Bố lạnh lùng thì con mới có thể trưởng thành

Bố lạnh lùng thì con mới có thể trưởng thành

Trẻ em được bố mẹ chăm sóc, bao bọc cẩn thận, đã quen với những điều kiện tốt nhất. Khi gặp chút khó khăn, thất vọng chúng thường tỏ ra lúng túng không biết cách giải quyết, loay hoay và bị mắc kẹt trong nỗi đau khổ và tự dằn xé bản thân. Đó là lý do bố nên lạnh lùng một chút.

Vì sao bố nên có cho mình một chút lạnh lùng?

Tỷ phú Jack Ma đã từng nhắn gửi đến các bậc phụ huynh ở đất nước của mình rằng: “Bố mẹ hãy để cho trẻ thêm cơ hội để được vấp ngã và học cách giải quyết vấn đề và chấp nhận trong cuộc sống, vì điều đó còn quý giá hơn dạy một đứa trẻ ngoan ngoãn”.

Ông cho biết kinh nghiệm lớn nhất trong cuộc đời ông là trải qua nhiều lần thất bại. Thất bại là chuyện bình thường, thành công mới là chuyện hiếm gặp.

Nếu như trẻ được trải nghiệm thất bại, làm sao chúng biết bản thân sai chỗ nào để rút kinh nghiệm và sửa chữa. Con người vốn không hoàn hảo, chỉ hoàn hảo khi biết nhận ra lỗi lầm, đút rút kinh nghiệm và sửa chữa kịp thời.

Nếu bố mẹ chỉ cho trẻ đọc sách mà không va chạm thực tế, những trải nghiệm thất bại trong cuộc sống thì rất khó rèn cho trẻ khả năng vượt qua trở ngại khi gặp khó khăn.

Trên thế giới tự tử ở trẻ vị thành niên đang đứng thứ 2 sau tai nạn giao thông. Theo số liệu của một vài nghiên cứu tại Việt Nam, tỉ lệ trẻ vị thành niên bị trầm cảm là 26,3%, trẻ có suy nghĩ về cái chết là 6,3%, trẻ lập kế hoạch tự tử là 4,6% và trẻ cố gắng tự tử là 5,8%. Con số này chỉ là một phần nhỏ so với thực tế.

Bo-lanh-lung-thi-con-moi-co-the-truong-thanh

Các bác sĩ tâm lý cho rằng nguyên nhân nhiều trẻ vị thành niên nghĩ đến cái chết, tìm đến cái chết ngày càng gia tăng là do trẻ không vượt qua được những thất bại trong học tập, các mối quan hệ với những người xung quanh hay tác động tiêu cực từ môi trường mạng xã hội…

Nếu từ nhỏ trẻ không được bố mẹ bao bọc, chăm sóc cẩn thận và cho trẻ nhiều cơ hội để trải nghiệm thất bại có lẽ sẽ không có nhiều bi kịch như hiện nay. Một đứa trẻ được “tôi luyện” sự cứng cáp trong ý chí, trải nghiệm cuộc sống sẽ nhìn nhận thất bại là chuyện bình thường, trẻ sẽ không bị tác động tâm lý quá lớn dẫn đến những hành động tiêu cực bộc phát từ những lý do không đáng.

Chính vì ngày càng có nhiều trường hợp bột phát như vậy, phụ huynh cần phải coi trọng việc giáo dục trẻ học cách đối mặt với những khó khăn, thất bại. Để làm được điều này không còn cách nào khác, phụ huynh phải cho trẻ được trải nghiệm thất bại thông qua những cách sau:

Cho trẻ học thất bại thông qua việc chơi thể thao

Tỷ phú Jack Ma từng chia sẻ, để dạy con bài học về thất bại, phụ huynh và thầy cô có thể cho trẻ tham gia các môn thể thao để rèn luyện và hiểu được thất bại, thất vọng trong thể thao như thế nào, từ đó sẽ cải thiện trải nghiệm tâm thế và tăng cường khả năng chấp nhận thất bại trong lĩnh vực khác của cuộc sống.

Bo-lanh-lung-thi-con-moi-co-the-truong-thanh

Điền kinh là một trong những môn thể thao được các chuyên gia tâm lý khuyên bố mẹ áp dụng để dạy cho trẻ sự kiên trì và những trải nghiệm thất bại. Thông thường khi chạy được vài km trẻ sẽ cảm thấy khó thở, chân nặng hơn, ngày hôm sau chân sẽ trở nên đau nhức. Tuy nhiên, nếu vượt qua những đau đớn này, những lần sau trẻ sẽ thấy dễ chịu và chạy được tốt hơn.

Bố đừng ngại la mắng trẻ

Lý Mai Cẩn (Meijin Li) - giáo sư tâm lý học Trung Quốc đã chỉ ra rằng không nên nuôi dưỡng nội tâm của trẻ như "nâng niu một quả trứng". Trước 12 tuổi, nếu được làm hài lòng mọi mặt, từ 13 tuổi trở đi - ở độ tuổi dậy thì - trẻ dễ rơi vào trạng thái tâm lý tiêu cực khi đối diện với những trải nghiệm xấu.

Theo giáo sư Lý, đừng ngại "mắng" trẻ. Khi la mắng trẻ, bố chọn cách diễn đạt văn minh, nói lời sâu sắc, phân tích chi tiết, vạch ra rõ ràng cụ thể về những sai lầm của trẻ để trẻ thừa nhận sai phạm và rút kinh nghiệm. Như vậy thì cũng đã đủ lạnh lùng rồi.

Bo-lanh-lung-thi-con-moi-co-the-truong-thanh

Dạy con kiên cường vượt qua nghịch cảnh

Nhà nghiên cứu tâm lý người Mỹ Katie Frey nhận định, những đứa trẻ thành công trong việc vượt qua nghịch cảnh đều có những đặc điểm chung về tính cách, đó là tự lực, độc lập, lạc quan và có ý thức về mục đích.

Những đứa trẻ trải qua thời thơ ấu với những khó khăn, gặp nhiều thất bại trong cuộc sống. Khi trưởng thành, những đứa trẻ đó sẽ trở thành những người rất kiên cường và gặt hái được nhiều thành công trong cuộc sống. Lạnh lùng là vậy, nhưng lại là một cách yêu thương con vô cùng hữu hiệu đấy các bố.

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê