Cách để các bố cảm hóa đứa con của mình

Cách để các bố cảm hóa đứa con của mình

Để “cảm hóa” một đứa trẻ trở nên tích cực, tự tin, vượt qua rào cản định kiến của bản thân thật không quá khó khăn, chỉ cần bố biết dùng công cụ hữu hiệu.

Dale Carnegie đã viết trong cuốn sách Đắc nhân tâm nổi tiếng của mình: “Muốn cải thiện một người mà không làm cho người đó giận dữ, hãy tặng cho họ vài lời khen thật”.

Bởi vì lời khen là đường dẫn thu hút những gì bố muốn từ con cái. Lời khen có sức mạnh khủng khiếp là một trong những cách được chứng minh làm thay đổi thái độ, suy nghĩ, thúc đẩy một con người trở nên mạnh mẽ, tài năng và thành công. Đó cũng là cách hay nhất để cảm hóa con của mình.

Ám ảnh, bế tắc vì tự dán nhãn bản thân

Nửa đêm bé Bi lơ mơ vừa khóc vừa nói “con không muốn đi học nữa đâu, ai cũng chê con viết chữ xấu như gà mới”. Quả thật từ lúc vào lớp một đêm nào Bi cũng mơ, tính tình trở nên kém linh hoạt, đôi khi bé ngồi buồn và tự nhốt mình trong phòng.

Cũng nhờ giấc mơ của Bé Bi mà anh Triệu đã dành thời gian quan tâm đến con nhiều hơn. Anh nhận thấy đúng là chữ con xấu thật, nét cao, nét thấp ngoằn ngoèo như mấy con giun. Để cải thiện, anh đã thuê gia sư về tận nhà kèm cập nhưng cũng không ăn thua, và mỗi ngày bé đều lặp đi lặp lại điệp khúc “con không đi học đâu, con sợ lắm”.

Cach-de-cac-bo-cam-hoa-dua-con-cua-minh

Nhiều lúc quá tức giận anh Triệu đã mắng con sa sả, thậm chí có lần không kiềm chế được, anh ném cả bút, sách vở của con đi. Hình ảnh thằng bé sợ hãi, co rúm người lại trước cơn thịnh nộ vẫn còn ám ảnh anh đến bậy giờ.

Các chuyên gia tâm lý cho rằng, những bé có dấu hiệu lo lắng, sợ hãi khi đi học có lẽ do chúng bị chỉ trích, chê bai từ phía bạn bè, thầy cô ở trường. Một khi bị dán nhãn như thế, trẻ tự nhiên khẳng định bản thân không tốt đẹp và những cảm xúc tiêu cực đó càng ngày càng lớn dần dẫn đến trẻ mặc cảm, tự ti và thiếu tự tin. Kết quả học tập chẳng những không được cải thiện mà càng sa sút.

Nếu như không có những ngày nghỉ giãn cách, có nhiều thời gian bên con hơn, thấu hiểu con nhiều hơn chắc đến giờ “tảng đá” sợ hãi trong lòng bé Bi vẫn chưa thể được loại bỏ.

Phép màu đến từ lời khen

Quyết tâm giúp con tự khẳng định bản thân, loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực, hướng đến lạc quan, tích cực anh Triều đã cùng con dậy thật sớm mỗi ngày, cùng con đi bộ dưới công viên, ai gặp Bi cũng khen tặng “Bé còn nhỏ thế mà đã dậy sớm tập thể dục để bảo vệ sức khỏe rồi”, hay “ôi con anh giỏi quá, ngày nào cũng vận động để giúp cơ thể khỏe mạnh hết”. Càng được khen, Bi càng khoái chí. Mỗi ngày Bi đều đặn dậy sớm và rủ bố ra công viên luyện tập. Cảm hóa con đơn giản vậy thôi.

Nhận thấy sức mạnh mãnh liệt từ những lời khen, anh Triều đã vận dụng vào trong cách rèn chữ cho con. Không ngờ con rất háo hức, và tiến bộ rất nhanh. Không chỉ viết đẹp hơn, Bi đọc chữ cũng rõ ràng, rành mạch, làm toán nhanh và chính xác hơn rất nhiều. Kết quả cuối học kỳ hai năm ngoái Bi đạt học sinh xuất sắc, anh Triều đã vỡ òa trong hạnh phúc và vui mừng đến suýt khóc khi nhận được tin nhắn của cô giáo: “Con thật sự làm cô bất ngờ vì con đã tiến bộ và vượt trội về mọi mặt.

Cach-de-cac-bo-cam-hoa-dua-con-cua-minh

Lời khen rất nhiệm mầu, giúp con bản lĩnh tự tin, thay đổi thái độ sống có trách nhiệm và không hời hợt với chính mình.

Sức mạnh của lời lời khen

Các chuyên gia đều đồng thuận với nhau về những lợi ích của lời khen như sau:

1. Cảm giác được thừa nhận

Trẻ có xu hướng lặp lại hành vi khi bố mẹ khen ngợi một hành động của con, con sẽ thích thú lặp lại hành vi đó.

Thầy cô, bố mẹ là những nhân tố quan trọng, có tác động tích cực đối với trẻ. Vì khi được khen dù chỉ một lần tiến bộ nhỏ của trẻ cũng đủ kích thích trẻ thay đổi thái độ và chúng có cảm giác mình được thừa nhận hơn.

Cach-de-cac-bo-cam-hoa-dua-con-cua-minh

2. Sức mạnh to lớn

Lời khen có sức mạnh vô cùng to lớn, có thể thay đổi thái độ học tập của trẻ. Nhiều trẻ được khen ngợi sẽ cảm thấy phấn khích, chúng sẽ chủ động hơn, kiên nhẫn trong học tập và đạt được thành tích tốt.

3. Vượt qua cả đòn roi

Nhiều bố mẹ cảm thấy bất lực trong cách giáo dục con cái nên mới sử dụng đến phương pháp kỷ luật con bằng đòn roi. Thế nhưng phương pháp này không những không cải thiện được tình trạng hiện tại, ngược lại trẻ ngày càng trở nên “lì đòn”, thậm chí có xu hướng mặc kệ tất cả. Như thế làm sao cảm hóa được con?

Những đứa trẻ được bố mẹ giáo dục bằng đòn roi thường có tính cách ương bướng, dễ nóng giận, và bạo lực hơn so với những đứa trẻ được giáo dục bằng phương pháp kỷ luật không nước mắt.

Trong khi đó, sự khích lệ, động viên, khen ngợi đúng lúc giống như liều thuốc bổ sung năng lượng giúp con hưng phấn, mạnh mẽ hơn.

Các chuyên gia tâm lý khẳng định: “Một khi con được lắng nghe, khích lệ con sẽ có nền tảng cảm xúc tích cực, từ đó con sẽ tiến bộ trong suy nghĩ, hành động”.
Nên xem

Thống kê