Bố thông thái làm 5 điều này, trẻ ngỗ nghịch mấy cũng nghe lời răm rắp

Bố thông thái làm 5 điều này, trẻ ngỗ nghịch mấy cũng nghe lời răm rắp

Với những em bé có tính cách “mạnh”, hay ương bướng và thích cãi lời người lớn, chắc chắn bố sẽ phải có những cách riêng để giúp con ngày càng ngoan hơn.

Nếu bố đang phải đau đầu vì con quá bướng, hãy nhớ ngay 5 điều sau để áp dụng vào cách dạy con mỗi ngày của mình, chắc chắn hiệu quả sẽ làm bố phải ngạc nhiên.

Đừng làm quá lên

Nhiều ông bố quá coi trọng mọi lỗi lầm của con. Đương nhiên khi con làm sai, tâm trạng ai cũng tức giận, nhưng bố hãy phân biệt việc con làm đang ở mức độ nào, nếu không quá đáng, bố cần giữ bình tĩnh và tránh làm quá mọi chuyện lên. Dù con chỉ phạm một lỗi nhỏ, một số ông bố lại có xu hướng trút giận lên đầu con ngay lập tức bằng những ngôn từ khó nghe. Điều này có thể khiến trẻ sợ hãi và vâng lời ngay lúc đó, nhưng hiệu quả sẽ chẳng lâu dài.

Tốt hơn hết bố nên học cách bình tĩnh, biết kiềm chế cảm xúc và đừng bao giờ để mọi chuyện bị quá lên so với tính chất thật của chúng. Hãy cùng con ngồi xuống nói chuyện một cách thẳng thắn để tìm ra vấn đề và gỡ bỏ khúc mắc bản thân đang gặp phải.

Bo-thong-thai-lam-5-dieu-nay-tre-ngo-nghich-may-cung-nghe-loi-ram-rap

(Ảnh pixabay.com)

Đặt mình vào vị trí con

Khi con làm một việc gì đó trái ngược với mọi người, bố nên suy nghĩ lại để đặt mình vào vị trí đứa trẻ. Việc này giúp bố dễ dàng đồng cảm và hiểu được cảm xúc cũng như nguyện vọng của con.

Đừng vội áp đặt tư duy của mình vào con, rằng con phải như thế này, con không được như thế kia. Khi cảm nhận được bố đang cố gắng hiểu được mình, trẻ sẽ mở lòng hơn với bố, hiểu bố hơn và không cố gắng làm sai khiến bố phải buồn nữa.

Làm gương cho con

Khi có một đứa con hơi ương ngạnh, nếu bố lại tiếp tục có một lối sống vô tổ chức, cư xử thô lỗ với người khác thì khả năng đứa trẻ tiếp tục “thừa hưởng” được những tố chất đó trong tương lai sẽ cao hơn rất nhiều. Vì thế, hãy làm gương cho con bằng một đời sống văn minh, có tổ chức.

Nếu tính cách của trẻ hơi ngang bướng, bố hãy từ từ uốn nắn cho con, “mưa dầm thấm lâu”, nếu bố tích cực làm gương, trẻ ít nhiều cũng sẽ học hỏi được những điều hay lẽ phải và có cách cư xử đúng đắn hơn rất nhiều trong cuộc sống thường ngày.

Đặt ra quy định về giới hạn rõ ràng với con

Khi dạy con, bố không nên nổi nóng, quát tháo, sử dụng đòn roi vì có thể gây phản tác dụng. Nhưng điều này không có nghĩa bố muốn để cho con làm gì thì làm, hãy đặt nội quy về giới hạn rõ ràng với con.

Con có thể làm điều này, nhưng đến mức nào đó con sẽ bị phạt hoặc con tuyệt đối không được làm việc kia, tất cả đều đã được giao kèo rõ ràng nên nếu có vi phạm, trẻ sẽ ngoan ngoãn chấp nhận hình phạt đã được trao đổi trước đó mà không vùng vằng, giận dỗi.

Bo-thong-thai-lam-5-dieu-nay-tre-ngo-nghich-may-cung-nghe-loi-ram-rap

(Ảnh pixabay.com)

Tôn trọng con

Đừng bao giờ nghĩ con còn nhỏ nên xem thường quyết định hay suy nghĩ của con. Đôi khi việc này chính là mấu chốt khiến trẻ ngày càng ương bướng, muốn làm ngược lại lời bố nhiều hơn.

Hãy tôn trọng quyết định của trẻ, hỏi xem con muốn gì, thích gì để từ đó tư vấn cho con cách hành xử hoặc những chọn lựa đúng đắn, phù hợp với con hơn.
CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê