Chuyên gia thần kinh chia sẻ 3 “mật khẩu” mở mang não bộ của trẻ nhỏ

Chuyên gia thần kinh chia sẻ 3 “mật khẩu” mở mang não bộ của trẻ nhỏ

Một người thông minh sẽ dễ dàng đạt được thành công hơn những người khác về mọi mặt, vì vậy bố mẹ nào cũng mong sinh được con thông minh.

Holland, nhà sinh vật học não bộ và là tiến sĩ tâm lý học người Úc đã chỉ ra rằng: Hệ thần kinh trung ương của mỗi người đều có độ dẻo nhất định và luôn thay đổi.

Trong quá trình nuôi dạy con cái, nếu bố mẹ vô tình làm tổn hại đến sự tăng trưởng và phát triển của thần kinh não bộ trong các giai đoạn quan trọng của sự tăng trưởng của trẻ, trí tuệ của trẻ cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Nhà sinh vật học Holland đã chia sẻ đến bố mẹ trên khắp thế giới một “mật khẩu đăng nhập” quan trọng giúp kích thích não bộ của trẻ, để trẻ trở nên thông minh hơn.
 

chuyen-gia-than-kinh-chia-se-3-“mat-khau”-mo-mang-nao-bo-cua-tre-nho

1. Bố mẹ hãy thường xuyên giao tiếp trò chuyện với con

Viện Công nghệ Massachusetts, Đại học Harvard và Đại học Pennsylvania trước đây đã tiến hành nghiên cứu khoa học về bộ não trên hơn 30 trẻ em từ 4-6 tuổi ở Melboume, họ phát hiện ra rằng những đứa trẻ thường xuyên giao tiếp với bố mẹ có hoạt động não bộ mạnh mẽ hơn, đồng thời não bộ của chúng cũng thông minh hơn.

Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng quá trình nói chuyện giữa cha mẹ và con cái không chỉ có thể thúc đẩy mối quan hệ cha mẹ - con cái với đứa trẻ, mà còn phát triển các kỹ năng xã hội của trẻ và những khả năng này chính là hoạt động của não bộ trẻ.

Vì vậy, mỗi ngày bố mẹ nên dành thời gian trò chuyện với con nhiều hơn bằng những câu chuyện đơn giản, nhẹ nhàng giúp con phát triển não bộ tốt hơn.

2. Sử dụng cảm xúc để thúc đẩy sự phát triển trí não của trẻ

Nghiên cứu từ Đại học Yale cho thấy trải nghiệm cảm xúc thời thơ ấu sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển và xây dựng não bộ của trẻ.

Khi cảm xúc của trẻ có thể được xử lý tốt thì khả năng tư duy não bộ của trẻ cũng sẽ bị ảnh hưởng, điều này sẽ thúc đẩy sự phát triển trí não của trẻ tốt hơn.

Nghiên cứu khoa học quốc tế liên quan cho thấy cảm xúc và khả năng nhận thức tương tác với nhau:

- Khi trẻ cảm thấy thoải mái, vui vẻ thì tính tò mò, khát khao tìm hiểu kiến thức của trẻ sẽ mạnh mẽ hơn, khả năng học hỏi của trẻ cũng nhiều hơn.

- Khi một đứa trẻ cảm thấy buồn bã, tức giận và những cảm xúc tiêu cực khác, khả năng học tập của trẻ sẽ bị kìm hãm, từ đó sự phát triển trí não của trẻ sẽ bị ảnh hưởng.
 

chuyen-gia-than-kinh-chia-se-3-“mat-khau”-mo-mang-nao-bo-cua-tre-nho

Vì vậy, khi cha mẹ hiểu rằng cảm xúc ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của trẻ, bố mẹ hạn chế mắng chửi trẻ bằng những ngôn từ thô bạo, hướng dẫn trẻ quản lý cảm xúc của mình tốt hơn, từ đó sử dụng cảm xúc để tăng cường sự phát triển trí não của trẻ.

3. Sử dụng các bài tập thể dục để thúc đẩy sự phát triển trí não của trẻ

Các nghiên cứu liên quan đã chỉ ra rằng các hành động thể chất ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình bài tiết các chất hóa học trong não, khi con người thay đổi trạng thái thể chất thì cảm xúc của họ cũng sẽ bị thay đổi theo.

Trong nhiều trường hợp, khả năng thể thao của trẻ liên quan chặt chẽ đến trí thông minh và khả năng sáng tạo của trẻ. Việc tăng cường vận động của trẻ sẽ có tác dụng tích cực đến khả năng tập trung và trí nhớ của trẻ, đồng thời trẻ cũng sẽ tăng chỉ số IQ toàn bộ khi trẻ thường xuyên hoạt động thể thao.

Bố có thể giúp trẻ luyện tập bằng các động tác nâng người, cùng nhau đạp xe, chơi đá bóng để thúc đẩy phát triển não bộ.
 

chuyen-gia-than-kinh-chia-se-3-“mat-khau”-mo-mang-nao-bo-cua-tre-nho

Bố mẹ cũng có thể hình thành thói quen vận động cho trẻ bằng cách cùng nhau dậy sớm đi bộ, hoặc đạp xe khoảng 30 phút mỗi ngày… tất cả đều có tác động tích cực thúc đẩy sự phát triển trí não của con.

Bố mẹ nào cũng muốn con thông minh, nhưng họ luôn nghĩ trí thông minh phụ thuộc vào định mệnh chứ không phải do rèn luyện mà được. Nếu cha mẹ nỗ lực hơn nữa trong việc rèn luyện, kích thích não bộ cho con, mọi đứa trẻ đều có khả năng trở thành siêu thiên tài.
CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê