Bố lưu tâm nếu trẻ đặc biệt thích màu đen

Bố lưu tâm nếu trẻ đặc biệt thích màu đen

Những đứa trẻ thích màu đen được cho là đang trải qua tâm trạng buồn bã, cô đơn hoặc thiếu cảm giác an toàn.

Nếu đứa trẻ trong nhà đặc biệt thích màu đen thì bố cần quan tâm xem có thật sự con đang mắc các vấn đề tâm lý hay không.

Thường trẻ em ở độ tuổi nào cũng có sự yêu thích nhất định về màu sắc. Theo nghiên cứu, trẻ thích màu đỏ có ý chí mạnh mẽ và quyết tâm cao.Trẻ thích màu cam năng động và đề cao bản thân. Trẻ thích màu xanh da trời cởi mở và vui vẻ. Đặc biệt, trẻ thích màu đen cho thấy đây là một đứa trẻ có nội tâm sâu sắc. Tuy nhiên, sở thích có phần khác lạ này cũng có thể báo cho bố biết con đang cảm thấy cô đơn, đang phải chịu đựng những áp lực tâm lý nặng nề hoặc cảm thấy thiếu an toàn.

Nhu cầu an toàn là một trong những nhu cầu chính đáng ở trẻ. Trẻ có yên tâm với điều kiện sống của chúng hay không hoàn toàn phụ thuộc vào bố mẹ. Chẳng hạn con đã quen ngủ với bố mẹ, bỗng một ngày bố để con ngủ riêng - chắc chắn trẻ sẽ xuất hiện cảm giác lo sợ. Những ngày đầu đi mẫu giáo, con luôn gào khóc đòi bố mẹ vì cảm thấy lạc lõng, xa lạ ở một môi trường mới. Bố mẹ cãi nhau con cảm thấy tổn thương và lo sợ bố mẹ sẽ chia tay… Nhìn chung, sợ mất đi điểm tựa hay chỗ dựa về mặt tinh thần chính là nỗi sợ lớn nhất của bất kỳ đứa trẻ nào. Điều đó khiến trẻ trở nên khép kín và luôn cảm thấy chông chênh, thiếu an toàn.

Biểu hiện ở trẻ có cảm giác thiếu an toàn

Thích cắn móng tay

Với trẻ dưới 2 tuổi, cắn móng tay được xem là bình thường vì hành vi này cho thấy trẻ đang tò mò, khám phá thế giới xung quanh. Tuy nhiên, nếu trẻ ở độ tuổi lớn hơn thường xuyên cắn móng tay thì bố mẹ cần lưu ý vì có thể con đang cảm thấy thiếu an toàn.

Tính tình rụt rè, nhút nhát

Những đứa trẻ có cảm giác thiếu an toàn thường nhút nhát, hay nấp sau lưng bố mẹ hoặc người đi cùng; Khi nói chuyện, trẻ thường cúi đầu lảng tránh ánh mắt người đối diện. Thỉnh thoảng, trẻ giấu nỗi sợ hãi bằng cách mân mê gấu áo.không ngừng.

Ôm búp bê khi ngủ

Trẻ cảm thấy thiếu an toàn thường tìm cách cách lấp đầy sự sợ hãi. Chẳng hạn, trẻ sẽ cuộn tròn hoặc ôm búp bê khi ngủ. Nếu có ai ngủ chung, trẻ sẽ ôm chặt họ để cảm thấy yên tâm.

Làm mọi thứ cẩn thận và hài lòng người khác

Một số trẻ thường làm mọi việc một cách cẩn thận, chỉn chu. Điều bố mẹ không ngờ là chúng làm vậy vì sợ bị người khác đổ lỗi, chê trách. Khi cảm giác thiếu an toàn, trẻ hay tỏ ra thận trọng và luôn làm mọi cách để hài lòng người khác.

Những điều bố mẹ nên làm để tránh cho con cảm giác không an toàn là hãy ở bên cạnh con nhiều hơn. Tránh so sánh con với người khác để làm con tư ti về bản thân. Bên cạnh đó, hãy bao dung với sai lầm của con để con luôn cảm thấy được yêu thương.

Tuy không phải tất cả trẻ thích màu đen đều có cảm giác thiếu an toàn nhưng đây là một trong những dấu hiệu bố cần lưu tâm để kịp thời cải thiện trạng thái tâm lý tiêu cực ở con (nếu có). Qua đó giúp trẻ luôn tự tin và phát triển lành mạnh về tinh thần.
CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê