Cho mượn xe rồi bị phạt nguội, chủ phương tiện phải xử lý thế nào

Cho mượn xe rồi bị phạt nguội, chủ phương tiện phải xử lý thế nào

Việc phạt nguội ngày nay đã quá quen thuộc nhưng bỗng đến một ngày, các bố nhận được biên bản phạt nguội tại tuyến đường không hề đi qua mà nhớ ra thì từng cho bạn mượn xe, thì phải xử lý thế nào?

Tình huống này mình thấy cũng rất nhiều bố đã gặp phải, cho bạn mượn xe để rồi đi kiểu nào không biết nhưng biên bản thì phải gửi về đúng khổ chủ.

Thông qua các camera giám sát, được đặt tại nhiều nơi trên các tuyến đường, lực lượng chức năng ở các địa phương sẽ theo dõi giao thông cũng như phát hiện ra vi phạm và có hình thức xử phạt.

Sau khi đã xác định được phương tiện vi phạm, thông báo kèm hình ảnh vi phạm sẽ được gửi về chủ phương tiện, đó gọi là phạt nguội.

cho-muon-xe-roi-bi-phat-nguoi-chu-phuong-tien-phai-xu-ly-the-nao-1

Tuy nhiên, một số tình huống như là người vi phạm không phải chủ phương tiện mà là một người bạn đã mượn xe. Vậy nếu theo luật thì sẽ như thế nào?

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, trường hợp này cũng đã quy định rõ, về việc chủ phương tiện được xác định vi phạm phải có nghĩa vụ hợp tác với cơ quan chức năng để xác định người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm.

Vì thế, phương tiện thuộc sở hữu của các bố thì vẫn phải làm việc trực tiếp với cơ quan chức năng. Khi đó, nếu chủ xe không chứng minh hoặc giải trình để xác định được người vi phạm sẽ phải nộp phạt thay.

cho-muon-xe-roi-bi-phat-nguoi-chu-phuong-tien-phai-xu-ly-the-nao-2

Nên nếu đã xác định đúng người bạn mượn xe đã vi phạm, mình nghĩ các bố nên nói chuyện với bạn đó để có hướng xử lý, sẽ đỡ ôm cục tức hơn và việc ai làm người nấy chịu cũng là điều hợp lý.

Các bố cũng lưu ý là đối với người được xác định là điều khiển phương tiện vi phạm, sẽ có thông báo và phải chấp hành xử phạt trong thời gian được thông báo. Nếu quá thời hạn trên, người bị phạt sẽ phải nộp thêm 0,05% tiền phạt với mỗi ngày nộp muộn.
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê