Chỉ tiết kiệm tiền thì còn lâu mới giàu, có 4 thứ đàn ông biết chắt chiu cuộc đời sẽ khởi sắc

Chỉ tiết kiệm tiền thì còn lâu mới giàu, có 4 thứ đàn ông biết chắt chiu cuộc đời sẽ khởi sắc

Vì sao người nghèo mãi nghèo? Vì họ chỉ biết tiết kiệm tiền nhưng lại quên mất rằng có những thứ đáng giá hơn phải chắt chiu.

Trên thương trường có một câu rất thẳng thắn “Người giàu vay nợ, người nghèo gửi tiền”. Người ta cho rằng sở dĩ người nghèo ngày càng khó là vì họ chỉ có biết mỗi việc tiết kiệm tiền. Còn người giàu, họ dám đầu tư và sử dụng vốn vay ngân hàng để tiền đẻ ra tiền và ngày càng giàu hơn.

Thật ra, cách nghĩ này có phần phiến diện dù đúng một phần. Không thể nói người nghèo mãi nghèo là do họ chỉ biết tiết kiệm tiền. Ở nhiều vùng miền, từ bé đến lớn phải sống trong cảnh thiên tai, địch họa liên miên, nhiều gia đình đã tập cho con cái mình thói quen tiết kiệm. Nhờ tiết kiệm nên dù đi qua nhiều tai ương họ vẫn còn có cái để gầy dựng lại. Tiết kiệm là đức tính tốt và cần phải truyền dạy cho con cháu. Còn nếu vay nợ mà không đủ năng lực chi trả thì áp lực nợ nần có khi dồn con người ta vào chân tường.

chi-tiet-kiem-tien-thi-con-lau-moi-giau-co-4-thu-dan-ong-biet-chat-chiu-cuoc-doi-se-khoi-sacc

Cái khiến người nghèo càng tiết kiệm càng nghèo là do họ đã không biết tiết kiệm đúng cách. Điều mà người nghèo thiếu không phải là tiền, hoặc tiền chỉ là một phần. Trong hành trình vươn lên của một người, giàu nghèo còn được quyết định bởi khả năng chắt chiu 4 thứ này:

Khả năng tiết kiệm

Thử hỏi xem người nghèo có động lực phấn đấu không? Tất nhiên họ luôn là những người khao khát mãnh liệt và có một tinh thần chiến đấu đáng gờm. Nhưng… khả năng của họ có hạn.

Học tập để tích lũy khả năng là chìa khóa làm giàu của những người ít tiền. Trong xã hội hiện đại, trình độ học vấn không còn là yếu tố quan trọng nhất. Tài năng sẽ được kiểm chứng bằng thực tế và bằng cấp lúc này chẳng còn là trọng yếu. Xét cho cùng, sinh viên đại học ra trường bây giờ nhiều như sao và nhà tuyển dụng sẽ không ngần ngại loại những ai bất tài ra ngoài hệ thống vận hành.

Muốn phát huy khả năng thực lực, trước hết hãy tìm chuyên môn mà bản thân thấy hứng thú để theo đuổi đến cùng. Khi bạn có đủ khả năng hoặc làm được hơn thế, những gì từng mơ ước sẽ được đền đáp xứng đáng.

chi-tiet-kiem-tien-thi-con-lau-moi-giau-co-4-thu-dan-ong-biet-chat-chiu-cuoc-doi-se-khoi-sacc

Tầm nhìn dài hạn

Không có tiền không phải là điều khủng khiếp nhất với người nghèo mà điều khủng khiếp nhất là không có tiền để dám nghĩ và cũng không muốn tiến lên phía trước. Đây là lý do tại sao người giàu thích nợ, trong khi phần lớn người nghèo thích đem tiền đi gửi ngân hàng. Nếu muốn bức phá, cần phải có tầm nhìn dài hạn.

Không phải lúc nào mọi thứ cũng có sẵn ở hiện tại. Khi ngành thương mại điện tử chưa bắt đầu, Jack Ma đã chắc chắn rằng con người trong tương lai sẽ không thể tách rời với việc mua sắm trực tuyến. Chỉ bằng cách lên kế hoạch dài hạn, mới có thể dịch chuyển khỏi vùng an toàn. Hãy thử những thứ mà bạn chưa từng đụng đến, đừng lo lắng vì không có tiền mà là vì không có nhiều tiền nên không có gì phải lo lắng.

chi-tiet-kiem-tien-thi-con-lau-moi-giau-co-4-thu-dan-ong-biet-chat-chiu-cuoc-doi-se-khoi-sacc

Tiết kiệm tài nguyên

Không thể phủ nhận rằng tài nguyên của người nghèo luôn ít hơn nhiều so với người giàu. Người càng giàu thì tài nguyên xung quanh càng giàu, ngược lại, người nghèo về cơ bản không có tài nguyên xung quanh mình. Nhưng điều đó không có nghĩa là đứng im chờ thời. Muốn tạo nên khác biệt, cần phải nắm bắt và chắt chiu mọi nguồn lực để nó đem lại nhiều lợi ích cho bản thân nhất.

Khi có nguồn lực, bạn sẽ có cách mở được nút thắt, giải quyết nhiều việc cách dễ dàng. Nếu không muốn ngày càng lụn bại, cần tích lũy nhiều nguồn lực càng sớm càng tốt và cố gắng cải thiện các mối quan hệ cá nhân.

Chắt chiu từng cơ hội

Cơ hội là chìa khóa để lật ngược thế cờ. Mặc dù không ai biết khi nào cơ hội sẽ đến nhưng chúng ta có thể chuẩn bị tốt hơn để bất cứ lúc nào cơ hội đến đều sẵn sàng đón lấy. Nhìn vào những người giàu có với khối tài sản hàng trăm tỷ, thậm chí hàng nghìn tỷ, về cơ bản họ nhận ra quyền tự do của sự giàu có là bởi vì họ nắm bắt được một lối thoát. Những cơ hội này đôi khi đã đến với ai đó trong lúc còn ngoi ngóp tìm cách vươn lên, nhưng đáng tiếc họ đã bỏ lỡ.

Nói cách khác, thứ mà người nghèo thực sự cần tiết kiệm không phải chỉ là tiền, ngoài tiền ra hãy tiết kiệm cả 4 điều trên mới mong cơ hội tiến bộ và hoàn thiện bản thân hơn.

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê