Bố làm việc này 10 phút mỗi tối, con sẽ thông minh, lanh lợi và phát triển vượt bậc

Bố làm việc này 10 phút mỗi tối, con sẽ thông minh, lanh lợi và phát triển vượt bậc

Đây một việc rất nhẹ nhàng, đơn giản nhưng lại giúp con phát triển trí não và ngày càng thông minh, học giỏi hơn.

Đã có rất nhiều chuyên gia khuyên rằng các bố nên đọc truyện cho con nghe trước khi đi ngủ. Vậy lợi ích mang lại của việc làm này là gì?

1.Giúp trẻ phát triển trí não

Khi bố đọc sách cho con nghe sẽ tạo ra tác động tích cực đến não bộ của trẻ. Đồng thời kích hoạt các vùng não hỗ trợ trí tưởng tượng và khả năng tường thuật.

Việc đọc sách hàng đêm có tương quan thuận với sự kích hoạt thần kinh trong vỏ não, nó liên kết đỉnh – thái dương – chẩm bên trái (vùng trung tâm hỗ trợ xử lý ngôn ngữ) lại với nhau. Điều này có nghĩa là đọc một số câu chuyện cho trẻ nghe trước khi đi ngủ sẽ giúp con phát triển khả năng sử dụng ngôn ngữ thông qua âm thanh, hình ảnh và vốn từ vựng phong phú.

Bo-lam-viec-nay-10-phut-moi-toi-con-se-thong-minh-lanh-loi-va-phat-trien-vuot-bac

2.Giảm mức độ căng thẳng cho trẻ

Đọc sách cũng là phương pháp giúp giảm căng thẳng hiệu quả ở cả trẻ em và người lớn. Vì đọc sách giúp đầu óc trẻ đi lang thang đến những nơi trẻ chưa từng, đến và đưa con vào một cuộc phiêu lưu vượt ra ngoài môi trường quen thuộc.

Được bố đọc sách cho nghe trước giờ đi ngủ còn giúp trẻ thả lỏng cơ bắp, giảm mức cortisol giúp thư giãn và ngủ ngon hơn.

3.Nâng cao kỹ năng giao tiếp

Trong lúc đọc sách cho con nghe, các bố hãy tương tác với con bằng cách đặt cho con một số câu hỏi. Hãy khuyến khích con tham gia vào một cuộc trò chuyện trước khi ngủ. Điều này giúp cho kỹ năng giao tiếp của trẻ ngày một tốt hơn.

Bo-lam-viec-nay-10-phut-moi-toi-con-se-thong-minh-lanh-loi-va-phat-trien-vuot-bac

Ngoài ra, bố còn có thể giúp trẻ rèn trí tưởng tượng bằng cách bảo con đoán xem diễn biến tiếp theo của câu chuyện sẽ như thế nào và điều gì khiến con đoán như thế. Hãy cố gắng biến việc đọc trở thành một trò chơi thú vị thông qua việc đọc bằng các giọng nói khác nhau, nhấn nhá nhả chữ một cách hài hước.

4.Nâng cao khả năng logic

Chắc hẳn các ông bố đã từng không ít lần thắc mắc sao có một quyển sách, một câu chuyện thôi mà trẻ bắt đọc đi đọc lại cả hàng chục, thậm chí cả trăm lần mà vẫn không chán. Các chuyên gia đã lí giải rằng việc lặp đi lặp lại này giúp trẻ ghi nhớ vốn từ, tình tiết câu chuyện và học cách dự đoán diễn biến.

Những kỹ năng này sẽ làm cho trẻ nổi bật ở trường khi biết cách giải quyết vấn đề liên quan đến toán học, biết quan sát các cấu trúc và mẫu câu để xâu chuỗi chúng lại với nhau một cách hợp lý cho ra một câu chuyện. Bài học logic này còn giúp thúc đẩy tư duy phản biện và khả năng suy luận.

Bo-lam-viec-nay-10-phut-moi-toi-con-se-thong-minh-lanh-loi-va-phat-trien-vuot-bac

5.Nuôi dưỡng tình yêu đọc sách trong trẻ

Nếu ngay khi còn bé,trẻ được bố đọc sách cho nghe trước giờ đi ngủ sẽ tạo cho trẻ một thói quen thích đọc sách. Và sau này lớn lên, cứ sau một ngày dài bận rộn, tối đến con lại rúc mình trong chăn, nằm đọc sách và thư giãn trước khi tắt đèn. Trải nghiệm thú vị này sẽ ngày càng nuôi dưỡng cho tình yêu đọc sách lớn dần lên, từ đó sách trở thành người bạn thân thiết nhất của trẻ.
Thống kê