Cậu bé 4 tuổi bóc bánh kẹo của siêu thị ăn, đáng buồn là bố mẹ thản nhiên như không

Cậu bé 4 tuổi bóc bánh kẹo của siêu thị ăn, đáng buồn là bố mẹ thản nhiên như không

Một cậu bé 4 tuổi bóc bánh kẹo của siêu thị ăn rất tự nhiên. Hành động của cậu bé không đáng trách, tuy nhiên cách cư xử của bố mẹ khiến nhiều người cảm thấy khó chịu.

Nhiều khi trẻ có những hành vi thiếu văn minh nơi công cộng và chính cách cư xử của cha mẹ là điều kiểm chứng trong cách chăm sóc và giáo dục với con cái. Những gì bố mẹ làm, ảnh hưởng tinh tế đến tính cách của trẻ, vì vậy hãy xem lại cách dạy con của mình đã đúng chưa? Hay bố mẹ lại làm những tấm gương xấu để con học theo.

Trên một trang báo mạng của Trung Quốc có đăng một bài viết về việc bé trai 4 tuổi đang bóc gói hạt dưa của siêu thị ra và đứng ăn ngon lành. Thấy vậy, nhân viên bán hàng ngăn lại và nói: “Siêu thị quy định không được ăn thử. Con nhờ mẹ qua cân nó trước khi ăn nhé”. Thằng bé không hiểu gì và đứng bất động, cô nhân viên tiếp tục hỏi: “Mẹ con đâu”, không ngờ thằng bé òa lên khóc.

cạu-bé-4-tuỏi-bóc-bánh-kẹo-của-sieu-thị-an-dáng-buòn-la-bó-mẹ-than-nhien-nhu-khong

Cách đó không xa, một bà mẹ khoảng 30 tuổi chạy tới, đẩy thẳng nhân viên bán hàng và hỏi chuyện gì đang xảy ra, sau khi tìm hiểu kỹ, bà ta nói lớn:

Đây là món quá bủn xỉn, không được phép thử ở đây, tất nhiên chúng tôi sẽ mua nếu thấy ngon, nhưng tự nhiên chúng tôi sẽ không mua nếu không ngon, hạt hướng dương giá bao nhiêu?

Cô nhân viên nghe xong nhẹ nhàng nói: Em chỉ là nhân viên thôi, không được đâu, đây là quy định của siêu thị, nếu do nhà em khai trương thì hôm nay mời em đi ăn. Người mẹ như bị khiêu khích, nói thẳng: Tôi muốn khiếu nại, không phải khách hàng là Thượng đế sao? Siêu thị này đang tuyển nhân viên kiểu gì vậy? Làm con trai tôi khóc.

Có lẽ vì cả hai rất to tiếng nên cậu bé càng khóc lớn hơn, cuối cùng, một người quản lý tiến tới thuyết phục: “Đúng là quy định của siêu thị, nhưng nhân viên bán hàng không để ý đến cách nói, nên tôi thay mặt cô ấy xin lỗi chị”.

Người mẹ tự coi mình đã thắng nên rất vênh váo. Thực tế trẻ nhỏ không hiểu chuyện nhưng là một người mẹ, trước hành vi thiếu văn minh của con, bố mẹ cần phải giải thích cho con hiểu thay vì bênh con thái hóa, vô tình đứa trẻ lại được tiêm nhiễm thêm những thói hư tật xấu từ mẹ truyền sang.

Năm ngoái, cũng có một cô bé 4 tuổi lỡ bóc bánh quy của siêu thị ăn, mẹ cô phát hiện và có cách cư xử hoàn toàn khác. Mẹ cô bé nói: “Con có thể ăn nhưng con phải trả tiền trước. Đây là siêu thị, tất cả mọi thứ đều có giá riêng. Chúng ta phải mua chúng mới được phép ăn. Nếu không sẽ là tội ăn cắp vặt và bị công an xử lý. Mặc dù mọi người đã không tuân thủ nguyên tắc này, bóc đồ ra ăn thử nhưng con không muốn mình cũng phạm phải sai lầm này chứ?". Nghe mẹ nói xong cô bé biết lỗi và xin lỗi cô nhân viên bán hàng.

cạu-bé-4-tuỏi-bóc-bánh-kẹo-của-sieu-thị-an-dáng-buòn-la-bó-mẹ-than-nhien-nhu-khong

Hành vi tính cách của trẻ nhỏ phần lớn được “sao chép” từ bố mẹ, cách xử lý của bố mẹ đều có thể ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển tâm lý và phẩm chất của trẻ.

Bố mẹ cẩu thả, con cái cũng học cách cẩu thả. Bạn giải quyết vấn đề bằng bạo lực, và những gì trẻ học để giải quyết vấn đề bằng bạo lực. Bạn là chính con bạn khi còn nhỏ.

Nếu bố mẹ thực sự yêu trẻ thì phải học cách yêu con đúng cách, vì loại tình yêu này được suy nghĩ thông qua não bộ và thực sự có lợi cho sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ.
CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê