Càng la mắng con càng phớt lờ, cách hay bố giúp con chủ động và ham học

Càng la mắng con càng phớt lờ, cách hay bố giúp con chủ động và ham học

Bố mẹ cảm thấy bất lực, mệt mỏi vì càng la mắng trẻ càng không nghe lời, càng thúc giục làm bài tập con càng trốn tránh và học hành sa sút.

Hai bố con cùng nhau leo lên một đỉnh núi, lúc sau đứa con bị vấp ngã. Đứa bé la lên, “mi là ai”, có tiếng vọng lại “mi là ai”. Cậu tiếp tục hét lên “Tôi ghét mi”, tiếng vọng lại “Tôi ghét mi”, “Tôi ngưỡng mộ bạn”, tiếng vọng lại “Tôi ngưỡng mộ bạn”. Người cha nói đó chính là cuộc đời, bởi vì điều gì con trao cho cuộc đời thì con sẽ nhận được hồi đáp như thế vào đúng thời gian của nó.

Mỗi ngày, anh Tiến (Bình Dương) đều nhắc nhở con trai học lớp 4 làm bài tập cô giáo giao, đứa bé không làm mà lên máy tính ngồi chơi game, hoặc đọc truyện tranh. Thấy con thể hiện thái độ như thế. Anh Tiến nóng giận, không kiềm chế được cảm xúc và đã đánh cậu bé. Sau khi bình tĩnh lại anh nhận ra rằng, càng la mắng, con càng không nghe lời, càng nhắc nhở con càng không muốn học tập, thiếu ý thức tự chủ.

Có bao giờ bạn dành thời gian để đối thoại với bản thân để tìm hiểu nguyên nhân vì sao ta luôn nhận lại những kết quả ta không hề mong muốn? Biết rằng đôi khi ta đã không chú ý đúng mức với đối thoại này.

cang-la-mang-con-cang-phot-lo-cach-hay-bo-giup-con-chu-dong-va-ham-hoc

Kỳ vọng con phải học thật giỏi, đạt được kết quả tốt là nguyên nhân khiến chúng ta đau khổ. Nếu con không làm bài tập, bị cô giáo mắng, hay cô giáo gửi tin nhắn mắng vốn về hành vi và thái độ học tập của con, bạn đau khổ. Kỳ vọng là nguyên nhân khiến bạn đau khổ.

Thay vì kỳ vọng hãy chuyển qua mong ước tốt đẹp “Bố mong con luôn bình tâm, sáng suốt, khỏe mạnh”, và trao cho con sức mạnh, hy vọng, niềm tin. Yêu thương thật sự là trao cho con bạn những câu khẳng định rằng con sẽ làm tốt. “Con sẽ chủ động làm bài tập, con sẽ học tốt”. Đừng bao giờ nói lời tiêu cực với bản thân và người xung quanh.

Kỳ vọng con phải học giỏi, hãy chủ động chia sẻ để cố sự thấu hiểu. Kỳ vọng con ngăn nắp hãy chuyển qua sự thống nhất nội quy chung.

Bạn có thể hướng dẫn cho con: “Khi con tập trung nghe cô giáo dạy, con sẽ học tốt”. Khi con chủ động làm bài tập, bố hãy khen ngợi, ghi nhận điều ấy. Bố có thể trao phần thưởng tinh thần hoặc tặng quà cho con theo mong ước của bé. Trao con lợi ích, trao phương pháp, làm cùng con và khen thưởng.

Hãy chừa lề cho bản thân con, nghĩa là trao truyền cảm hứng cho con, nhưng chừa lề cho bản thân con có thể không làm. Như vậy giúp bạn không thất vọng, không kỳ vọng. Hãy chấp nhận nếu con không làm.

Ngoài ra, để con nghe lời, thiết lập thói quen tốt như chủ động trong việc học, làm việc nhà, bố mẹ hãy học cách lắng nghe và tôn trọng cảm xúc của trẻ.

cang-la-mang-con-cang-phot-lo-cach-hay-bo-giup-con-chu-dong-va-ham-hoc

Trẻ nhỏ thường bị cuốn theo những trò chơi, clip trên mạng xã hội, để con tập trung vào những gì bạn nói, hãy ngồi xổm hoặc cúi xuống ngang mặt con, đặt tay nhẹ nhàng lên vai trẻ. Sự gần gũi đó giúp bạn tăng cơ hội được lắng nghe.

Hãy để con chủ động. Bố nên dùng câu mệnh lệnh, đưa ra quy định rõ ràng cụ thể “khi nào con chủ động, tự giác làm bài tập… con sẽ được…” để thấy con được quyết định khi nào một kết quả tích cực xảy đến.

Trong quá trình giáo dục con. Bố mẹ nên tránh trường hợp cằn nhằn trẻ. Nếu con phớt lờ, có lẽ bạn đã thường xuyên lớn tiếng hoặc hay cằn nhằn. Đừng làm điều đó vì nó khiến trẻ thấy mình kém cỏi, bị cha mẹ thao túng nên muốn tạo khoảng cách…

Thay vì bực bội vì mỗi ngày phải nhắc nhở con học tập, ăn uống, thức dậy đúng giờ và vệ sinh cá nhân, hãy khen ngợi khi trẻ có một việc làm đúng. Nếu bạn đòi hỏi con điều gì, hãy hướng dẫn chúng và cảnh báo hậu quả.

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê