Càng trốn nộp phạt nguội, các ông càng tốn nhiều tiền

Càng trốn nộp phạt nguội, các ông càng tốn nhiều tiền

Rất nhiều trường hợp khi được gửi giấy thông báo phạt nguội đã không chấp hành, trốn tránh không lên để giải quyết, dẫn đến tiền phạt ngày càng tăng lên.

Như bố và anh em cũng biết, hiện nay hình thức phạt nguội sẽ là gửi giấy mời kèm hình ảnh vi phạm về nhà để mời người vi phạm lên giải quyết.

Thế nhưng rất nhiều người vi phạm hiện nay lại không chấp hành, ngó lơ và cố tình trốn tránh.

cang tron nop phat nguoi bo cang ton nhieu tien 2

Tất nhiên, đã có lỗi thì đừng nghĩ cứ im lặng trốn tránh sẽ chẳng sao, luật pháp vẫn có những chế tài riêng để xử lý các trường hợp này.

Nên xem

Cách nộp phạt khi bị phạt nguội đơn giản mà bố và anh em nên biết
Nộp phạt nguội ở đâu? Chắn hẳn là câu hỏi của rất nhiều người hiện nay, khi mà nhiều tuyến đường đã vận hành hệ thống camera giám sát phát hiện các lỗi vi phạm của phương tiện di chuyển trên đường.

Theo khoản 1 Điều 73 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012

Cá nhân, tổ chức bị xử phạt vi phạm hành chính phải chấp hành quyết định xử phạt trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận quyết định; trường hợp thời hạn thi hành nhiều hơn 10 ngày thì thực hiện theo thời hạn đó.

cang tron nop phat nguoi bo cang ton nhieu tien 5

Trường hợp không nộp phạt nguội đúng hạn, sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt và cứ mỗi ngày chậm nộp phạt sẽ phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp (theo khoản 1 Điều 78 Luật Xử lý vi phạm hành chính).

Cách tính như sau: Số tiền nộp phạt = Tổng số tiền phạt chưa nộp + (Tổng số tiền phạt chưa nộp x 0,05% x Số ngày chậm nộp).

Nên xem

Hướng dẫn tra cứu phạt nguội đơn giản cho xe máy và ôtô
Các bố khi cần tìm hiểu thông tin phạt nguội, để biết xe mình có vi phạm hay không thì có thể thông qua các phần mềm tra cứu của Cục CSGT, Sở GTVT,…
cang tron nop phat nguoi bo cang ton nhieu tien 3

Đặc biệt, với ô tô vi phạm giao thông mà không đóng phạt nguội đúng thời hạn còn có thể bị từ chối đăng kiểm.

Bởi theo khoản 12 Điều 80 Nghị định 100/2019, nếu quá hạn nộp phạt, CSGT sẽ gửi thông báo cho cơ quan đăng kiểm để đưa vào cảnh báo phương tiện liên quan đến vi phạm hành chính trên Chương trình Quản lý kiểm định.

Đây là một trong những lý do để đơn vị đăng kiểm không được kiểm định xe tại khoản 6 Điều 4 Thông tư 70/2015/TT-BGTVT.

Trường hợp ô tô quá hạn đăng kiểm có thể bị phạt tiền lên đến 16 triệu đồng.

Nên xem

Các bước thực hiện quy trình phạt nguội mà anh em nên biết
Ngày nay, hình thức phạt nguội đang dần được áp dụng rộng rãi hơn tại nhiều khu vực, không chỉ phần lớn đối với ô tô mà còn cả xe máy.
cang tron nop phat nguoi bo cang ton nhieu tien 4

Với xe máy không cần đăng kiểm định kỳ nhưng bố và anh em cũng đừng nghĩ sẽ trốn được, vì sau này nếu tiếp tục vi phạm và bị lập biên bản thì lỗi phạt nguội trước đó sẽ được cộng dồn vào. Số tiền chậm nộp phạt bị sẽ phải đóng là không hề nhỏ nếu để quá lâu.

Tốt nhất, sau khi vi phạm và bị phạt nguội bố và anh em nên chấp hành và lên giải quyết, để tránh mất thêm nhiều tiền, hơn hết là được thoải mái khi chạy xe trên đường.

Tham khảo: luatvietnam
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê