Bố đừng hoảng sợ khi con gặp thứ gì cũng cho vào miệng

Bố đừng hoảng sợ khi con gặp thứ gì cũng cho vào miệng

Có những giai đoạn bé cưng của bố sẽ cho mọi thứ chúng cầm nắm được vào miệng. Bố đừng hoảng sợ, vì đây là biểu hiện về sự phát triển của con yêu đấy.

- Ảnh:internet

Thời gian gần đây, anh Đông Nhật ba của Minh Ý 8 tháng tuổi thường xuyên cáu gắt, thậm chí mắng chửi vợ của mình vì cái tội dám để cho “cục vàng” của anh cho cả chiếc dép vào miệng cắn. Không chỉ vậy con gái của anh còn cho rất nhiều thứ chúng bắt được vào miệng từ điều khiển ti vi, sách vở, thìa…

Mỗi lần thấy con “ăn” những món đồ kỳ cục như vậy là anh Nhật vừa mắng vợ, vừa đánh vào tay con gái thật đau để con sợ và không dám cho đồ vật vào miệng. Thế nhưng con bé cứ chứng nào tật nấy. Anh lo lắng nhìn con hàng ngày. Nhưng đưa bé đi kiểm tra cơ thể, kiểm tra tâm lý mọi thứ đều hoàn toàn bình thường.

Anh Nhật cho biết, con không nuốt những thứ này vào bụng mà chỉ đưa vào miệng nhai, trông rất mất vệ sinh. “Không lẽ tôi cứ phải đánh vào tay, vào miệng con gái như vậy hoài, tôi thật sự mệt mỏi”.

Do lần đầu làm cha mẹ, vợ chồng anh Nhật không thoát khỏi những lo lắng, lóng ngóng trước hành động kỳ lạ của con. Tuy nhiên, đối với trẻ nhỏ hiện tượng này hoàn toàn bình thường và thường xảy ra ở trẻ trong giai đoạn gần 1 tuổi.

Hầu hết các bé gặp tình trạng “thấy gì ăn nấy” đều ở độ tuổi tròn 1 tuổi, đây không phải là một thói quen xấu mà là ở hai giai đoạn phát triển cùng một lúc. Trẻ sơ sinh khoảng 1 tuổi sẽ ở trong “thời kỳ nhạy cảm với chi tiết” và “thời kỳ ham muốn được khám phá mọi thứ bằng miệng”, đây là những giai đoạn phát triển cần thiết của bé, bố mẹ đừng quá lo lắng.

“Thời kỳ ham muốn khám phá những điều mới mẻ bằng miệng” của bé đến tương đối sớm, biểu hiện ban đầu là ăn tay chân, đến gần 1 tuổi thì bé không còn hứng thú với tay chân nữa và chuyển sang thích ăn, cắn, nhai mọi thứ chúng nhìn thấy và cầm nắm được.

Cha mẹ sẽ thấy rằng khi bé nhìn thấy người lớn ăn, bé sẽ trở nên rất tham ăn, luôn muốn nếm thử và trở nên thích thú với các vị khác nhau.

Khi còn nhỏ, trẻ rất thích cảm giác mút và cắn đồ vật. Khi lớn lên, bé dùng miệng để khám phá môi trường xung quanh và muốn nếm thử mọi thứ xem chúng có mùi vị gì. Tuy nhiên, vì còn quá nhỏ, chưa biết thế nào là ăn được và đâu là thực phẩm nên trong mắt người lớn, chúng luôn ăn những món lạ.

Trẻ sơ sinh khoảng 1 tuổi đang dần tập đi, lúc này chúng có thể di chuyển xa hơn và khám phá nhiều thứ khác nhau.

Trong giai đoạn này, bé thích thú với những điều mới lạ, nhưng không thích chơi với búp bê hay đồ chơi lớn mà chỉ tò mò về nhiều thứ nhỏ nhặt. Chẳng hạn như cục tóc nhỏ trên quần áo của mẹ, con kiến ​​bò trên mặt đất, hay chiếc cúc áo nhỏ, nói tóm lại, vật thể càng nhỏ thì con càng chú ý.

- Ảnh:internet

Vì tầm nhìn của trẻ sơ sinh khoảng 1 tuổi rất ngắn, chúng có thể tìm thấy những thứ mà người lớn không thể nhìn thấy, vì vậy chúng sẽ nhặt những thứ lộn xộn từ nhiều khoảng trống khác nhau.

Khi thời kỳ răng miệng của bé và thời kỳ nhạy cảm của các chi tiết gặp nhau, “thời kỳ kép” này sẽ dẫn đến hành vi bé luôn ăn đồ lạ.

Thực ra đây không phải là một thói quen xấu đối với bé, vì vốn hiểu biết và kỹ năng giao tiếp kém, cùng với chiều cao và thể lực còn hạn chế về mọi mặt nên bé luôn có cách khám phá riêng. Nếu người lớn muốn biết điều gì đó, họ có thể dễ dàng giải quyết vấn đề thông qua xúc giác, vị giác, thị giác hoặc chỉ bằng cách tìm kiếm thông tin trên Internet.

Đối với một em bé, cầm trên tay và cho vào miệng là cách duy nhất mà bé có thể khám phá. Khi bé dần hiểu ra, bé sẽ biết thế nào là ngon và chúng có ăn được hay không.

- Ảnh:internet

Thế nên, khi bắt gặp con có những hành động kỳ lạ như thế, bố mẹ không nên đánh vào tay, miệng hay mắng mỏ con. Điều quan trọng là bố mẹ nên cất đi những vật dụng nguy hiểm, không sạch sẽ xung quanh con. Thay vào đó hãy cho con nếm thử các loại rau củ đã luộc, hấp, các loại bánh dành cho trẻ nhỏ hoặc đơn giản cho con chơi các loại đồ chơi có tính an toàn, được vệ sinh sạch sẽ để con có thể thoải mái trải nghiệm, khám phá, bố mẹ cũng không phải lo lắng về vấn đề vệ sinh.

Thời kỳ răng miệng của trẻ thường kết thúc vào khoảng 1 tuổi rưỡi, và một số trẻ sẽ tiếp tục đến 2 tuổi. Chỉ cần cha mẹ hướng dẫn đúng cách, bảo vệ con cái sẽ không tiềm ẩn những nguy cơ khôn lường cho sự trưởng thành của trẻ.
CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê