Cách nhận biết giấy tờ xe giả bằng mắt thường khi mua xe cũ

Cách nhận biết giấy tờ xe giả bằng mắt thường khi mua xe cũ

Các bố khi có ý định mua xe cũ về sử dụng thì cần phải quan tâm đến giấy tờ xe, nguồn gốc rõ ràng, nhất là với những chiếc xe đời cũ với giấy phép bằng giấy.

Hiện nay, việc làm giả giấy tờ xe khá phổ biến khiến cho nhiều người cũng lo ngại khi có ý định mua xe cũ. Những chiếc xe có giấy tờ không rõ ràng thường là xe trộm cắp hoặc mất giấy tờ nhưng làm giả để có thể bán giá cao.

Nếu có lỡ mua phải thì cái kết không hề vui vẻ chút nào, tất nhiên khi được ai đó chỉ hay bị mấy anh bồ câu hỏi thăm thì mới biết được, lúc đó đã quá muộn rồi các bố ạ!

cach-nhan-biet-giay-to-xe-gia-bang-mat-thuong

Có rất nhiều cách để kiểm tra việc này, dưới đây là cách để các ông bố có thể phát hiện giấy tờ xe giả nhanh nhất bằng mắt thường.

Phương pháp nhận diện cơ bản giấy tờ xe giả được chia sẻ từ Đại úy Lê Thị Kim Tuyến, Đội trưởng Đội Giám định tài liệu, Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an TP Hà Nội.

Dấu hiệu đầu tiên, phôi đăng ký xe thật có sợi bảo vệ phát quang dưới nguồn SPOT, phù hiệu công an cũng sẽ phát quang dưới nguồn UV, còn giả thì không có.

cach-nhan-biet-giay-to-xe-gia-bang-mat-thuong-1

Mặt trước của giấy đăng ký xe thật phóng đại 30 lần (có thể dùng kính lúp để xem) thì hoa văn nền vẫn liên tục và sắc nét. Còn với đăng ký xe giả thì hoa văn nét đứt đoạn, nhiều hạt mực khác nhau nằm đan xen.

Ngoài ra, mã hiệu của giấy đăng ký xe giả không được tạo ra bằng phương pháp đóng dấu trực tiếp. Mã số của giấy đăng ký xe thật được đóng dấu trực tiếp, vết tràn mực được thể hiện rõ tại ria mép, còn giấy đăng ký xe giả có mã số hiệu được tạo ra bằng phương pháp in màu kỹ thuật số nên không có dấu vết tràn mực.

Trường hợp đủ yếu tố cấu thành tội phạm, hành vi này có thể bị xử lý theo Điều 341 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê