Chớ dại để garanti của xe quá nhỏ

Chớ dại để garanti của xe quá nhỏ

Garanti xe máy là mức ga nổ cầm chừng của động cơ khi chưa tăng ga chạy. Một số anh em vì nghĩ chỉnh cho nó nhỏ lại hơn nữa để tiết kiệm xăng. Đây là một sai lầm cực lớn.

Không những chẳng tiết kiệm được xăng bao nhiêu, việc chỉnh garanti quá nhỏ vô tình gây hại cho động cơ.

cho dai de garanti cua xe qua nho 2

Đầu tiên đó chính là làm nhớt không cung cấp đủ cho các chi tiết với những động cơ máy đứng, do quay quá chậm làm bơm không đủ lực để đẩy nhớt lên các chi tiết quan trọng bên trên (cam, cò, piston...).

cho dai de garanti cua xe qua nho 4

Nếu anh em để ý trên nhiều dòng xe máy mới hiện nay đặc biệt là xe tay ga Honda, thì khi mới đề động cơ sẽ nổ ga hơi lớn một tý (tầm 2.000 vòng/phút) sau đó vài giây mới hạ nhỏ lại. Mục đích của nó cũng chính là giúp nhớt được bơm lên nhanh hơn và động cơ được nóng lên, chuẩn bị sẵn sàng để di chuyển.

cho dai de garanti cua xe qua nho 3

Ngoài ra, việc để garanti quá nhỏ còn làm động cơ nổ không đều và tua máy bị lựng khựng gây hại cho cả các chi tiết, do dao động ngang lớn làm xe rung mạnh.

Thậm chí nó còn dễ làm động cơ bị tắt máy khi xe dừng đèn đỏ hay lúc đang đi chậm qua đường... Điều này vô tình làm anh em mất đi sự chủ động và có thể dẫn đến các va chạm với xe khác trên đường.

Thông thường, garanti của xe máy được các hãng để mở mức 1.200 – 1.700 vòng/phút, tùy theo thiết kế của từng động cơ. Theo mình anh em cứ để ở mức 1.500 vòng/phút là tốt nhất.

cho dai de garanti cua xe qua nho 5

Thực ra, sau một thời gian sử dụng thì garanti của xe máy có thể tự bị hạ xuống, nguyên nhân có thể là do kim phun và họng xăng đã bẩn, lúc này anh em nên đưa xe đi kiểm tra và vệ sinh lại các chi tiết liên quan.

Anh em lưu ý, khi muốn chỉnh garanti thì phải để động cơ nóng lên mới chỉnh chính xác được. Thế nhé.
CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê