Các bộ phận của cửa xe cùng chức năng quan trọng

Các bộ phận của cửa xe cùng chức năng quan trọng

Cửa xe là một trong những bộ phận quan trọng trên ô tô. Ngoài chức năng là nơi ra vào của hành khách và hàng hóa, cửa còn là vị trí kết nối hệ thống điện trên xe, thậm chí còn là hệ thống âm thanh. Cấu tạo của cửa xe thường có 5 bộ phận chính dưới đây.

Tấm bên trong và bên ngoài

Ô tô có rất nhiều loại và hình dạng cửa. Tuy nhiên, cơ bản nhất mỗi cánh cửa ô tô thường bao gồm hai tấm, đó là tấm bên trong và tấm bên ngoài. Hai tấm được ép chắc với nhau thành một khối chắc chắn.

Tấm ốp bên trong là nguồn cung cấp hoạt động cho cánh cửa xe, cũng là nơi chứa các dây điện cho hệ thống điện của xe .

Trong khi đó, tấm ốp bên ngoài đóng vai trò như một lớp vỏ bảo vệ toàn bộ các bộ phận bên trong cửa xe.

cac-bo-phan-cua-cua-xe-cung-chuc-nang-quan-trong-1

Bản lề cửa

Tiếp theo là giá đỡ bản lề cửa, bộ phận này cũng rất quan trọng, là vị trí kết nối cửa sẽ với toàn bộ thân xe.

Nếu bản lề cửa bị hư hỏng, cửa sẽ không thể đóng lại hoàn toàn.

Cửa sổ

Ngoài vai trò là nơi cất giữ cáp mạng điện và âm thanh, nửa trên của cửa ô tô tất nhiên là cũng được tích hợp cả cửa sổ.

Kính cửa sổ ô tô được gắn vào phần rãnh nửa thân trên cửa. Trong khi đó, tất cả các thành phần điện, đều nằm trong khoảng trống giữa tấm bên trong và tấm bên ngoài của cửa xe.

cac-bo-phan-cua-cua-xe-cung-chuc-nang-quan-trong-2

Lớp cao su

Cửa xe còn được trang bị lớp cao su bảo vệ được đặt xung quanh cửa xe, giúp giảm ma sát, va đập mỗi khi đóng hoặc mở cửa xe.

Bảo vệ cửa

Bộ phận cuối cùng của cửa xe là thanh chắn cửa, có tác dụng bảo vệ cửa khỏi nguy cơ trầy xước, hư hỏng hoặc bị xê dịch, thường được làm bằng nhôm và cao su đàn hồi.

Để bộ phận này ít bị hư hỏng, các bố không nên để xe ở nơi bị ánh nắng chiếu trực tiếp.

Nắng nóng có thể làm cho chất liệu cao su trên thanh chắn cửa nhanh chóng bị giãn nở và gãy. Bộ phận này cũng cần được lau chùi thường xuyên bằng khăn ẩm để không có bụi bẩn bám vào bề mặt.

Việc nắm rõ các bộ phận của cửa ô tô sẽ giúp ích cho các bố chăm sóc xe tốt hơn. Ngoài thân xe, các bố cũng đừng quên thường xuyên kiểm tra động cơ xe nữa nhé!
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê