Chạy xe máy ngoài đường, đây là 3 điều cơ bản các ông cần nhớ

Chạy xe máy ngoài đường, đây là 3 điều cơ bản các ông cần nhớ

Việc chạy xe máy cũng có những điều cơ bản mà nếu không chú ý khi điều khiển xe nó có thể gây mất an toàn.

Tuyệt đối không chạy ngay sau đuôi xe khác với khoảng cách gần

chay xe may ngoai duong day la 3 dieu co ban bo can nho 2

Có thể nhiều người chưa để ý, việc chạy ngay sau đuôi xe khác với khoảng cách vài mét dù là xe máy cũng làm tầm nhìn bị khuất đi nhiều.

Quan trọng là mọi người sẽ không tự tin hoặc không né kịp khi xe phía trước phanh lại, một phần do khoảng cách quá gần và một phần do không thấy được tình huống để chủ động giảm tốc độ trước đó.

chay xe may ngoai duong day la 3 dieu co ban bo can nho 3

Theo kinh nghiệm của mình, dù chạy nhanh hay chậm thì cũng tuyệt đối không đi ngay sau đuôi của xe phía trước với một khoảng cách gần.

Nên chạy tránh sang một bên, vừa có tầm nhìn thoáng hơn lại giúp mọi người chủ động, tự tin để né hoặc phanh xe khi gặp tình huống bất ngờ.

Không vượt xe trong góc cua hoặc chưa đủ tầm nhìn

chay xe may ngoai duong day la 3 dieu co ban bo can nho 4

Đã có rất nhiều va chạm nghiêm trọng do vượt xe ẩu, nguyên nhân chính là do chưa có đủ tầm nhìn, đang vượt xe thì có xe ở hướng ngược chiều chạy đến mà chẳng thể nào né kịp.

Cách duy nhất để an toàn là mọi người chỉ được vượt xe khi đã có đủ tầm nhìn và phải chắc rằng đoạn đường trống phía trước đó đủ để xe vượt lên.

Khi vượt phải dứt khoát, không chần chừ hay chạy song song với xe đang vượt quá lâu.

chay xe may ngoai duong day la 3 dieu co ban bo can nho 5

Cuối cùng là không tấp vào lề đột ngột khi chưa quan sát

Đây là lỗi phổ biến và mình rất hay bắt gặp ngoài đường, nó là nguyên nhân dẫn đến nhiều va chạm.

Đang chạy bình thường bất chợt thấy một cửa hàng cần tấp vào hay sợ chạy lố địa chỉ cần đến mà nhiều người không cần quan sát gì phía sau đã vội tấp vào một cách bất chấp.

chay xe may ngoai duong day la 3 dieu co ban bo can nho 6

Điều trên khiến xe chạy phía sau bên phải không kịp phanh và né tránh, một va chạm xảy đến là điều thường thấy. Rất mất an toàn.

Hãy nhớ dù gấp hay chạy lố thì cũng phải bật đèn tín hiệu và quan sát trước khi tấp vào lề, chạy lố một tí thì vòng lại cũng chả sao. Vội tấp vào để rồi có lúc phải hối hận.

chay xe may ngoai duong day la 3 dieu co ban bo can nho 7

Theo mình thấy, trên đây là 3 lỗi cơ bản mà nhiều người đi xe máy đang gặp phải, vì vậy bố và anh em phải hết sức lưu ý để đảm bảo an toàn cho chính bản thân khi đi trên đường.
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê