Bố khéo chăm con từ tuổi mầm non phát triển chiều cao, trí tuệ vượt trội

Bố khéo chăm con từ tuổi mầm non phát triển chiều cao, trí tuệ vượt trội

Tuổi mầm non - mẫu giáo (3 đến 5 tuổi) là một trong những cột mốc đánh dấu sự phát triển toàn diện của trẻ. Ở giai đoạn này, trẻ đã hoàn thiện các chức năng vận động và đang trong quá trình phát triển trí tuệ, ngôn ngữ nhanh nhất, tính cách của trẻ cũng dần được hình thành.

Ở tuổi mầm non - mẫu giáo, trẻ tăng trưởng chiều cao và cân nặng đều đặn. Theo đó, mỗi tháng trẻ tăng từ 100 - 150g cân nặng và 1 - 1.5cm chiều cao. Đến 5 tuổi, trẻ có thể đạt từ 18 - 20kg và cao khoảng 110cm.

Một số nghiên cứu cho thấy, trẻ trong giai đoạn 3 - 5 tuổi rất dễ rơi vào tình trạng thiếu hoặc thừa dinh dưỡng với các hậu quả là trẻ nhẹ cân, suy dinh dưỡng, thấp còi, thiếu vi chất dinh dưỡng hay thừa cân béo phì, rối loạn chuyển hóa làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mạn tính không lâu ở các giai đoạn sau của cuộc đời.

- Ảnh: Internet.

Vì vậy, chế độ dinh dưỡng khoa học, vận động hợp lý trong giai đoạn này sẽ giúp bố mẹ giải quyết được các vấn đề thường gặp cũng như hỗ trợ tốt cho quá trình phát triển toàn diện về thể chất cũng như trí não, làm tiền đề cho sự phát triển vượt bậc về sau.

Dinh dưỡng cho trẻ mầm non quan trọng như thế nào?

Nếu như giai đoạn từ 1-3 tuổi trẻ phụ thuộc nhiều vào bố mẹ trong vấn đề ăn uống, ở giai đoạn này trẻ sẽ tự mình khám phá “thế giới muôn màu” của thực phẩm. Đây cũng là giai đoạn trẻ hay có những phản kháng hoặc đam mê món ăn nào đó hợp khẩu vị bản thân, từ đó hình thành thói quen ăn uống của trẻ về sau.

Do đó, nếu phụ huynh không chú tâm đến vấn đề dinh dưỡng khoa học, trẻ sẽ dễ gặp các vấn đề về dinh dưỡng cũng như sức khỏe như:

• Suy dinh dưỡng: là tình trạng thiếu năng lượng, thiếu đạm và các vi chất quan trọng, ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và tâm thần của trẻ.

- Ảnh: Internet.

• Thừa cân, béo phì: do năng lượng cung cấp nhiều hơn năng lượng tiêu hao, khiến tỷ lệ mỡ tích trữ trong cơ thể vượt mức bình thường.

• Biếng ăn: có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân như bệnh lý, thức ăn đơn điệu khiến bé thấy chán ăn, do ảnh hưởng của thuốc hoặc bắt nguồn từ yếu tố tâm lý - trẻ không thoải mái khi ăn, bé sợ ăn vì bị ép…

• Chậm tăng trưởng chiều cao: trẻ không đạt được các mốc tăng trưởng về chiều cao theo từng độ tuổi, khiến trẻ thấp hơn bạn bè đồng trang lứa.

• Hệ miễn dịch suy yếu: Trẻ không được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng dẫn đến cơ thể thiếu hụt vi chất dinh dưỡng từ đó hệ miễn dịch của trẻ sẽ suy yếu có nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm về đường hô hấp, đường tiêu hóa thậm chí gây tử vong.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học giúp con thông minh cao lớn

Các nhà nghiên cứu khoa học đã tìm thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa chỉ số IQ và chế độ dinh dưỡng có liên quan mật thiết với nhau. Cùng với di truyền và giáo dục kích thích não bộ, dinh dưỡng là một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp con trẻ thông minh vượt bậc.

- Ảnh: Internet.

Nhiều nghiên cứu khoa học phát hiện: giáo dục và nguồn dinh dưỡng quyết định 60-80% trí thông minh của trẻ, vai trò của “trí thông minh” di truyền chỉ chiếm 20-40%.

Từ 3 tuổi trở đi là giai đoạn chuyển tiếp sang thời kỳ của não trái. Trẻ nhỏ sẽ được tư duy về lập luận tính logic, và trật tự. Với các kỹ năng phối hợp tay và mắt học hỏi được từ người lớn và bạn bè, trẻ sẽ luôn thắc mắc, muốn phân tích vấn đề bằng cách đặt nhiều câu hỏi tại sao cho bố mẹ, ông bà.

Một chế độ dinh dưỡng với đầy đủ dưỡng chất có tác dụng cấu trúc nên não bộ như DHA, ARA, Choline, vitamin nhóm B… sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển của trí não trẻ - đặc biệt là giai đoạn 1.000 ngày đầu đời.

Trong chế độ ăn cho trẻ mỗi ngày bố mẹ nên, bổ sung đầy đủ các thực phẩm bao gồm, thịt, cá, trứng, sữa, trái cây, rau xanh. Cho trẻ tắm nắng, vận động tập thể dục, ngủ trước 10 giờ đêm.

Để giúp trẻ thông minh không khó, quan trọng là sự kiên nhẫn của bố mẹ mà thôi.
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê