Cây phong ba ở Lào Cai bị đốn hạ: Còn hơn cả sự nuối tiếc

Cây phong ba ở Lào Cai bị đốn hạ: Còn hơn cả sự nuối tiếc

Những bạn trẻ thích đi phượt bị sốc và tiếc nuối vì cây phong ba “biểu tượng Lảo Thẩn” ở Y Tý bị đốn hạ.

Rất nhiều du khách từ Nam ra Bắc tỏ ra tiếc nuối sau khi thông tin cây phong ba biểu tượng Lảo Thẩn ở Y Tý Lào cai bị đốn hạ được đăng tải trên mạng xã hội.

Theo miêu tả của các phượt thủ từng có những pic hình đẹp như mơ bên cạnh canh phong ba chia sẻ. Cây này có hình dáng cong cong, hướng về phía mặt trời, phía dưới là biển mây trôi lững lờ, đẹp mắt.

Sau khi bức ảnh được chia sẻ, lãnh đạo của Hạt kiểm lâm khu Bảo tồn thiên nhiên Bát Xát đã xác nhận cây “sống ảo” nổi tiếng ở địa phương đã bị cưa sát gốc chỉ còn cao 70cm, đường kính 40cm.

Cay-phong-ba-o-Lao-Cai-bi-don-ha-Con-hon-ca-su-nuoi-tiec-1

Đại diện phòng văn hóa thông tin huyện Bát Xát cho biết, việc đốn cây có thể do tập quán canh tác cây Xuyên Khung (một loại dược liệu rất phổ biến được dân trồng nhiều năm nay), gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển và bảo vệ rừng.

Tuy không phải là điểm du lịch chính thức ở Y Tý nhưng cây phong ba trên ngọn núi Lảo Thẩn được rất nhiều khách du lịch yêu thích và chụp hình làm kỷ niệm trong chuyến đi.

Ở một góc nhìn khác, anh Trần Hữu Trí, đang kinh doanh tự do chia sẻ: Nếu như địa phương nhanh nhạy, nắm bắt cơ hội thì hoàn toàn có thể phát triển du lịch từ một cái cây và mở các dịch vụ ăn theo.

Đường lên núi Lảo Thẩn, hai bên rất vắng vẻ, người dân hoàn toàn có thể mở những quán nước nhỏ phục vụ du khách tham quan, chụp hình, đôi khi họ còn ra sức bảo vệ cái cây thay vì chặt về làm củi để tránh cho khách du lịch làm phiền.

“Một số bộ phận chỉ trích những người thích sống ảo, thích chụp hình với cái cây mà không nhận ra đó cũng là cơ hội để làm du lịch, để kiếm tiền. Cây phong ba, mọc ở đó bao nhiêu năm nay không ai biết đến. Một ngày các phượt thủ vô tình phát hiện, chụp ảnh và đăng lên mạng xã hội, địa điểm này tự dưng nổi tiếng và không tốn bất cứ một đồng nào để PR”, anh Hữu Trí chia sẻ.

Trong khi đó, cây nghiến cô đơn ở Cán Tỷ, Hà Giang dù chưa được khai thác và phát triển du lịch nhưng nhờ đó mà người dân ở xung quanh cũng kiếm được tiền nhờ kinh doanh đồ ăn và quà lưu niệm.

Vì vậy, đùng chỉ nên tư duy tiêu cực và có góc nhìn hạn hẹp. Việc coi sống ảo là không tốt và gây phiền hà cho địa phương thì thật sai lầm.

Theo tờ Financial Times, biến đổi khí hậu đem lại nhiều thách thức, hiểm nguy cho toàn cầu. Tuy nhiên, cuộc chiến chống biến đổi khí hậu lại đang mang đến những cơ hội kinh doanh lớn cho ngành công nghệ toàn cầu, trong đó có Israel.

Cũng vậy, nếu biết thay đổi tư duy và có tầm nhìn, chắc hẳn người dân địa phương ở xung quanh cây phong ba ở Y Tý biết đâu đã có cuộc sống tốt hơn rất nhiều.

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê