Có nên bán nhà, bỏ việc đưa con đi du lịch, dạy những bài học cuộc sống

Muốn tận mắt chứng kiến được những phong cảnh đẹp, xem cách sống của những loại động vật trong thiên nhiên, học được nhiều điều từ thế giới, một số gia đình đã quyết định bỏ việc, bán hết tài sản để cùng con “phiêu lưu ký”.

Nghỉ việc, bán hết tài sản, thậm chí chấp nhận cho con nghỉ học để khám phá thế giới, học hỏi những kỹ năng mới không phải ông bố bà mẹ nào cũng dám làm. Tuy nhiên, có một số phụ huynh quyết định “phiêu lưu”, chấp nhận rủi ro để đổi lại những trải nghiệm quý bàu.

Trong những năm gần đây, trào lưu bố mẹ bỏ việc bán nhà đưa con đi du lịch khắp nơi đang ngày càng phổ biến trên thế giới và lan dần sang các nước châu Á, trong đó có nước ta.

Hành trình không có đích đến

Co-nen-ban-nha-bo-viec-dua-con-di-du-lich-day-nhung-bai-hoc-cuoc-song-1

Đại dịch Covid đã làm đảo lộn tất cả mọi thứ, từ công việc, kinh tế cho đến cả suy nghĩ của một số ông bố bà mẹ trẻ.

Ba gia đình dưới đây tuy đến từ 3 nơi khác nhau trên thế giới nhưng họ có cùng quan điểm là chấp nhận rủi ro, đưa con “xê dịch” khắp nơi để vừa dạy con những kỹ năng mới, vừa giúp con có nhiều kỉ niệm đáng nhớ. Hành trình của họ không có đích đến.

Truyền thông Trung Quốc từng bị lay động trước câu chuyện về ông bố đơn thân Đầu Hạo Bội vì ảnh hưởng của dịch covid khiến cho việc kinh doanh của anh bị đình trệ, còn trường học của con gái đóng cửa. Anh quyết định tặng con một chuyến trải nghiệm đáng nhớ bằng xe đạp đi đến Tây Tạng suốt 71 ngày.

Đạp xe đến Tây Tạng không hề đơn giản, trong khi đoạn đường có chiều dài đến 4.000km, do đó trước khi đi anh đã lên kế hoạch chi tiết và chuẩn bị tất cả mọi thứ và thiết kế chiếc xe kéo có mái che cho con.”Dù biết rất khó khăn nhưng hy vọng con gái 4 tuổi Đâu Đâu sẽ học được những bài học về sức mạnh, sự bền bỉ và tình yêu thương qua chuyến đi hơn, nên tôi đã quyết định lên đường”. Đầu Hạo Bội cho biết.

Năm 2018, Colby (35 tuổi), trở thành kỹ sư phần mềm từ xa. Trong thời gian đó, Emily (34 tuổi), đang mang thai đứa con thứ 3. Vì muốn các con có được những trải nghiệm mới ở những vùng đất xa lạ nên họ đã quyết định bán hết tài sản để lên đường.

Co-nen-ban-nha-bo-viec-dua-con-di-du-lich-day-nhung-bai-hoc-cuoc-song-2

Gia đình anh đã mua lại chiếc xe buýt cũ, sau đó cải tạo lại thành một ngôi nhà di động với đầy đủ tiện nghi và lên đường chinh phục thế giới.

Sau dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, gia đình 4 người và một chú chó của anh Phạm Quốc Tuấn (36 tuổi) và chị Bùi Thúy (30 tuổi) ở Vũng Tàu khởi hành chuyến đi "vô gia cư".

Cũng vì đại dịch covid và những biến cố về tài chính mà họ đã nhận ra mình cần thay đổi cuộc sống để tận hưởng hạnh phúc, khám phá nhiều điều mới lạ, thay vì bị cuốn theo vòng xoáy công việc, kiếm tiền mà mất đi thời gian bên con. Do đó, họ đã bán hết tài sản, nhà cửa để đổi lấy cuộc sống tối giản.

Hành trình trong chuyến đi này họ chỉ mang theo là 2 chiếc xe đạp và một xe kéo nhỏ chở đồ, tấm pin năng lượng mặt trời để lấy điện, dụng cụ cắm trại, đèn pin dã ngoại, thiết bị quay phim, chụp hình và một số sách vở cho con gái 2 tuổi rưỡi và con trai gần 5 tuổi.

Hiện tại vợ chồng anh Tuấn cho biết vẫn chưa có ý định quay lại cuộc sống trước kia, nhưng nếu như con anh muốn đến trường học, anh sẵn sàng đáp ứng

Trẻ học được gì qua những chuyến đi trải nghiệm

Trong chuyến hành trình dài hơn 4.000km, bé Đâu Đâu được chiêm ngưỡng bầu trời trong xanh và đẹp lạ lùng - hình ảnh này thường hiếm gặp ở các thành phố lớn. Bé còn được trải nghiệm cưỡi ngựa, trượt tuyết, leo núi…

Co-nen-ban-nha-bo-viec-dua-con-di-du-lich-day-nhung-bai-hoc-cuoc-song-3

Ngoài ra bé còn học được những bài học về tình yêu thương khi được nhiều người giúp đỡ trên đường đi. Một số người đã cho bé quà, thức ăn, nước uống, giúp đỡ hai bố con vượt qua những đoạn đường đi rất khó khăn.

Đối với gia đình của Emily việc cả nhà 5 người cùng sống trên một chiếc xe buýt chật hẹp đôi khi cũng khá bất lợi vì nó không có sự riêng tư. Nhưng nó giúp cả nhà luôn gắn bó, gần gũi nhau, đặc biệt là 3 đứa trẻ chúng trở nên thân thiết, biết sẻ chia và nhường nhịn với nhau nhiều hơn.

Cũng nhờ những chuyến “xê dịch” trên căn nhà di động này mà 3 đứa trẻ đã khám phá được những vùng đất mới. Qua đó chúng học được cách trân trọng lẫn nhau, đồng thời biết tiết kiệm và sắp xếp cuộc sống một cách khoa học.

Riêng bố mẹ nhận ra rằng: “Nó giúp chúng tôi nhận ra cảm xúc của bản thân và biết cách chịu trách nhiệm về chúng. Qua đó chúng tôi biết điều chỉnh cảm xúc để hòa hợp với các thành viên trong gia đình”, Emily nói thêm.

Còn vợ chồng anh Tuấn nhận ra từ khi con được ra ngoài cũng ít hơn các trận ốm vặt. Hai bé cũng đã trải nghiệm được cảm giác leo lên đỉnh núi cao, ngâm mình trong dòng suối mát lạnh, xem nuôi dâu tằm, tìm hiểu cách ong làm mật, gặp gỡ những người bạn ở nông thôn, đặc biệt 2 bé đã trở nên tự tin hơn rất nhiều.

Bán hết tài sản để cùng con dịch chuyển ít nhiều cũng sẽ nhận nhiều phán xét từ nhiều người. Thế nhưng để được hạnh phúc, họ chấp nhận đánh đổi. Còn bạn, có dám bán hết tài sản, cho con nghỉ học để đổi lấy hạnh phúc, sự trải nghiệm như các cặp đôi trên không?
Thống kê