Con có 2 biểu hiện “ngoan ngoãn”, bố đừng vội mừng vì con đang tổn thương tâm lý nặng nề

Con có 2 biểu hiện “ngoan ngoãn”, bố đừng vội mừng vì con đang tổn thương tâm lý nặng nề

Nhiều ông bố thấy con ngoan ngoãn thì trong lòng khấp khởi vui mừng vì nghĩ đã dạy con thành công.

Nhưng có những dấu hiệu trẻ “ngoan” lại chẳng tốt chút nào, đừng lầm tưởng mà hãy tìm ngay giải pháp giúp con có hướng phát triển đúng đắn hơn trong tương lai nhé.

Luôn cố gắng làm vui lòng bố

Một số đứa trẻ luôn chăm chăm nghe theo lời bố mẹ, các ông bố cho rằng đây là điều rất tốt, chứng tỏ con rất ngoan. Tuy nhiên sự thật chưa hẳn là như thế, một số nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ luôn cố gắng làm vui lòng bố đến mức chấp nhận làm cả những điều mình không thích mà chẳng hề kêu ca thường hay có vấn đề về tâm lý.

Vì trẻ luôn cảm thấy sợ sệt, căng thẳng trước những kỳ vọng của người lớn nên luôn ở trong trạng thái căng thẳng. Vì thế, con cũng không dám theo đuổi đam mê của mình vì sợ nếu trái ý sẽ làm bố buồn.

Bên cạnh đó, khi đi học hoặc làm bất cứ điều gì, trẻ sẽ phải gánh chịu một áp lực không hề nhỏ vì con sợ sẽ không làm tròn trách nhiệm của mình, khiến bố phật lòng, mẹ không vui, chỉ khi bố khen ngợi con mới có được cảm giác tạm thời an toàn.

Do đó, nếu thấy con đang tuân thủ theo mình một cách tuyệt đối, không bao giờ có ý kiến trái ngược, bố nên suy xét và tìm hiểu kỹ hơn để có phương pháp dạy con đúng đắn, tránh làm ảnh hưởng đến tâm lý trẻ.

Con-co-2-bieu-hien-“ngoan-ngoan”-bo-dung-voi-mung-vi-con-dang-ton-thuong-tam-ly-nang-ne

(Ảnh minh họa)

Không bao giờ đòi hỏi bất cứ thứ gì

Trẻ nhỏ luôn có những sở thích riêng nhưng chúng lại chưa có đủ điều kiện để đáp ứng cho nhu cầu của mình. Vì thế, khi muốn sở hữu một món đồ nào đó, con thường xin người lớn mua cho, đó là một điều hoàn toàn bình thường.

Tuy nhiên, nếu trẻ không bao giờ đòi hỏi bố bất cứ thứ gì, hãy suy nghĩ lại nguyên nhân là từ đâu vì có lẽ tâm lý con đang chịu một sự bất ổn không hề nhỏ.

Theo lý giải của các chuyên gia, biểu hiện này thường đến từ những em bé luôn cảm thấy không được bố mẹ yêu thương đủ nhiều, chính vì thế, các em không dám xin một thứ gì vì lo sợ sẽ bị nổi giận, quát nạt. Vì thế, bố nên coi lại cách đối xử, trò chuyện của mình với con.

Bố hãy dạy con bài học tiết kiệm và tiêu xài hợp lý thật rạch ròi, không nên dùng đòn roi hay những ngôn từ nặng nề vì có thể khiến trẻ thêm sợ hãi, tổn thương.

Con-co-2-bieu-hien-“ngoan-ngoan”-bo-dung-voi-mung-vi-con-dang-ton-thuong-tam-ly-nang-ne

(Ảnh minh họa)

Có thể thấy, dạy con là hành trình vô cùng khó khăn, bên cạnh việc chăm sóc con đủ đầy, bố còn phải quan tâm đến cả sự phát triển nhận thức, tâm lý và tinh thần của con. Nếu nhận thấy con mình có 2 biểu hiện trên, đầu tiên bố cần xem xét lại cách đối xử của mình với trẻ.

Sau đó hãy tích cực quan tâm, chia sẻ, lắng nghe và trò chuyện với con nhiều hơn. Bố cần khuyến khích trẻ mở lòng nói ra những suy nghĩ thật sự của mình, từ đó mới dễ dàng tìm ra hướng giải quyết đúng đắn.

Thay vì áp đặt mọi thứ lên con, hãy cho trẻ có cơ hội được lựa chọn những điều con thích, càng hỗ trợ và đồng hành cùng trẻ, con sẽ càng có cơ hội phát triển một cách toàn diện hơn.
Nên xem

Thống kê