Chạy xe bên phải hay bên trái an toàn hơn

Chạy xe bên phải hay bên trái an toàn hơn

Nếu tìm hiểu thì anh em sẽ biết có một số quốc gia chạy xe bên trái khác với chạy xe bên phải như Việt Nam. Vậy câu hỏi đặt ra là bên nào thì sẽ an toàn hơn.

Nếu anh em ai đã từng đi ô tô ở các nước chạy xe bên trái như Myanmar, Ấn Độ, Hong Kong, Nhật Bản và Anh thì sẽ có cảm giác khá bất an bởi vì bản thân không quen chiều đi của xe.

chay xe ben phai hay ben trai an toan hon 2

Ngồi trong xe nhìn ra cứ thấy lo lo bởi nó chạy ngược so với Việt Nam, trong khi bản thân đã quen với cách đi bên phải.

Việc quy định lái xe bên nào tùy thuộc vào mỗi quốc gia và phần lớn là do lịch sử lâu đời hình thành thói quen, rất khó để thay đổi nó.

Giáo sư người Anh J. J. Leeming (chuyên nghiên cứu về biện pháp khắc phục va chạm giao thông) đã công bố vào năm 1969 rằng, các quốc gia chạy xe bên trái có tỉ lệ va chạm giao thông thấp hơn so với các quốc gia chạy xe bên phải.

chay xe ben phai hay ben trai an toan hon 3

Theo nghiên cứu của ông, mắt phải của con người thường chiếm ưu thế nhiều hơn so với mắt trái. Vì thế khi chạy xe bên trái thì sẽ tận dụng được năng lực tốt của mắt phải để quan sát kính chiếu hậu cũng như giao thông phía đối diện.

Ngoài ra, có nhiều người còn cho rằng chạy xe bên trái sẽ an toàn hơn với người cao tuổi, bởi thị lực của mắt trái thường giảm sút nhanh hơn mắt phải. Vì thế khi chạy xe bên phải người cao tuổi sẽ khó quan sát các phương tiện chạy hướng ngược lại đặc biệt là tại các nút giao.

Hơn nữa, số đông con người đều thuận tay phải nên việc chạy xe bên trái sẽ giúp tài xế điều chỉnh vô lăng một cách chính xác hơn, trong khi tay trái có thể thoải mái điều chỉnh cần số hoặc thao tác các chức năng khác.

chay xe ben phai hay ben trai an toan hon 4

Còn với xe đạp, xe máy và cưỡi ngựa, hầu hết anh em đều leo lên xe từ bên trái, chân chống xe cũng luôn được đặt bên trái. Vì vậy, khi lái xe bên trái, việc lên xuống xe sẽ được an toàn hơn.

Tuy nhiên, chạy xe bên nào đi nữa thì quan trọng nhất là anh em phải chạy cẩn thận, tuân thủ quy tắc giao thông. Còn việc chạy xe bên phải hay trái thì do thói quen hình thành ở từng quốc gia rồi và nó sẽ không thay đổi.

Chỉ có điều khi anh em có cơ hội ra nước ngoài và chẳng may là nước có tay lái nghịch thì phải hết sức cẩn thận và tập làm quen dần.
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê