Bỏ qua thể diện, cầm máy khoan, ông bố tậu được nhà lớn và vài mảnh đất làm vốn

Bỏ qua thể diện, cầm máy khoan, ông bố tậu được nhà lớn và vài mảnh đất làm vốn

Lý Gia Thành từng nói: Khi bạn bỏ qua thể diện để kiếm tiền, điều đó cho thấy bạn là người hiểu biết. Khi bạn dùng tiền để lấy lại thể diện, điều đó cho thấy bạn đã thành công. Khi bạn có thể dùng thể hiện của mình để kiếm tiền, điều đó cho thấy bạn đã là một nhân vật tầm cỡ.

Sinh trưởng trong gia đình thuần nông ở vùng Đồng bằng sông hồng, xuất thân nghèo khó, anh M.V.C hiểu rằng phải học thật giỏi, quyết tâm thoát khỏi cảnh “chân lắm tay bùn”. Từ nhỏ anh đã đạt được nhiều thành tích tốt trong học tập, thi đậu vào một trường đại học danh tiếng ở Hà Nội. Anh tốt nghiệp đại học với tấm bằng xuất sắc, được giữ lại trường, học lên cao học và trở thành giảng viên.

Rất nhiều học sinh của anh đều đã thành danh, thế nhưng một ông thầy có vốn kiến thức sâu rộng chỉ kiếm được đồng lương ít ỏi không đủ để nuôi vợ con. Trong khi đó bạn bè cùng khóa với anh ai cũng đã thành công, có nhà cửa, sự nghiệp ổn định. Anh nhìn lại, thấy cuộc đời mình hao mòn với những trang giáo án mà phải ở nhà thuê, mỗi tháng cuộc sống gia đình của anh chỉ trông cậy vào đồng lương giáo viên ít ỏi.

Bo-qua-the-dien-cam-may-khoan-ong-bo-tau-duoc-nha-lon-va-vai-manh-dat-lam-von-1

Bước ngoặt cuộc đời đến với anh khi một người anh trai đang lao động ở Nhật Bản gửi tiền về nhờ anh mua một căn chung cư ở Hà Nội. Người anh trai nhờ anh hoàn thiện một số hạng mục để vợ anh sớm dọn về ở. Trong lúc tìm thợ sửa chữa, anh gặp lại một cậu học trò cũ đang làm thầu các công trình sửa sữa ở khu chung cư. Người học trò nhận lời giúp anh sửa chữa nhà với giá cả rất phải chăng.

Từ hôm gặp cậu học trò, anh cứ suy nghĩ mãi về cách cậu ta kiếm tiền. Khi nhà đã hoàn thành, anh gọi điện mời cậu học trò để cảm ơn nhưng mục đích là để tìm hiểu cách thức cậu ta làm việc như thế nào. Rất may người học trò này không giấu nghề mà trả lời rất rõ ràng, cặn kẽ, thậm chí còn liệt kê hết các đầu việc cần phải làm từ lúc nhận nhà đến lúc chủ nhà có thể về ở được. Cậu này còn giải thích chi tiết về kỹ thuật, cho số điện thoại các tổ đội thầu phụ, giá gốc của từng nơi, giá báo khách hàng và lợi nhuận của mình…

May mắn là anh dạy ngành xây dựng nên những kiến thức này không mấy khó khăn, chỉ có kinh nghiệm thực tế, các mối quan hệ là đang làm khó anh. Vào ngày nhà giáo năm 2015, trong khi các đồng nghiệp mặc những trang phục chỉnh tề đi dự lễ hiến chương, anh lại mặc bộ đồ bảo hộ lao động, tay cầm máy khoan cắt đứng giữa tòa nhà hỏi xem ai có nhu cầu sửa nhà không và anh sẵn sàng làm việc.

Cuối cùng cũng có người nhờ anh làm công việc đục máy thông gió, rồi dần dần anh nâng cấp tay nghề lên làm thợ sửa toilet, nhà bếp đến các công trình lớn hơn. Lúc đầu còn ít khách hàng anh làm một mình, khi lượng khách hàng càng lớn, anh bắt đầu tuyển nhân viên là những học trò của mình.

Bo-qua-the-dien-cam-may-khoan-ong-bo-tau-duoc-nha-lon-va-vai-manh-dat-lam-von-2

Sau vài năm, nhận thấy thị trường mua đất nền, phân lô xây nhà nhỏ bán đang phát triển. Anh hùn vốn với một người bạn làm vài dự án và rất thành công. Nhà của anh vì bán với giá rẻ, phù hợp với nhu cầu của người có thu nhập trung bình, nên hàng ra bán không kịp, thậm chí có căn chỉ vừa làm móng, nền đã có người đặt mua. Công việc làm ăn thuận lợi, nên chỉ sau 2 năm anh đã có 5,6 mảnh đất và căn nhà lớn khang trang ở khu đô thị.

Câu chuyện làm giàu của anh M.V.C chứng minh rằng, chỉ cần bạn có tư duy, ý chí tiến thủ, gạt bỏ cái tôi, chịu khó làm từ những công việc nhỏ, thấp kém chắc chắn bạn sẽ đạt được thành công.

Từ thành công của anh M.V.C trong tâm lý học cho rằng đây là quy luật của nấm. Nấm mọc ở những góc tối, ẩm ướt. Chúng không có ánh sáng mặt trời hay sự nuôi dưỡng của phân bón, vì vậy chỉ có thể tự lo cho mình.

Trong giai đoạn này, nếu từ bỏ sự trưởng thành, nó sẽ chỉ là cây nấm thấp lùn, cả đời chìm trong bóng tối. Nhưng nếu kiên trì, đến khi đủ cao lớn, vươn lên, mới trở thành sản vật quý.

Thực ra, trong cuộc đời của mỗi con người, ai cũng phải trải qua những giai đoạn khó khăn. Chỉ cần biết nuôi hy vọng và vượt qua thời kỳ đầu tự tu dưỡng, chúng ta sẽ nhìn thấy được ánh sáng ở tương lai.

Thực ra cuộc đời cũng vậy, ai cũng phải trải qua giai đoạn khó khăn. Chỉ bằng cách nuôi hy vọng và vượt qua thời kỳ đầu tự tu dưỡng, chúng ta mới có thể nhìn thấy ánh sáng ở tương lai.

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê