Chàng trai 23 tuổi bị hư mắt do dùng thiết bị công nghệ nhiều giờ

Chàng trai 23 tuổi bị hư mắt do dùng thiết bị công nghệ nhiều giờ

“Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn” nhưng chỉ vì thói quen sử dụng các thiết bị điện tử liên tục nhiều giờ đã khiến chàng trai 23 tuổi bị thoái hóa võng mạc…

Theo nhật báo Chutian Metropolis Daily của Trung Quốc, một người đàn ông 23 tuổi họ Zhang bắt đầu đi làm và tiếp xúc nhiều với các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính hằng ngày khi mắt đã cận nặng.

Anh ấy làm việc trên máy tính gần 10h/ngày và sử dụng điện thoại di động để xem các chương trình phát sóng trực tiếp sau khi tan sở. Kể từ cuối tháng trước, anh ấy đã xem chương trình phát sóng trực tiếp liên tục từ 5-6 tiếng/ngày sau khi đi làm về. Một ngày khi đi làm, anh Zhang thấy trước mắt luôn có ánh đèn flash chiếu vào làm ảnh hưởng đến công việc, cảm thấy tình hình có gì khác lạ nên lập tức xin nghỉ phép và đến bệnh viện điều trị.

Chang-trai-23-tuoi-bi-hu-mat-do-dung-thiet-bi-cong-nghe-nhieu-gio-1

Sau khi tìm hiểu và kiểm tra, anh được chẩn đoán bị bong võng mạc ở mắt phải và thoái hóa võng mạc ở mắt trái. Bác sĩ Wu Jianhua, Phó trưởng nhóm nhãn khoa của Hiệp hội Bác sĩ y khoa Hồ Bắc kiêm Trưởng khoa Nhãn khoa của Bệnh viện mắt Aier trực thuộc Đại học Vũ Hán, giải thích rằng, bản thân anh Zhang bị cận thị nặng, sử dụng mắt quá nhiều sẽ khiến mắt bị "trục to dần ra và võng mạc sẽ bị kéo giãn'', ngày càng mỏng hơn gây bong võng mạc.

Trường hợp này bệnh nhân có thể thử dùng tia laser bao quanh tổn thương trước để tránh bệnh tiến triển nặng hơn. May mắn thay, anh Zhang đã nhận được sự chữa trị kịp thời và các vết thương đã hồi phục tốt hơn dự kiến, nhưng bác sĩ bảo anh ấy nên nằm nghỉ sau khi về nhà, cẩn thận không "lạm dụng'' mắt.

Bác sĩ Wu nhắc rằng, bong võng mạc thường không gây đau đớn và các triệu chứng ban đầu bao gồm giảm thị lực, bóng tối thường xuyên xuất hiện và nhấp nháy trước mắt. Những người bị cận thị nặng, bệnh nhân tiểu đường, người già, có tiền sử gia đình bị bong võng mạc thì nguy cơ cao bị bong võng mạc.

Ông khuyến nghị, những người có nguy cơ cao và những người mệt mỏi vì sử dụng mắt quá nhiều nên kiểm tra mắt thường xuyên sau mỗi sáu tháng đến một năm. Nếu có cảm giác nhấp nháy kèm theo bóng muỗi bay thì nên đến bệnh viện khám ngay.

Chang-trai-23-tuoi-bi-hu-mat-do-dung-thiet-bi-cong-nghe-nhieu-gio-2

Việc phát hiện càng trễ sẽ càng giảm hiệu quả điều trị thoái hóa võng mạc. Do đó cần quan tâm đến các triệu chứng nhỏ nhất và chủ động cải thiện sớm. Thị lực người bị thoái hóa võng mạc sẽ xuất hiện một số triệu chứng sau:

Một số trường hợp người bệnh có thể giảm thị lực đột ngột, nếu nặng có thể gây mù lòa;Giảm dần thị lực (nhìn mờ) vùng trung tâm, triệu chứng này thường diễn tiến chậm khó phát hiện, dễ nhầm lẫn với người có tật khúc xạ ở mắt; Nhìn có ám điểm (điểm mờ đen) trước mắt;Nhìn hình ảnh biến dạng, méo mó, nhìn đường thẳng bị cong vẹo;Rối loạn thị lực màu: Nhìn mọi vật mờ và nhạt màu, song thị (nhìn thành hai hình).

3 mẹo khi sử dụng thiết bị điện tử để bảo vệ mắt:

Nghỉ ngơi mắt 10 phút sau mỗi 30 phút làm việc với thiết bị điện tử màn hình nhỏ (điện thoại), khoảng cách giữa mắt và chúng nên được đặt trong khoảng ít nhất là 30cm;Nghỉ ngơi mắt 10 phút sau mỗi 40 phút làm việc với thiết bị điện tử màn hình lớn (máy tính), khoảng cách giữa mắt và chúng nên đặt trong khoảng ít nhất là 60cm;Khi tắt đèn, tác động xấu của ánh sáng xanh từ thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính đến mắt nghiêm trọng hơn gấp 4 lần khi mở đèn. Do đó, bạn chỉ nên dùng chúng khi đang mở đèn (không nên dùng vào ban đêm khi đã tắt đèn).

Trước những hệ lụy mà chàng trai 23 tuổi gặp phải. Nam giới hãy cảnh giác cao độ, để đôi mắt hạn chế tiếp xúc với ánh sáng xanh, ngưng sử dụng điện thoại di động, máy tính khi không cần thiết. Thay vào đó, hãy để mắt hòa mình vào thiên nhiên, tận hưởng bầu không khí trong lành với đủ ánh sáng và không gian xanh mát.
CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê