Bộ phận này của bố quyết định 80% cuộc đời của trẻ

Bộ phận này của bố quyết định 80% cuộc đời của trẻ

Miệng của cha mẹ là bông hoa và một thanh gươm, không những có thể trải đầy hoa thơm trên con đường của con, mà còn có thể khiến con đường của con trải đầy chông gai.

Mỗi đứa trẻ khi mở mắt ra là một tờ giấy trắng, những lời nói và việc làm của cha mẹ như bút và mực, tô thêm những màu sắc khác nhau cho tờ giấy trắng.

1.Cái miệng của cha mẹ quyết định đường đi của con cái.

Lời nói hàng ngày của cha mẹ quyết định thái độ của con cái. Cha mẹ là người thầy đầu tiên của trẻ và là người thầy đồng hành với trẻ lâu nhất.

Hơn nửa đời người thuộc về gia đình, nhất là thời thơ ấu thì thời gian này lại càng nhiều hơn. Người ta nói rằng con cái là cái bóng của cha mẹ, khi đứa trẻ chưa hiểu gì và lần đầu tiên hiểu thế giới và khám phá thế giới, nó sẽ bắt chước và học hỏi từ cha mẹ của mình.

bo-phan-nay-cua-bo-quyet-dinh-80-cuoc-doi-cua-tre

Cha mẹ nói năng lịch sự, nhã nhặn trong cuộc sống hàng ngày cũng sẽ trở nên thanh lịch ở con cái; nếu cha mẹ thường xuyên phàn nàn, chửi thề thì con cái sẽ không có phẩm chất tốt.

Trong cuộc sống hàng ngày, cha mẹ nên nghiêm khắc với bản thân và làm gương tốt cho con cái. Đừng đổ lỗi cho người khác, đừng chửi thề, đừng vu khống sau lưng người khác.

2.Lời nói của cha mẹ đối với người khác, quyết định mối quan hệ giữa người với người của con cái.

Nhiều trẻ em mắc chứng sợ xã hội, chúng bất lực về cách hòa đồng với người khác và cách kết bạn với người khác. Thực tế, điều này liên quan rất nhiều đến việc cha mẹ chúng không làm gương tốt cho chúng khi còn nhỏ.

Cũng giống như cách cha mẹ tương tác với mọi người, cách đối xử với bạn bè và người thân, trẻ sẽ tiếp tục bắt chước trong những quan sát hàng ngày và sau đó suy ra cách kết bạn và làm việc của riêng mình.

bo-phan-nay-cua-bo-quyet-dinh-80-cuoc-doi-cua-tre

3.Lời nói của cha mẹ đối với con cái ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ.

Lời nói là con dao vô hình, vết thương dù không thể nhìn thấy nhưng một khi đã đâm vào thì rất lâu sẽ không lành.

Theo khảo sát của các chuyên gia tâm lý, nhiều người bị rối loạn tâm thần là do bị kích thích bằng lời nói khi còn nhỏ, và nguyên nhân khiến loại kích thích bằng lời nói này có sức lan tỏa mạnh mẽ chính là do nó xuất phát từ những người thân thiết nhất.

Nhiều bậc cha mẹ luôn nghĩ rằng: “Không có mối thù một sớm một chiều giữa cha mẹ và con cái, dù có khó chịu đến đâu thì anh cũng không trách tôi và sẽ hiểu cho sự cố gắng vất vả của tôi.”

bo-phan-nay-cua-bo-quyet-dinh-80-cuoc-doi-cua-tre

Nhưng trên thực tế, khi trẻ bị va chạm ngôn ngữ, dù sau này bạn có giải thích thế nào thì vết thương cũng không thể lành được. Cha mẹ la mắng vì lỗi lầm của trẻ sẽ khiến trẻ cảm thấy sợ hãi và căng thẳng, đồng thời cũng khiến trẻ chối bỏ bản thân và trở nên thiếu tự tin.

Cha mẹ sử dụng bạo lực lạnh lùng hoặc lời nói giễu cợt đối với con cái của họ có thể tạo ra thái độ nổi loạn mạnh mẽ ở trẻ, từ đó dẫn đến hành vi hung hăng để thu hút sự chú ý.
CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê