìm hiểu và giải thích đầy đủ, chi tiết nhất, đừng vội vàng cung cấp cho con những thông tin sơ sài nhé!

Đến giai đoạn dậy thì, các bé gái tính tình thường “nắng mưa thất thường”, thích được tự do, dần có nhiều tâm sự riêng tư và quan tâm đến ngoại hình của mình nhiều hơn.

Nếu bố có con gái đang ở tuổi dậy thì, hãy nói với con những điều dưới đây để con thêm tự tin và có lối sống lành mạnh hơn:

- “Con gái à, con đang ở cái tuổi thần tiên. Hãy tận hưởng giai đoạn tuyệt vời này con nhé!”

- “Con là con gái, còn bạn ấy là con trai mà…”

- “Hãy thử ăn những món ăn ngon, đừng sợ béo con nhé!”

- “Bố hy vọng con gái của bố quan tâm đến việc học nhiều hơn để con không phải hối tiếc sau này…”

- “Con gái của bố có tâm sự gì kể cho bố nghe với…”

Nên xem

5 điều kiêng kỵ khi nuôi con gái, bố phải nhớ để không làm con tổn thương
Nuôi con là một công việc gian nan, cha mẹ phải biết một số phương pháp và điều gì không nên làm để có thể định hướng đúng và giúp con phát triển tốt đặc biệt đối với con gái.

Riêng với bé trai, các con sẽ thích thể hiện cái tôi, sự nam tính và luôn muốn khẳng định bản thân trước người khác. Vì thế, bố hãy thường xuyên nói với con trai những điều sau để nắm bắt được tâm lý của con ở tuổi dậy thì, cũng như giúp con trưởng thành, tự tin hơn:

- “Con sẽ làm tốt mà. Bố tin con!”

- “Con trai của bố đã trưởng thành hơn nhiều rồi đấy…”

- “Hãy cứ thử đi con trai, đừng ngại thất bại con nhé!”

- “Con biết không! Việc học là con đường tuy không phải là duy nhất nhưng rất quan trọng để con thành công và có sự nghiệp vững vàng trong tương lai’

- “Nếu mệt mỏi, hãy cứ nghỉ ngơi con ạ!”

Con-day-thi-Nhung-dieu-nen-va-khong-nen-noi-voi-con

Bố lưu ý, ngoài việc khích lệ động viên con, bố cũng nên chia sẻ cùng con những kinh nghiệm quý báu mà bố đã từng trải qua.

Điều này sẽ giúp con học hỏi thêm nhiều điều hay và tạo cho con cảm giác tin tưởng, không đơn độc. Nếu con cảm thấy khó nói, bố có thể rủ con đi dạo, xem phim và cố gắng trò chuyện như hai người bạn để con mở lòng và chia sẻ nhiều hơn.

Những điều bố không nên nói với con

Khi con còn nhỏ, bố có thể hỏi con những câu như “Hôm nay, con học thế nào?”, “Ở trường có gì vui không con?” hay “Con yêu hôm nay làm bài kiểm tra có tốt không?” thì giờ đây mọi chuyện đã khác. Khi con bước vào giai đoạn dậy thì, việc bố luôn đặt những câu hỏi trực tiếp như thế sẽ dễ khiến con cảm thấy khó chịu, gò bó và ngại chia sẻ.

Thay vì liên tục đặt câu hỏi và cố giải quyết các vấn đề thay con, bố nên lắng nghe và chủ động chia sẻ những kinh nghiệm của bản thân để con tham khảo. Bố cũng tuyệt đối không so sánh con với những đứa trẻ khác. Càng nói với con những câu như: “Sao con không cố gắng học tốt như bạn?” trẻ càng cảm thấy tự ti, thua kém, lâu dần sẽ xa cách với bố mẹ.

Ngoài ra, trẻ ở tuổi dậy thì cũng rất bị tổn thương, bố cần tránh nói với con những điều như:

- "Con béo ra/gầy đi đấy à?"

- "Cái gì trên mặt con thế?"

- "Sao con không thường xuyên nhắn tin, gọi điện?"

- "Sao con có thể sống như thế này?"

- "Con còn trông chờ gì ở bố/mẹ nữa?"

Đặc biệt, khi trò chuyện với con bố không nên áp đặt, ra lệnh. Thay vào đó, bố nên trò chuyện với con sao cho ấm áp, tôn trọng, tình cảm để tạo ra bầu không khí vui vẻ.

Bên cạnh việc trò chuyện với con mỗi ngày, bố cũng nên dành thời gian cùng con chơi thể thao, làm việc nhà, du lịch...

 Liên quan

Thống kê