Có một kiểu đàn ông căng thẳng khi vợ kiếm được nhiều tiền hơn

Có một kiểu đàn ông căng thẳng khi vợ kiếm được nhiều tiền hơn

Đàn ông dễ bị tổn thương khi thấy vợ có thu nhập cao hơn mình

Từ xưa đến nay đàn ông được xem là trụ cột kinh tế gia đình, vì vậy theo nghiên cứu mới đây đã chứng minh rằng, đàn ông có xu hướng căng thằng nếu phải phụ thuộc kinh tế vào vợ mình hay chỉ cần người phụ nữ đóng góp kinh tế khoảng 40% thì đa số các đấng mày râu bắt đầu cảm thấy áp lực.

Theo một nghiên cứu của Đại học Bath (Vương quốc Anh), nếu người đàn ông phụ thuộc kinh tế nhiều hơn vào người phụ nữ, mức độ rối loạn tâm lý mà anh ta dễ mắc phải cũng cao hơn. Kết luận này được đưa ra sau khi trích xuất và phân tích dữ liệu từ một nghiên cứu khác được thực hiện ở Hoa Kỳ khi theo dõi hơn 6.000 cặp đôi đã kết hôn hoặc sống chung, trong khoảng thời gian 15 năm. Mức độ căng thẳng này được dựa trên cảm giác buồn bã, lo lắng, bồn chồn, tuyệt vọng của đàn ông.

co-mot-kieu-dan-ong-cang-thang-khi-vo-kiem-duoc-nhieu-tien-hon

Một trong những lý do giải thích cho mối liên hệ này là vì sự tồn tại của văn hóa gia trưởng trong xã hội. Joanna Syrda, học giả phụ trách nghiên cứu cho biết: “Trong nhiều thế hệ, ở nhiều nền văn hóa, người ta đã kỳ vọng rằng nam giới sẽ là người cung cấp thu nhập chính trong gia đình và họ có trách nhiệm rất lớn đến việc thực hiện kỳ vọng này”. Bà cũng cho biết thêm: “Khi thấy nửa kia của mình kiếm được tiền, đa phần nam giới sẽ trải qua mức độ đau khổ tâm lý cao”.

Bên canh đó, mất cân bằng quyền lực có thể được tạo ra khi người phụ nữ có thu nhập kinh tế cao hơn. Điều này bao gồm cả trong các quyết định về chi tiêu hàng ngày, người có thu nhập thấp hơn có thể cảm thấy dễ bị tổn thương hơn về tài chính và nghĩ đến việc ly hôn hoặc ly thân.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, đối với nam giới, việc trở thành trụ cột tài chính duy nhất trong gia đình cũng gây ra áp lực. Do đó, nam giới sẽ hạnh phúc hơn khi cả hai cùng đóng góp tài chính trong nhà, nhưng họ là người đóng vai trò cung cấp chính. Tỷ lệ lý tưởng là đóng góp 60% so với khoảng 40% từ phụ nữ.

co-mot-kieu-dan-ong-cang-thang-khi-vo-kiem-duoc-nhieu-tien-hon

Báo cáo toàn cầu về khoảng cách giới năm 2018 của Diễn đàn kinh tế thế giới chỉ ra rằng khoảng cách chênh lệch về thu nhập theo giới sẽ vẫn tồn tại. Mặc dù 89 trong số 144 quốc gia được khảo sát đã ghi nhận những cải thiện, nhưng với tốc độ này sẽ mất hơn 200 năm để xóa bỏ. Ví dụ như Hoa Kỳ, quốc gia hiện đang đứng ở vị trí thứ 51 trong báo cáo toàn cầu về khoảng cách giới, tuy nhiên, từng chút một, tỷ lệ các bà vợ kiếm được nhiều tiền hơn chồng chồng ngày càng tăng. Cụ thể, vào năm 1980, chỉ có 13% phụ nữ đã kết hôn có thu nhập cao hơn chồng của họ. Năm 2000, con số này đạt 25% và năm 2017 là 31%. Điều này cho thấy tiến độ của việc xoá bỏ chênh lệch thu nhập theo giới vẫn chưa đạt được kết quả như kỳ vọng. Các quốc gia đạt được nhiều tiến bộ nhất đối với bình đẳng về mức độ thu nhập giữa phụ nữ và đàn ông là Iceland, Na Uy, Thụy Điển và Phần Lan.

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê